Đắk Nông: Quỹ HTND tăng trưởng trên 5,5 tỷ đồng
15:22 - 25/07/2022
(Quỹ HTND)- Sáu tháng đầu năm 2022, Quỹ HTND các cấp tăng trưởng 5,556 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch Trung ương giao. Trong đó UBND tỉnh cấp bổ sung 2 tỷ đồng; UBND các huyện, thành phố cấp bổ sung 3,127 tỷ đồng; UBND xã cấp bổ sung 35 triệu đồng; nguồn bổ sung từ hoạt động 298 triệu đồng; nguồn vận động 95 triệu đồng.
Trong 6 tháng đầu năm, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương và tỉnh đã giải ngân 15 dự án cho 150 hộ vay 5,82 tỷ đồng.


Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 59,978 tỷ đồng. Hiện đã có 8/8 huyện, thành phố đã phát triển được Quỹ HTND và có nguồn vốn đạt mức trên 2 tỷ đồng.  
 
 
Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo 100% Hội ND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch vận động, giao chỉ tiêu thi đua về xây dựng và phát triển Quỹ HTND; tích cực tuyên truyền và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kế hoạch vận động và bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND; chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 
 
Đến nay, 8/8 huyện, thành Hội đã thành lập Quỹ HTND; có con dấu và tài khoản riêng; 8/8 huyện, thị thành lập và củng cố kiện toàn Ban vận động, Ban điều hành, Ban kiểm soát; 69/71 xã, phường, thị trấn đã thành lập Ban vận động Quỹ HTND.
 
 
Nhìn chung, các dự án vay vốn Quỹ HTND đã thực sự góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu lao động, cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phát huy thế mạnh của từng địa phương, theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Qua đó, góp phần giúp nông dân tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
 
Trong 6 tháng đầu năm, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương và tỉnh đã giải ngân 15 dự án cho 150 hộ vay 5,82 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ đến nay là 29,64 tỷ đồng với 75 dự án, cho 802 lượt hộ vay, giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động. Trong đó, dự án trồng trọt chiếm 84%, chăn nuôi 16%.
 
 
Đến nay, đã thu hồi nguồn vốn đến hạn của 27 dự án/ 258 hộ vay/ 8.360 triệu đồng, trong đó: Quỹ Trung ương uỷ thác thu hồi vốn 8 dự án/ 82 hộ/ 2.430 triệu đồng; Quỹ cấp tỉnh thu hồi vốn 10 dự án/ 94 hộ/ 3.700 triệu đồng; Quỹ cấp huyện thu hồi vốn 9 dự án/ 82 hộ/ 2.230 triệu đồng. Tỷ lệ thu nợ đạt 100%.
Nguồn vốn cấp huyện đã giải ngân 19 dự án cho 112 hộ vay 3,592 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ đến nay là 24,605 tỷ đồng với 138 dự án, cho 929 lượt hộ vay. Các dự án được triển khai góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống; tạo việc làm cho 950 lao động tại địa phương và hướng dẫn Hội ND cơ sở thành lập được 13 tổ Hội nghề nghiệp.
 
 
Điển hình như: Dự án chăn nuôi dê sinh sản tại xã Trúc Sơn, huyện Cư Jut cho 13 hộ vay 400 triệu đồng nguồn Quỹ HTND tỉnh đầu tư mua 65 con dê. Đến nay, số lượng đàn dê đã tăng lên 312 con, nâng tổng lượng đàn lên 377 con dê.
 
 
Dự án trồng cây ăn quả xen cây cà phê tại xã Đăk Plao, huyện Đăk Glong cho 10 hộ vay 400 triệu đồng nguồn Quỹ HTND tỉnh đầu tư trồng mới 10 ha. Sau 01 năm thực hiện, diện tích cây ăn quả phát triển tốt và các hộ đang phát triển trồng mới thêm 01ha. Dự án đã giải quyết việc làm cho 20 lao động là con em hội viên, nông dân.
 
 
Dự án cải tạo và chăm sóc cây cà phê theo hướng hữu cơ tại xã Đăk Săk, huyện Đăk Mil cho 16 hộ vay 800 triệu đồng nguồn Quỹ HTND Trung ương đầu tư trồng mới 16 ha. Đến nay, diện tích cây cà phê phát triển tốt và đã được Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đăk Mil ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm để chế biến thành cà phê chất lượng cao, góp phần gia tăng thu nhập cho người dân.
 
 
Hộ anh Điểu Thiêm, ở xã Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) được vay 40 triệu đồng Quỹ HTND mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc vườn cà phê. Sau một thời gian, vườn cà phê của anh phát triển tốt, cho năng suất khá. Đến nay, gia đình anh đã thoát nghèo.
 
 
Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng Quỹ HTND huyện, anh Phan Văn Hoàng, thôn Tân Ninh, xã Nam Dong (huyện Cư Jút) đã đầu tư mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Bên cạnh đó, anh còn được Hội ND huyện hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi nên dê sinh trưởng tốt, phát triển đàn nhanh. Đến nay, đàn dê của gia đình anh có 70 con, chủ yếu là dê sinh sản. Mỗi năm dê sinh sản 2 lứa, bán dê thịt và dê giống, trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lợi khoảng 100 triệu đồng/năm.
 
 
Hay gia đình ông Nguyễn Văn Giới, ở buôn U3, thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút) được vay 30 triệu đồng Quỹ HTND đầu tư trồng rau an toàn. Đồng thời, gia đình ông được cán bộ Hội ND huyện đến tận vườn tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ đó vườn rau xanh tốt bán được giá. Trừ mọi chi phí, gia đình ông cũng thu về hơn 100 triệu đồng/năm.
 
 
Năm 2022 Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 239, 240 về kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ HTND và chương trình ủy thác với ngân hàng Chính sách xã hội. Hội ND tỉnh đã tiến hành kiểm tra 6 huyện, 11 xã và 43 Tổ TK&VV, 84 hộ vay vốn. Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh đã tổ chức 14 cuộc kiểm tra tình hình sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND của các hộ sau khi được giải ngân. Qua kiểm tra, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện tốt các nghĩa vụ của hộ vay vốn.
 
 
Thực hiện văn bản liên tịch số 13 với ngân hàng CSXH về việc thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay, Hội ND tỉnh nhận ủy thác cho 18.119 lượt hộ vay 908,462 tỷ đồng thông qua 412 Tổ TK&VV thực hiện 13 chương trình tín dụng; 100% Tổ TK&VV được ủy nhiệm thu lãi. Hiện, có 18.973 hộ gửi tiết kiệm 48,694 tỷ đồng thông qua 412 Tổ TK&VV. Một số đơn vị thực hiện tốt công tác ủy thác như: Hội ND huyện Krông Nô, Tuy Đức, Đăk R’Lấp
 
 
Hộ anh Y Nhơn ở xã Đắk Sin (huyện Đắk R’lấp) được vay 50 triệu đồng ngân hàng CSXH huyện để mua phân bón chất lượng và các dụng cụ phục vụ nhu cầu tưới cho cây cà phê. Anh cũng thường xuyên tham gia thêm các lớp tập huấn về chăm sóc cà phê do địa phương tổ chức. Được đầu tư bài bản, có thêm kiến thức chăm sóc nên vườn cà phê phát triển khá tốt, năng suất tăng cao. Vụ thu hoạch năm vừa rồi, vườn cà phê hơn 1ha của gia đình cho sản lượng hơn 4 tấn nhân, cao hơn 1 tấn so với mấy năm trước.
 
 
Được vay 50 triệu đồng ngân hàng CSXH, bà Dương Thị Hòa ở thôn Đắk Hà, thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô) mua sắm vật tư, phân bón đầu tư cho cây trồng trên diện tích 2ha cà phê trồng xen sầu riêng, bơ. Vườn cây phát triển tốt, năng suất được cải thiện đã giúp gia đình bà thoát nghèo.
 
 
Từ nay đến cuối năm 2022, các cấp Hội tập trung thực hiện hỗ trợ vốn cho nông dân có trọng tâm, trọng điểm tạo ra các mô hình, điển hình sử dụng vốn đạt hiệu quả, khơi dậy và khai thác tiềm năng của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND đối với hoạt động Hội và phong trào nông dân, từ đó vận động cán bộ, hội viên, nông dân, doanh nghiệp và các tổ chức, các nhân ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ.

Mạnh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản