Quỹ HTND Nam Định: Hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới
10:23 - 15/11/2021
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã giúp nhiều hội viên, nông dân được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Nguồn vốn Quỹ HTND đem lại thu nhập khá cho các hộ tham gia dự án

Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã triển khai, chỉ đạo nhiệm vụ công tác năm đến 100% Hội ND các huyện, thành; ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ quản lý, điều hành của Trung ương, của tỉnh; xây dựng kế hoạch tổ chức vận động ủng hộ Quỹ HTND cấp tỉnh năm 2021; kế hoạch kiểm tra, giám sát; kế hoạch thu, chi nguồn phí. 
 
 
Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đạt 26 tỷ 648,3 triệu đồng cho 1.259 hộ vay (với mức 50 triệu đồng/hộ) để phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình làm ăn. Toàn tỉnh có 181 Ban vận động Quỹ HTND cơ sở, 9 Quỹ cấp huyện và 1 Quỹ cấp tỉnh quản lý trên 23 tỷ 152 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND trung ương ủy thác 14 tỷ 100 triệu đồng, đã giúp 1.215 hộ vay để phát triển sản xuất và xây dựng 126 mô hình. 
 
 
Bên cạnh đó, đã hướng dẫn thành lập được 93 tổ hợp tác, 2 Hợp tác xã, 23 tổ Hội nghề nghiệp; trong đó 49 tổ Hợp tác, tổ Hội nghề nghiệp, 1 Hợp tác xã được vay vốn từ Quỹ HTND. Bình quân 01 tổ Hợp tác hay tổ Hội nghề nghiệp được vay 500 triệu đồng. Các cấp Hội còn tiếp tục chỉ đạo xây dựng mới các mô hình chi Hội, tổ Hội nghề nghiệp nhằm tạo sự liên kết, gắn bó giữa các hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo chuỗi giá trị, làm tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, HTX. Đến nay, toàn tỉnh đã có 44 mô hình chi Hội ND nghề nghiệp, tổ Hội ND nghề nghiệp với 881 thành viên tham gia.
 

Công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án vay vốn Quỹ HTND đã thực hiện đúng, đầy đủ các khâu trong quy trình cho vay, từ khảo sát địa bàn, hướng dẫn lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh, hồ sơ xây dựng dự án, thẩm định trước và sau giải ngân, kiểm tra đôn đốc kết hợp với chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Nhờ đó, nguồn vốn đã phát huy được hiệu quả kinh tế rõ rệt, thu nhập bình quân của các hộ được tăng lên so với trước khi tham gia dự án.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội tăng cường phối hợp với các Ngân hàng tạo nguồn vốn cho hội viên, nông dân. Tổng dư nợ từ Ngân hàng NN&PTNT  là 10.409 tỷ đồng cho 45.225 hộ vay; dư nợ từ Ngân hàng CSXH là 1.282,77 tỷ đồng cho 39.028 hộ vay.
 
 
Thông qua nguồn vốn của Quỹ HTND, Hội ND các cấp tích cực chỉ đạo các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả tối đa đồng vốn; đồng thời liên kết để thành lập các mô hình kinh tế tập thể, tổ Hợp tác, Hợp tác xã cùng hội viên, nông dân hình thành trách nhiệm trong sản xuất và đời sống, tạo không khí thi đua lao động sôi nổi trong toàn hệ thống Hội. Điển hình như: Tổ Hợp tác nuôi cá bống bớp tại xã Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng; nuôi trồng thủy sản tại xã Giao Hải, huyện Giao Thủy; nuôi cá trắm đen tại xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc…
 

Hay như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ ở xã Trung Đông huyện Trực Ninh là 1 trong 17 gia đình được hưởng lợi khi Quỹ HTND tỉnh giải ngân 1 tỷ đồng cho tổ Hội nghề nghiệp sản xuất đồ gia dụng vay. Trước đây, việc kinh doanh chỉ nhờ vào nguồn vốn tự có của gia đình nên nhiều lúc anh rất khó khăn trong việc mua thêm nguyên liệu hay trả lương cho công nhân. Nhờ Quỹ HTND giải ngân kịp thời mà vấn đề vướng mắc một phần đã được tháo gỡ.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa việc xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND; phối hợp, nhận ủy thác, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH. Nhân rộng các cách làm hay, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, góp phần đẩy mạnh hoạt động công tác Hội và các phong trào nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại các địa phương.

 

Hải Triều
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản