Liên kết làm giàu từ nguồn vốn nhỏ
13:20 - 15/09/2021
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai hỗ trợ nông dân bằng nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).
Hội viên, nông dân tham quan học tập mô hình nông nghiệp hiệu quả

Từ năm 2015 đến nay, Quỹ HTND các cấp đã hỗ trợ vốn cho trên 2.100 lượt hội viên, nông dân trong tỉnh với doanh số cho vay lũy kế trên 50 tỷ đồng. Hiện, dư nợ Quỹ HTND các cấp trong tỉnh gần 42 tỷ đồng, với 102 dự án và trên 1.000 hộ vay. Những năm qua, việc giải ngân Quỹ HTND đã góp phần xây dựng thành công 145 mô hình kinh tế có hiệu quả, hình thành 80 tổ hợp tác, hợp tác xã.


Điển hình như: Hợp tác xã trồng na VietGAP xã La Hiên (Võ Nhai); Hợp tác xã chăn nuôi ngựa bạch xã Dương Thành, Hợp tác xã Sản xuất tương Úc Kỳ (Phú Bình); mô hình trồng, chăm sóc và chế biến chè tại xã Vô Tranh, Tức Tranh (Phú Lương)...


Dù nguồn vốn vay không lớn, nhưng Quỹ HTND đã trở thành chất xúc tác quan trọng giúp nhiều hộ nông dân liên kết, đầu tư phát triển sản xuất như dự án chăn nuôi bò 3B trên địa bàn xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ.

 
Năm 2020, Hội Nông dân xã đã xây dựng dự án vay vốn Quỹ HTND để phát triển chăn nuôi bò 3B ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung. Theo đó, 20 hộ thuộc dự án đã được giải ngân 800 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam uỷ thác.


Từ nguồn vốn trên, các hộ đã dần mở rộng quy mô đàn bò. Đến nay, số lượng đàn bò của dự án đã tăng từ 27 con (năm 2020) lên trên 100 con. Nếu xuất bán, ước tính cho thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi con.

 
Hay mô hình trồng chè VietGAP của Chi hội nghề nghiệp trồng chè xóm Đồng Ngõ, xã Bản Ngoại là một trong những mô hình hiệu quả được Hội ND huyện Đại Từ nhân rộng.


Ngay sau khi thành lập, Chi hội trồng chè xóm Đồng Ngõ đã được đầu tư cho vay 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương Hội. Từ đây, các hội viên có điều kiện để cải tạo những diện tích chè đã già cỗi, thay thế bằng các giống chè mới như LDP1, Keo Am Tích, Long Vân… cho năng suất cao hơn khoảng 20% so với giống cũ, đạt 2,7 tấn chè tươi/ha.


Hiện Hội ND huyện Đại Từ đang quản lý hơn 4,5 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND, nhận ủy thác với các ngân hàng trên địa bàn huyện trên 390 tỷ đồng, cho trên 6.700 lượt nông dân vay vốn.

 
Còn tại huyện Đồng Hỷ, tổng số vốn vay Quỹ HTND do Hội ND huyện quản lý là 4,2 tỷ đồng, với 10 dự án cho 96 hộ vay.

 
Thực tế cho thấy nguồn vốn Quỹ HTND được triển khai thông qua các mô hình, dự án không chỉ giúp nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, mà còn giúp nông dân thay đổi tập quán, phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sự liên kết giữa các nông dân cùng sở thích, cùng ngành nghề, tăng thu nhập cho từng hộ vay trong dự án.


Các mô hình, dự án vay vốn góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ câu cây trồng, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân.
 

Khánh Ly
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản