Gia Lai: Hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất
09:09 - 02/11/2021
(Quỹ HTND) -Nhờ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ HTND, hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, từng bước nâng cao đời sống, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Mô hình nuôi bò thịt giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sốngCông tác quản lý cho vay và thu hồi vốn Quỹ luôn được các cấp Hội tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, nguồn vốn Quỹ HTND của tỉnh và Trung ương ủy thác 100% được cán bộ Hội ND tỉnh trực tiếp giám sát việc giải ngân. Do đó, nguồn vốn vay đảm bảo không bị tồn đọng, không có nợ quá hạn trên địa bàn.


Đáng chú ý, để tăng hiệu quả nguồn vốn vay, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh còn gắn việc cho vay vốn với công tác hướng dẫn hội viên, nông dân thành lập các tổ, nhóm liên kết thực hiện sản xuất theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Quỹ HTND là một trong những nguồn tín dụng quan trọng giúp nhiều hộ nông dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập.


Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 39 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ  hỗ trợ 1.700 hộ và nhóm hộ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn.


Để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả và sử dụng đúng mục đích, các cấp Hội đã chú trọng việc xây dựng kế hoạch và triển khai giải ngân cho vay theo các dự án, mô hình điểm có sự liên kết của các tổ hợp tác, Câu lạc bộ sản xuất, nhóm hộ, trang trại.


Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy quá trình phát triển sản xuất ở nhiều lĩnh vực, gồm: Chăn nuôi bò, dê, lươn và cây ăn trái. Bên cạnh đó, có nhiều dự án vay vốn Quỹ HTND đã xây dựng được các mô hình Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh.


Từ đó, góp phần giúp hội viên, nông dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm để cùng tập trung nguồn lực đầu tư thâm canh giúp tăng năng suất và thu nhập cũng như giải quyết thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.


Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp nông dân kết nối, hợp tác liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đến nay, toàn tỉnh có hàng trăm mô hình kinh tế theo chuỗi giá trị.


Từ nguồn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh đã giúp cho đông đảo hội viên, nông dân được hỗ trợ vay vốn, kịp thời đầu tư cho phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.


Bên cạnh đó, Hội còn hướng dẫn cách thức sản xuất cho các hộ vay để phát huy hiệu quả nguồn vốn; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi để giúp hội viên, nông dân có thêm kiến thức. Đồng thời, các cấp Hội ở cơ sở cũng thường xuyên quan tâm, kiểm tra, theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh và việc sử dụng nguồn vốn vay của các hộ hội viên, nông dân trên địa bàn.


Nhiều hộ vay đã sử dụng vốn tốt, phát huy hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập cho các hộ nông dân, góp phần tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Xã Chư Drăng huyện Krông Pa có 226 hộ nghèo. Những năm gần đây, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững, vận dụng những cách làm hay, mô hình hiệu quả, phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao để nhân rộng.


Mặt khác, khí hậu, thổ nhưỡng ở Chư Drăng rất phù hợp để chăn nuôi dê. Nếu người dân được tạo điều kiện vay vốn đầu tư nuôi dê thì không chỉ xóa đói giảm nghèo bền vững mà còn có khả năng tích lũy, làm giàu.


Tại buôn Ia Jip, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, ông Nay Hoa là gương điển hình nông dân giỏi sử dụng hiệu quả vốn vay Quỹ HTND. Ông được Quỹ HTND cho vay 50 triệu đồng.


Có vốn ông mua 11 con dê giống và đầu tư làm chuồng trại. Chỉ sau 1 năm rưỡi, đàn dê phát triển lên gần 50 con. Ông đã bán 16 con dê thịt thu được 36 triệu đồng.


Trước đây bà con nghĩ nuôi dê không mang lại giá trị kinh tế cao như nuôi bò nên thường chỉ nuôi vài ba con. Trong khi đó, diện tích đồi núi ở đây rộng lớn, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, giá dê thịt cao và ổn định. So với nuôi bò hay trồng mì thì hiệu quả kinh tế khi nuôi dê cao hơn hẳn.


Theo đó, dê đẻ 1 năm 2 lứa, mỗi lứa 3-4 con và chỉ nuôi trong năm đã có thể xuất chuồng, đầu ra lại rất thuận lợi. Với giá dê hơi bán 90.000-120.000 đồng/kg, ông thu được 2-3,5 triệu đồng/con.


Trong quá trình nuôi, ngoài vốn đầu tư con giống, nuôi dê không tốn nhiều chi phí, bà con cần quan sát và chăm sóc kỹ để kịp thời phát hiện một số bệnh thông thường mà dê hay mắc như: Bệnh đường ruột, lở mồm long móng, viêm phổi, mù mắt để đàn dê luôn khỏe mạnh.


Tại xã Ia Boòng (huyện Chư Prông), tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi dê của xã cũng được vay vốn Quỹ HTND. Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi dê xã được thành lập với 18 thành viên ở 5 thôn, làng.


Hàng tháng, các thành viên tổ chức sinh hoạt định kỳ để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, trồng cỏ và liên kết tìm đầu ra sản phẩm. Để hỗ trợ tổ Hội nghề nghiệp, nguồn Quỹ HTND huyện đã giải ngân 200 triệu đồng cho 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay trong thời gian 24 tháng.


Đến nay, các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay mua dê giống, mở rộng chuồng trại. Đây là hướng đi mới giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.


Từ nguồn Quỹ HTND, Hội ND huyện Đak Pơ đã kịp thời giải ngân cho nhiều hội viên, nông dân vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Chị Phạm Thị Ngọc Châu (thôn Tân Hòa, xã Tân An) vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND. Có vốn, chị đầu tư cải tạo đất, mua vật tư, cây giống và phân bón để chuyển đổi gần 1 ha đất mía kém hiệu quả sang trồng rau màu theo quy trình VietGAP.


Do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên hơn 5 sào ớt và 4 sào rau của gia đình đạt năng suất cao. Nhờ được mùa lại bán được giá, ngay vụ rau đầu tiên, gia đình chị thu lãi hơn 70 triệu đồng.


Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chị còn chú trọng đa dạng hóa cây trồng và liên kết với Hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, nguồn thu nhập của gia đình luôn ổn định. Đến nay, chị đã hoàn trả vốn vay.


Hay gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn An Định, xã Cư An) có 3 ha cây ăn quả, trong đó có 1 ha nhãn, 1 ha bưởi, quýt và 1 ha na. Ông Dũng vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động và mua phân bón.


Nhờ kịp thời bón phân, tưới nước nên vườn cây ăn quả sinh trưởng, phát triển tốt. Riêng vườn nhãn 500 cây cho thu lứa quả đầu tiên với thu nhập gần 60 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, hệ thống tưới nước tự động giúp gia đình ông giảm công sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.


Bên cạnh hỗ trợ vốn, Hội ND huyện cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở lớp tập huấn hướng dẫn hội viên, nông dân về cách thức sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng, chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất cho bà con.


Ngoài ra, các cấp Hội tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ internet, các điểm truy cập internet công cộng, mạng xã hội Zalo, Facebook, sinh hoạt chi, tổ hội để kịp thời phổ biến thông tin về thị trường, khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên, nông dân.


Nhiều hội viên nông dân TP. Pleiku đã xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả nhờ vốn Quỹ. Công tác xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND được các cấp Hội đặc biệt quan tâm. Hội Nông dân thành phố phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành triển khai thực hiện việc xây dựng, quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn; tích cực chỉ đạo cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.


Tổng nguồn Quỹ HTND toàn thành phố hiện đạt gần 3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn trung ương ủy thác là 600 triệu đồng, ngân sách thành phố cấp 1,9 tỷ đồng, Hội Nông dân huy động 40 triệu đồng, cơ sở Hội vận động hơn 373 triệu đồng.


Theo đó, Hội ND thành phố đã giải ngân cho 88 lượt hộ vay để thực hiện 10 dự án chăn nuôi bò và 28 hộ vay theo nhóm hộ gia đình để trồng, chăm sóc cà phê, rau xanh các loại, trồng mía, chăn nuôi...


Bên cạnh việc xây dựng Quỹ HTND, các cơ sở Hội còn vận động hội viên xây dựng Quỹ giúp nhau phát triển kinh tế do chi Hội quản lý với số tiền trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội đã phối hợp tổ chức được 271 lớp chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 8.600 lượt hội viên, nông dân.


Trong đó, có 70% số hội viên tham gia thực hiện các dự án vay vốn từ Quỹ HTND và nguồn vốn ủy thác qua các ngân hàng. Qua đó đã giúp hàng ngàn hộ nông dân phát triển kinh tế gia đình, hàng trăm hộ trở thành nông dân sản xuất giỏi.


15 thành viên của Nông hội trồng rau an toàn làng Wâu (xã Chư Á) được vay 600 triệu đồng (40 triệu đồng/người) từ nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất.


Qua nguồn vốn hỗ trợ, các thành viên Nông hội đã đầu tư mua giống, phân bón, vật tư nông nghiệp để phát triển diện tích rau an toàn. Qua kiểm tra cho thấy, việc sử dụng vốn của các hội viên đều đúng mục đích. Hiện nay, các thành viên Nông hội đã có thu nhập ổn định.


Nông hội trồng rau an toàn là ngôi nhà chung để các thành viên trao đổi, hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, sau khi được vay vốn, các hộ đã mua phân bón và sửa sang hệ thống tưới cho 3 sào rau. Nhờ vậy, vườn rau phát triển tốt và đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.Hội ND xã Ia Kênh có 442 hội viên, trong đó, hội viên người dân tộc thiểu số chiếm gần 96%. Vì vậy, nhu cầu tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ HTND rất lớn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.


Từ 200 triệu đồng của Quỹ, Hội ND xã đã cho 8 hộ tại làng Mơ Nú và làng Nhao 1 vay để chăm sóc và phát triển vườn cà phê.


Các hộ tiếp tục được nhận 200 triệu đồng từ nguồn Quỹ để 8 hội viên thuộc Nông hội mía tím làng Nhao 1 và làng Nhao 2 vay đầu tư sản xuất. Đây là điều kiện khích lệ để các hội viên nhân rộng mô hình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình


Ông Kpă Pyui ở làng Nhao 1 cũng được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND. Trước đây, ông trồng mía nhỏ lẻ do thiếu vốn và kỹ thuật. Tham gia Nông hội, ngoài học hỏi kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật trồng mía, ông còn được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND TP. Pleiku.


Đầu năm 2021, ông vay 25 triệu đồng mua máy móc để phục vụ việc trồng, chăm sóc và thu hoạch mía tím. Nhờ vậy, ruộng mía của gia đình ông phát triển tốt, dự kiến năng suất cao, thu nhập khá.


Có thể nói, nguồn vốn Quỹ  đã giúp nâng cao quy mô sản xuất, phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn, tạo việc làm và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khai thác tiềm năng thế mạnh từng vùng, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống hội viên, nông dân.
 

Liên Chi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản