Hải Dương: Quỹ HTND trợ lực giúp nông dân làm giàu
09:25 - 12/01/2022
(Quỹ HTND)- Xác định vai trò của nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực xây dựng, quản lý để tăng trưởng nguồn vốn.
Nhiều mô hình, dự án được triển khai đã tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, thúc đẩy người dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của từng vùng nhằm tạo ra các loại nông sản hàng hoá chất lượngNgay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp Hội chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc cấp một phần kinh phí từ ngân sách địa phương nhằm giúp tăng nguồn vốn Quỹ HTND ngay tại cơ sở.


Từ đó, Hội ND các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương đưa vào kế hoạch và hàng năm trích từ ngân sách bổ sung nguồn vốn cho Quỹ HTND cùng cấp.


Nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của bà con nông dân; nâng cao quy mô sản xuất theo hướng hàng hoá, phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn.


Các mô hình, dự án được triển khai còn tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, thúc đẩy người dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của từng vùng nhằm tạo ra các loại nông sản hàng hoá, dịch vụ đạt chất lượng cao nhằm khẳng định được vai trò, vị thế của các cấp Hội trong các phong trào nông dân tại cơ sở.


Năm 2021, Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 83,9 tỷ đồng cho 3.441 hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh (tăng 3,7 tỷ đồng so với năm 2020).


Năm 2021, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện xong việc bàn giao Quỹ HTND cấp xã về Quỹ HTND cấp huyện quản lý theo đúng quy định.


Từ nguồn vốn Quỹ, đã có hàng nghìn lượt hội viên, nông dân trong tỉnh không những được hỗ trợ về vốn, đầu tư trong phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn biết liên kết với nhau để cùng tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị giúp tạo ra nhiều loại sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao.


Bên cạnh đó, để tận dụng và phát huy tốt các lợi thế sẵn có của từng địa phương, các cấp Hội còn xây dựng và hướng dẫn hội viên, nông dân đầu tư phát triển các mô hình sản xuất liên kết để vừa giúp bà con nâng cao lợi nhuận vừa gia tăng tính bền vững.


Hội ND xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện đã được Quỹ HTND Trung ương đầu tư thực hiện dự án “Thâm canh cây cam đường Canh theo hướng an toàn sản phẩm” với số vốn 1,5 tỷ đồng cho 30 hộ vay.


Đây là cơ hội để các hộ tham gia dự án có thêm điều kiện phát triển mô hình cây ăn quả nói riêng và mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình mình nói chung, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Hội.


Tham gia thực hiện dự án, các hộ nông dân đã liên kết cùng mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thông qua đầu mối cung ứng là Ban quản lý dự án, thường xuyên trao đổi kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cách làm trong sản xuất; sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng nguyên tắc, tăng cường sử dụng phân bón nguồn gốc hữu cơ, các chế phẩm vi sinh, thuốc trừ sâu, bệnh có nguồn gốc sinh học.


Đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt theo đúng quy chế, định kỳ, chủ đề sinh hoạt tập trung vào các vấn đề chăm sóc, diễn biến tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng trị, kỹ thuật cắt tỉa cành; nhận định giá cả thị trường tại từng thời điểm để tổ chức liên kết cùng mua vật tư đầu vào, kế hoạch thu hoạch, lựa chọn đối tác tiêu thụ sản phẩm.


Qua đó mặc dù là năm đầu tiên cho thu hoạch sản phẩm, nhưng nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn nên năng suất cam của dự án cao hơn khoảng 10% so với sản xuất đại trà, các hộ tham gia dự án đều làm ăn có hiệu quả.


Thực hiện nghị quyết của Trung ương Hội ND về đẩy mạnh việc xây dựng chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, Hội ND tỉnh đã hỗ trợ và hướng dẫn Hội ND xã xây dựng mô hình “Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ cam an toàn” sản xuất theo quy trình VietGAP với các thành viên tổ Hội là các hộ tham gia dự án.


Trên cơ sở đó, Hội ND tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kinh phí kiểm định cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm.


Với những kiến thức đã được tập huấn, kinh nghiệm về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây cam, các hộ tham gia dự án đã thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại cây cam theo quy trình VietGAP; duy trì tốt chế độ sinh hoạt của các hộ tham gia dự án. Nội dung, phương thức sinh hoạt được Ban quản lý dự án thường xuyên đổi mới có lồng ghép với nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở.


Tổ Hội đã thống nhất xây dựng Quỹ và quy chế chi tiêu phục vụ các hoạt động thăm hỏi, động viên các hộ thành viên vay khi gặp khó khăn.


Tính liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ tham gia dự án ngày càng chặt chẽ, tạo việc làm, hỗ trợ nhau cùng làm giàu bền vững. Kết quả thu hoạch sản phẩm năm thứ hai của dự án, năng suất cam tăng lên rõ rệt đạt khoảng 25 tấn quả/ha, chất lượng, mẫu mã quả đẹp, được gắn tem truy xuất nguồn gốc và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.


Các hộ tham gia dự án có thu nhập khá, sau khi trừ các khoản chi phí các hộ thu lãi trên 10 triệu đồng/sào. Trong đó, tiêu biểu có hộ ông Nguyễn Đức Lê, diện tích tham gia 1,5 mẫu, lợi nhuận ước đạt trên 70 triệu đồng.


Hộ ông Nguyễn Hữu Dưỡng, diện tích tham gia 1,5 mẫu, lợi nhuận ước đạt trên 60 triệu đồng. Hộ bà Nguyễn Thị Hai, diện tích tham gia 2,5 mẫu, lợi nhuận ước đạt trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, trong quá trình tham gia dự án, các hộ trên còn tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các hộ khác về kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.


Vốn vay từ Quỹ HTND đã thể hiện sự quan tâm của Hội ND các cấp đối với việc phát triển kinh tế hộ của gia đình hội viên, ngoài ra thời điểm gia đình các hộ được vay vốn là lúc kinh tế đang khó khăn, nên hiệu quả đồng vốn từ Quỹ HTND có ý nghĩa rất tích cực, hỗ trợ trang trại gia đình các hộ tham gia dự án vượt qua những khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.


Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ tham gia dự án, dự án cũng đã và đang giải quyết việc làm ổn định cho 50 lao động và việc làm thời vụ cho khoảng 60 lao động; giúp được 15 hộ nông dân nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.


Dự án “Thâm canh cây đường canh theo hướng an toàn sản phẩm” đã kịp thời giúp nông dân tổ chức sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng thực hiện phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Cùng với hỗ trợ tiền vốn, Hội ND xã còn tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân, thực hiện cấp chứng nhận và tem truy xuất nguồn gốc cho “Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ cam an toàn” với trên 150 lượt người tham dự; sản phẩm quả cam sau khi thu hoạch được gắn tem truy xuất nguồn gốc và được Ban quản lý dự án, Hội Nông dân xã liên kết tiêu thụ vào chuỗi các cửa hàng nông sản sạch Cocofood trên địa bàn tỉnh.


Hội ND xã phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng 20,5 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân; tín chấp với ngân hàng CSXH cho 217 hộ vay với số vốn 7,2 tỷ đồng, cùng với ngân hàng NN & PTNT cho 145 hộ vay 28,8 tỷ đồng. Nguồn vốn HTND cơ sở đạt 75 triệu đồng. Nhờ các nguồn vốn trên, hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở xã được nâng lên rõ rệt, nông dân thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội.


Hiệu quả của Dự án “Thâm canh cây đường canh theo hướng an toàn sản phẩm” tại xã bước đầu đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.


Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND xã và Ban quản lý dự án tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các hộ tham gia dự án nâng cao kỹ thuật thâm canh cam, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đảm bảo sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thu hồi phí, gốc vay đúng thời gian quy định; kết hợp giữa du lịch sinh thái Đảo Cò và du lịch canh nông thúc đẩy khách du lịch thăm quan và tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cam Canh - Đảo cò Chi Lăng Nam” để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.


Đồng thời xây dựng hiệu quả mô hình “Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ cam an toàn” làm hình mẫu để nhân ra diện rộng.


Từ các dự án vay vốn theo nhóm hộ, nhiều địa phương trong tỉnh đã xây dựng và thành lập được các mô hình Câu lạc bộ, Tổ hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, có sự tác động tích cực khuyến khích người nông dân sản xuất hàng hóa theo đúng quy trình kỹ thuật; tạo điều kiện thuận lợi trong việc quy hoạch lại các vùng sản xuất.


Các cấp Hội đã xây dựng mới 11 chi Hội Nông dân nghề nghiệp với 563 hội viên, 27 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với 882 hội viên. Đến nay, toàn tỉnh có 110 mô hình chi Hội nghề với 4.047 hội viên và 199 mô hình tổ Hội nghề nghiệp với 4.179 hội viên.


Có nhiều sản phẩm từ các mô hình kinh tế tập thể, chi tổ Hội nghề nghiệp do Hội ND các cấp hướng dẫn thành lập được gắn tem truy xuất nguồn gốc như gạo nếp cái hoa vàng phường Duy Tân, cam VietGAP xã Thất Hùng (thị xã Kinh Môn), ổi VietGAP xã Liên Mạc (huyện Thanh Hà); cà chua VietGAP xã Nhân Huệ, táo an toàn phường Cộng Hòa (thành phố Chí Linh).


Nhiều hội viên, nông dân đã tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh và đưa sản phẩm nông sản lên các sản thương mại điện tử.


Hội ND tỉnh trực tiếp xây dựng 01 mô hình điểm “Chi Hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng an toàn” với tổng quy mô 5 ha, 30 hộ tham gia. 


Các cấp Hội vận động, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập mới 53 mô hình kinh tế tập thể, tổ nhóm liên kết, trong đó có 06 Hợp tác xã; 32 Tổ hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn và 15 mô hình tổ nhóm liên kết sản xuất. Trên 80% số cơ sở Hội trong tỉnh có ít nhất 01 mô hình/cơ sở.


Nhiều mô hình xây dựng với sản phẩm có bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, có hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như: Mô hình na an toàn xã Hoàng Tiến, thanh long an toàn xã Hoàng Hoa Thám, cà chua VietGAP xã Nhân Huệ (thành phố Chí Linh); cam VietGAP xã Thất Hùng (thị xã Kinh Môn); ổi, rau VietGAP xã Liên Mạc (huyện Thanh Hà); rau quả an toàn các xã: Đoàn Thượng, Toàn Thắng, Phạm Trấn, Lê Lợi (huyện Gia Lộc); củ đậu an toàn các xã: Đồng Gia, Tam Kỳ, Cẩm La (huyện Kim Thành)…


Nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần không nhỏ vào việc hạn chế tệ nạn cho vay qua tín dụng đen, góp phần giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn. Đồng thời, khuyến khích hội viên, nông dân gia tăng tinh thần nhiệt huyết, tập trung đầu tư làm ăn phát triển kinh tế để nâng cao đời sống và vươn lên làm giàu.


Nhằm hỗ trợ vốn sản xuất cho bà con nông dân, các cấp Hội phối hợp với các ngân hàng nhận ủy thác với tổng dư nợ 2.369,8 tỷ đồng cho 32.572 hộ hội viên nông dân vay phát triển sản xuất.


Các cấp Hội tổ chức 426 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 14.910 lượt hội viên tham dự. Qua đó, giúp các hộ hội viên, nông dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất có trọng tâm, trọng điểm giúp nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.


Tại các địa phương, nhiều mô hình, dự án triển khai thực hiện cho thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao; khi được các cấp Hội quan tâm nhân rộng ở quy mô sản xuất lớn hơn đã giúp giải quyết nhiều việc làm cho các lao động nông thôn.


Bên cạnh đó, công tác tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của Quỹ cũng luôn được các cấp Hội quan tâm tổ chức thường xuyên; công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất được khuyến khích.


Thời gian tới, các cấp Hội đẩy mạnh phát triển và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, đề xuất với chính quyền trích ngân sách bổ sung vốn Quỹ; tăng cường vận động ủng hộ nguồn ngoài ngân sách nhằm giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất từng bước ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế xã hội.


 
Kim Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản