Quỹ HTND Mê Linh (Hà Nội): Thêm nguồn vốn để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.
14:09 - 14/05/2018
(Quỹ HTND) - Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội ND huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa, năm 2018 HND huyện tiếp tục cho vay theo hướng an toàn giúp nhiều mô hình có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh thu hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

 


Huyện Mê Linh là một trong những quận, huyện của thành phố Hà Nội sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Mỗi năm Hội ND huyện giải ngân hơn 20 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND giúp các hộ hội viên, nông dân vay vốn làm kinh tế.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thời tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh cho biết, chỉ với diện tích gần 300m2 chăn nuôi 50 lợn nái và lợn giống lấy tinh nhưng cho thu nhập  hơn 30 triệu đồng/ tháng, có được kết quả này cũng một phần nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Bằng nguồn vốn được vay, anh Thời có thêm tiền đầu tư vào con giống, thức ăn phát triển thêm mô hình chăn nuôi của gia đình. 

Cũng được vay vốn từ Quỹ HTND, gia đình chị Nguyễn Thị Nga tại xã Phan Chu huyện Mê Linh lại dùng số tiền vay để đầu tư vào trang trại, trồng cây ăn quả, thả cá. Hiện nay vườn bưởi của chị đến vụ tết bán được hơn 40 triệu đồng. 

Mô hình của anh Thời và chị Nga chỉ là hai trong số rất nhiều mô hình mang lại hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND. Việc vay vốn thực hiện đúng dự án đã tạo niềm tin cho cho cán bộ, hội viên, nông dân, thu hút nhiều hội viên tham gia. Định kỳ hằng tháng các tổ vay vốn dự án duy trì sinh hoạt tổ, nội dung sinh hoạt phong phú, tạo cơ hội để hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm. 

Theo Chủ tịch Hội ND huyện Phạm Thị Dung, hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn Quỹ là điều rất đáng khích lệ, tuy nhiên đi kèm những thành công đó vẫn còn những hạn chế đối với sản xuất, kinh doanh của người nông dân.

Việc giới hạn về nguồn Quỹ so với nhu cầu thực tế của hội viên, nông dân vẫn còn quá lớn, nếu như các hộ chỉ được vay tối đa từ 10 - 25 triệu không thể đáp ứng được về vốn đối với các hộ làm trang trại, các hộ chăn nuôi bởi mô hình cũng như con giống đòi hỏi số tiền lớn hơn mới có thể phát triển tốt sản xuất. 

Thời gian tới, Hội ND huyện tiếp tục kiến nghị với thành phố để nâng mức vay cho phát triển sản xuất Quỹ HTND, tập trung xây dựng, phát triển các dự án, mô hình điểm sử dụng hiệu quả nguồn vốn quỹ; tăng cường học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ kế toán Quỹ, quan tâm đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn quỹ để mang lại hiệu quả thiết thực hơn trong hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế.
Thanh Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nhịp cầu khuyến nông: Mô hình liên kết khai thác và sản xuất thủy sản tại Nghĩa Hải - Nam Định