Quảng Ninh: Tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 43,6 tỷ đồng
10:58 - 31/03/2022
(Quỹ HTND)- Tính đến hết năm 2021, Quỹ HTND toàn tỉnh tăng 9,342 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách cấp bổ sung 09 tỷ đồng; vận động hội viên, nông dân ủng hộ tăng 342 triệu đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND đạt trên 43,6 tỷ đồng. 

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại thu nhập cao cho hội viên, nông dân

Trong năm, Quỹ HTND các cấp đã giải ngân 19,519 tỷ đồng thực hiện 44 dự án mới với 313 hộ vay (trong đó, nguồn Trung ương 4,3 tỷ đồng cho 70 hộ vay/06 dự án; nguồn tỉnh 10,150 tỷ đồng cho 153 hộ vay/14 dự án; nguồn huyện, xã 5,069 tỷ đồng, cho 90 hộ vay/24 dự án). Tổng dư nợ đến hết năm 2021 đạt 54,722 tỷ đồng với 1.026 hộ vay thông qua 205 dự án.
 

Qua đánh giá, nguồn vốn đã được các cấp Hội thẩm định cho vay đúng đối tượng, đầu tư sử dụng đúng mục đích, bám sát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh. Các hộ nông dân được vay vốn chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, trồng cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo 100% các dự án vay vốn đều phải là mô hình liên kết, gắn với việc thành lập các chi Hội, tổ hội nghề nghiệp, các CLB nông dân theo ngành nghề; áp dụng KHKT, công nghệ mới trong sản xuất. Quy mô vay vốn được nâng từ 250- 400 triệu/dự án (những năm trước) lên tối thiểu từ trên 500 triệu/dự án, khuyến khích các dự án trên 1 tỷ đồng; quan tâm đến đối tượng bị chuyển đổi nghề do ảnh hưởng của quá trình thu hồi đất; các dự án phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh và các địa phương.
 

Từ đó, nhiều vùng sản xuất lớn trong tỉnh đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ HTND tỉnh, như: Vùng trồng cây vải chín sớm Phương Nam (thành phố Uông Bí); vùng trồng cây chè hoa vàng, ba kích (huyện Ba Chẽ); vùng nuôi tôm thẻ chân trắng (thành phố Móng Cái); vùng nuôi rươi cáy sông Cầm, vùng trồng na Việt Dân (thị xã Đông Triều); vùng nuôi trồng thủy, hải sản ven biển (thị xã Quảng Yên)...
 

Ngoài ra, có nhiều dự án mới được triển khai như: Dự án nuôi ngao hai cùi tại huyện Vân Đồn; nuôi hàu đại dương tại huyện Quảng Yên; phát triển quy mô và số lượng đàn gà huyện Tiên Yên; đàn dê ở huyện Bình Liêu... Đến nay, các mô hình đều đã cho kết quả tốt tiếp tục được Hội nhân rộng.
 

Để đa dạng nguồn vốn vay, các cấp Hội còn phối hợp với Ngân hàng CSXH ủy thác cho 22.261 hộ vay 1.145 tỷ đồng thông qua 688 Tổ TK&VV, tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố với 16 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai thực hiện.
 

Cùng với đó, các cấp Hội chủ động phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT tỉnh về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ. Hiện, tổng dư nợ cho vay qua 306 Tổ vay vốn do Hội quản lý đạt 700,928 tỷ đồng, với 6.267 thành viên tham gia.
 

Những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho hội viên, nông dân được tiếp cận thêm nguồn vốn vay ưu đãi thông qua tổ liên kết, Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Quảng Ninh. Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp Hội, đã có 564 hộ hội viên, nông dân tại 9/13 địa phương được vay hơn 35,5 tỷ đồng. Đây là kênh vay vốn mới thông qua tổ chức Hội ND để bổ sung thêm nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, mở rộng mô hình sản xuất, tăng thu nhập. Từ đó, góp phần vào mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 

Nhìn chung, các dự án, mô hình vay vốn từ Quỹ HTND, các ngân hàng thông qua tổ chức Hội ND đều được đầu tư có trọng tâm, theo quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh và các sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương. Qua đó, giúp hội viên vay vốn, có thêm việc làm, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu. Đồng thời, đã hình thành các mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, còn góp phần làm thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết.

 

Hoài Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản