Hỗ trợ bà con nông dân nhân rộng các mô hình điểm
09:29 - 21/02/2022
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, các cấp Hội ND trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tích cực xây dựng mô hình vay vốn Quỹ HTND hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.
Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình điểm vươn lên ổn định cuộc sốngThông qua hoạt động vay vốn, hội viên, nông dân có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chuyển đổi nhận thức từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, dần hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất tập trung.


Nhìn chung, các dự án đều thực hiện đúng và đầy đủ các khâu trong quy trình cho vay; được đầu tư đúng hướng, làm tốt công tác khảo sát địa bàn, hướng dẫn lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh, xây dựng dự án, thẩm định và kiểm tra trước, trong và sau khi giải ngân.

 
Qua hoạt động vay vốn, hội viên, nông dân trên địa bàn có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, chuyển đổi nhận thức từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát sang thâm canh, liên kết xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất tập trung quy mô lớn.


Phường Hòa Xuân thuộc quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, Hội ND phường đã chú trọng đến việc chuyển đổi ngành nghề đối với những lao động đã quen với sản xuất nông nghiệp truyền thống sang trồng hoa cây cảnh có giá trị kinh tế.


Với tiến trình phát triển nhanh của đô thị đi kèm với nhu cầu sản xuất kinh doanh của hội viên, nông dân trên địa bàn lớn hiện nay, có 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh các loại và hơn 50 hộ trồng hoa cây cảnh trên địa bàn trên địa bàn phường, thì vấn đề đặt ra đối với các hộ ban đầu về nguồn vốn cũng gặp không ít khó khăn.


 Hội ND phường đã phối hợp Hội ND các cấp cho vay các nguồn vốn ưu đãi để hội viên, nông dân có điều kiện để sản xuất kinh doanh.


Điển hình là nguồn vốn Quỹ HTND, với dự án Dự án “Đầu tư phát triển trồng hoa, cây cảnh” từ nguồn vốn nguồn Quỹ HTND cho 13 hộ vay với số tiền 600 triệu đồng, thời gian vay 3 năm (từ ngày 25/10/2019-25/10/2022). Chủ dự án là ông Hồ Đắc Lành, Chủ tịch Hội ND phường Hòa Xuân.


Dự án được thực hiện với mục đích giúp hội viên, nông dân tổ chức liên kết sản xuất của các thành viên trong chi Hội nghề nghiệp trồng hoa, cây cảnh theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng năng suất, chất lượng.


Đồng thời, thúc đẩy động lực cho nông dân cùng nhau hợp tác liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quá trình đô thị hóa nhanh chống đất dự án bỏ hoang gây ô nhiễm môi trường.


Ngay sau khi giải ngân, Hội ND quận đã tổ chức tập huấn cho các hộ kỹ thuật trồng hoa cây cảnh và kỹ năng tiếp cận thị trường trong sản xuất, kinh doanh.


13 hộ tham gia thực hiện dự án sau khi nhận tiền vay các hộ bắt tay vào tổ chức sản xuất trồng hoa các loại phục vụ Tết Nguyên đán gồm: Hoa cúc đại đóa, vạn thọ, thược dược, hoa treo các loại, hoa lan.


 Dự án đã giải quyết được 30 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 5-7 triệu đồng/người.


Điển hình trong Dự án này có hội viên Nguyễn Thành Lâm, chuyên trồng hoa cúc, hoa vạn thọ và đúc chậu đã giải quyết thường xuyên 4 lao động thu nhập hằng tháng khoảng 6 triệu đồng/người.


Hộ chị Nguyễn Thị Thu Hiền trồng hoa lan các loại thu nhập hằng tháng trừ chi phí từ 9 - 12 triệu đồng/người.


Hộ anh Lê Văn Đại trồng hoa cúc Tết và cúc bán thường xuyên trong những ngày rằm, mùng một, tạo thu nhập cho gia đình từ 5-7 triệu đồng/tháng.


Dự án trồng hoa cây cảnh  được tổ chức sản xuất trên địa bàn phường góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương phù hợp với độ tuổi đem lại thu nhập cho hộ lợi nhuận cho hộ.


Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đó, Hội đã trực tiếp đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, giúp củng cố lòng tin của nông dân đối với Đảng, Nhà nước; từ đó vị thế của tổ chức Hội được nâng lên, vận động thêm nhiều nông dân vào tổ chức Hội, thành lập mới Tổ hợp tác trồng hoa cây cảnh gồm 9 thành viên, ủng hộ 9 triệu đồng xây dựng Quỹ HTND quận và xây dựng tổ chức Hội ND cơ sở vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Hiện, Hội ND quận Cẩm Lệ đã giải quyết cho 59 hộ nông dân vay 2,3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND. Trong đó, nguồn Trung ương Hội 1,2 tỷ đồng, có 27 hộ vay vốn; nguồn thành phố hơn 1 tỷ đồng, có 28 hộ vay vốn; nguồn của quận Cẩm Lệ 100 triệu đồng, 4 hộ vay.


Hội viên, nông dân Nguyễn Thị Thu Hiền ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ được Hội ND phường giới thiệu và cho vay 80 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND để đầu tư làm hàng rào, đầu tư mua các loại lan giống.


Vốn Quỹ đã giúp gia đình phát triển mô hình trồng hoa lan và bảo tồn các giống lan quý hiếm. Có vốn, vườn lan được đầu tư bài bản hơn, có hệ thống tưới tự động, hệ thống camera an ninh chống trộm, khu ươm giống có mái che.


Chị Hiền hiện có nhà vườn chuyên cung cấp lan giống có uy tín đối với người chơi hoa lan trong cả nước. Đến nay, vườn lan của chị trồng hơn 4.000 chậu hoa lan với nhiều giống lan rừng đột biến, quý hiếm như: Lan kiếm Tiên Vũ Phan Trí, Xanh Huế, Hồng Bà Nà, Vàng Phước Sơn, Nam Giang Tiên Vũ; các loại kiếm lô hội như: Âu Cơ, Ánh Tím Thái Nguyên, Hồng Hà Giang, Tuyết Ngọc, Mai Hương...; lan giả hạc đột biến như Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Yên Thủy, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Hiển Oanh...


Mô hình của chị Hiền cho doanh thu hơn 4 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí chị lãi được khoảng hơn 400 triệu đồng.


Không chỉ đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên, nông dân, nhất là đối với những nông hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn có thêm điều kiện sản xuất, các cấp Hội còn hướng dẫn xây dựng một số mô hình kinh tế tập thể giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhiều dự án khi được triển khai tại các địa phương đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Nhiều hộ trong dự án đã biết áp dụng kỹ thuật và tạo mối liên kết giữa các hộ trong nhóm để cùng hỗ trợ nhau về kiến thức; thực hiện đúng quy trình sản xuất giúp mang lại hiệu quả cao. Nhiều hộ không những thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương.


Gia đình anh Lê Anh Thắng ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ được vay 100 triệu đồng từ Quỹ HTND và cùng với số tiền tích góp để mở rộng quy mô trồng hoa cây cảnh.


Nhờ phát triển mô hình trồng hiệu quả, gia đình đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của quận.


Các mô hình đã thúc đẩy việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng, hiệu quả.


Dự án được thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích đã được dự án xét duyệt; nộp phí, trả gốc đúng thời hạn, thực sự phát huy được hiệu quả. Qua đó, góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên nông dân.


Điểm nổi bật  khi triển khai dự án là các hội viên đã vay đều chủ động đầu tư phát triển sản xuất. Các dự án vay vốn đều có sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ thành viên trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm.


Ngoài nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. 


Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, các cấp Hội đã phối hợp với các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cây ăn quả, sản xuất rau hữu cơ, sạch, an toàn; áp dụng công nghệ sinh học cũng như sử dụng các chế phẩm sinh học công nghệ cao trong sản xuất và xử lý môi trường.


Qua đó, giúp bà con nông dân nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, để bảo toàn nguồn vốn, công tác kiểm tra, giám sát cũng được các cấp Hội tiến hành thường xuyên.


Ngay từ đầu năm, Ban Điều hành Quỹ HTND thành phố đã tham mưu cho Ban Thường vụ Hội ND thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát về hoạt động Quỹ HTND.


Có thể nói, các nguồn vốn giúp nông dân mở rộng, nâng cao quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, tạo việc làm; thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, để khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, bước đầu tạo ra các nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao.


Nhiều hộ vay thay đổi nhận thức, tư duy, biết tính toán làm ăn có hiệu quả, gia tăng thu nhập, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo diện mạo mới cho nông thôn.


Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp nhiều hộ nông dân tại địa phương được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
  

Liên Chi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản