Hải Phòng: Quỹ HTND đạt hơn 50 tỷ đồng
16:10 - 28/10/2021
(Quỹ HTND)- Sáu tháng đầu năm nay, Quỹ HTND các cấp tăng trưởng hơn 786 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách cấp 331 triệu đồng; ủng hộ 437 triệu đồng; bổ sung 17 triệu đồng.
Các dự án vay vốn Quỹ HTND sau khi hoàn thành vòng vay vốn đạt được hiệu quả kinh tế tương đương hoặc cao hơn dự toán ban đầu.


Hiện nguồn vốn Quỹ HTND thành phố cả 3 cấp đạt gần 50,2 tỷ đồng, cụ thể:  Nguồn Trung ương Hội ủy thác 14,7 tỷ đồng; nguồn Quỹ HTND thành phố 21,3 tỷ đồng; nguồn cấp huyện, quận 14 tỷ đồng (Trong đó nguồn vốn cấp cơ sở vận động được 8,7 tỷ đồng). 100% đơn vị huyện, quận, xã, phường, thị trấn có Quỹ HTND, đến nay các hoạt động đã cơ bản đi vào ổn định.
 
 
Trong 6 tháng đầu năm Hội đã thu hồi 05 dự án với 78 hộ vay với số tiền 03 tỷ đồng nguồn Trung ương Hội ủy thác. Đồng thời giải ngân 05 dự án giá trị 03 tỷ đồng cho 78 hộ vay. Đến nay, nguồn Trung ương Hội ủy thác có tổng dư nợ 14,75 tỷ đồng với 408 hộ vay triển khai 37 dự án.
 
 
Sau thời gian hoàn thành dự án và đến hạn thu hồi, 100% số hộ vay chủ động trả gốc vay, phí đúng quy định, đúng cam kết, không có nợ quá hạn. Tỷ lệ số thu nợ trên số vốn phải thu trong kỳ bao gồm cả phí và gốc đạt 100%.
 
 
Tổng dư nợ nguồn Quỹ HTND thành phố đến nay đạt 21,35 tỷ đồng cho 587 hộ vay triển khai 57 dự án. Đồng thời, giải ngân 7,75 tỷ đồng cho 210 hộ vay triển khai 21 dự án. Nguồn Quỹ tại các huyện, quận có tổng dư nợ 13,39 tỷ đồng cho 846 hộ vay triển khai 515 dự án.
 
 
Nhìn chung, các dự án vay vốn Quỹ HTND sau khi hoàn thành vòng vay vốn đạt được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, thu nhập đạt tương đương hoặc cao hơn dự toán ban đầu, góp phần tạo thêm nguồn lực cho nông dân mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.
 
 
Hội ND thành phố còn tổ chức 10 lớp tập huấn cho hơn 1.100 đại biểu với các nội dung chủ yếu như: Điều lệ Quỹ HTND; Hướng dẫn 82 về nghiệp vụ cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; Hướng dẫn 20 về quản lý tài chính Quỹ HTND.
 
 
Hội ND thành phố đã kết hợp kiểm tra các nguồn vốn ưu đãi đến Hội ND các huyện, quận và cơ sở. Qua các đợt kiểm tra đột xuất, định kỳ, kiểm tra sau giải ngân, các huyện, quận cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý vốn, cho vay đúng qui định, không có đơn vị nào để thất thoát nguồn vốn.
 
 
Xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng có 2 Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản là Hợp tác xã Mắt Rồng với 62 thành viên và Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Dân Lập với 52 thành viên. Hội ND xã Lập Lễ đã xây dựng dự án “Nuôi cá trắm đen thương phẩm” vay vốn Quỹ HTND thành phố nhằm giúp hội viên, nông dân trong xã mở rộng quy mô sản xuất, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo ao nuôi và tăng thu nhập. Sau khi được vay vốn, các thành viên tham gia dự án đã cùng nhau thành lập Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản cá sạch Dân Lập để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tạo thành chuỗi sản xuất - tiêu thụ, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Các thành viên Tổ hợp tác tuân thủ việc thực hiện việc nuôi cá an toàn, hướng tới 100% sản phẩm của các hộ đạt tiêu chuẩn và từng bước xây dựng thương hiệu “Cá sạch Dân Lập”.
 
 
Các hộ vay vốn họp 1 lần/tháng vào tối ngày thứ 6 của tuần đầu tháng, dưới sự chủ trì của chủ dự án là Chủ tịch Hội ND xã để chia sẻ những kinh nghiệm kè ao, cải tạo ao, kỹ thuật nuôi cá, phòng bệnh cho cá, phương pháp xử lý tháo nước ra vào ao cá...
 
 
Ngoài ra, Hội ND xã phối hợp với Trạm khuyến ngư huyện hướng dẫn các kỹ thuật mới cho các hộ tham gia dự án, giúp các hộ vay vốn và tổ hợp tác tiếp cận với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín để giúp các hộ vay vốn mua giống cá tốt, thức ăn và thuốc phòng bệnh đúng tiêu chuẩn, chất lượng.
 
 
Đến nay, các hộ thực hiện dự án đã tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng hơn 20 lao động địa phương. Các hộ đã từng bước hoạt động có tổ chức, mỗi hộ vay vốn đã thống nhất đóng góp ít nhất 50.000 đồng/năm để xây dựng Quỹ HTND; đồng thời giúp đỡ 2-3 hộ nghèo về giống, vốn kỹ thuật; vận động 1-2 hộ tham gia vào tổ chức Hội.
 
 
Từ kết quả ban đầu của dự án, Hội ND thành phố đã phối hợp với Hội ND xã Lập Lễ tiếp tục xây dựng dự án mới trong tháng 02/2021 nhằm nhân rộng mô hình, xây dựng thành mô hình điển hình về phát triển kinh tế do Hội chỉ đạo.
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND các xã, phường, thị trấn đã nhận ủy thác vay vốn ngân hàng CSXH với tổng dư nợ đạt hơn 947 tỷ đồng cho 28.574 hộ vay thông qua 770 Tổ TK&VV.
 
 
Điển hình như anh Ngô Văn Lập - thôn Hà Nhuận, xã An Hòa (huyện An Dương) được vay 100 triệu đồng ngân hàng CSXH huyện để mở rộng diện tích trồng ổi tại 12 mẫu ruộng của gia đình. Hiện, vườn ổi, lê anh trồng đạt gần 2.500 cây đều đã đến kỳ thu hoạch.
 
 
Mỗi ngày, anh thu hoạch từ 5 - 7 tạ ổi, với giá bán tại vườn 10.000 đồng/kg; thu nhập từ 5 -7 triệu đồng/ngày. Vào chính vụ có ngày cao điểm anh thu hoạch được 2 tấn ổi/ngày. Ngoài ra, anh thuê thêm gần 10 nhân công vừa chăm sóc và thu hoạch ổi hàng ngày, mức lương từ 50.000 - 400.000 đồng/người/ngày.
 
 
Hay anh Nguyễn Văn Quang - thôn Hà Nhuận, xã An Hòa (huyện An Dương) được vay 100 triệu đồng ngân hàng CSXH để đầu tư để làm 10 mẫu đầm thả cá và trồng cây xung quanh. Có vốn, anh đầu tư thuê ruộng trũng, đắp bờ quây thành đầm nuôi thả các loại cá tạp như: Cá trắm, rô phi, rô ta và trồng cây xung quanh bờ đầm như: Đu đủ, chuối, ổi, rau xanh để tăng thêm thu nhập. Hiện, mô hình ao vườn của anh đã bắt đầu đi vào guồng sản xuất, dự kiến cho thu hoạch đợt đầu vào đầu quý 4 năm nay.
 
 
Ngoài ra, thực hiện Thỏa thuận liên ngành 01 với Agribank về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hội ND thành phố và các quận, huyện đã ký chương trình phối hợp với ngân hàng NN&PTNT cho 350 hộ vay với tổng dư nợ hơn 36,28 tỷ đồng thông qua 19 Tổ tín chấp.
 
 
Các nguồn vốn trên đã hỗ trợ hàng trăm hội viên, nông dân mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời củng cố và xây mới nhiều Tổ hợp tác, giúp nông dân liên kết, phát triển kinh tế hợp tác ở nông thôn.
Trần Vĩnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản