Tp Đà Nẵng: Hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân
11:39 - 01/08/2021
(Quỹ HTND) – Những năm qua, Quỹ HTND được các cấp Hội trên địa bàn thành phố triển khai hiệu quả, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Mô hình trồng cây cảnh giúp nhiều hộ gia đình tại địa phương vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống


Công tác phát triển nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt kết quả tích cực. Đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND toàn thành phố đạt trên 47.738 triệu đồng (tăng 5.121 triệu đồng), trong đó cấp thành phố 30.943,4 triệu đồng; quận huyện là 5.208 triệu đồng và xã phường 5.602 triệu đồng; tăng trong kỳ đạt 5.121 triệu đồng.


Bên cạnh việc giao chỉ tiêu vận động phát triển nguồn vốn Quỹ HTND các cấp, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đầu tư nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả.


Năm 2020, Qũy HTND thành phố đã giải ngân 18.420 triệu  đồng cho 582 hộ vay triển khai thực hiện 66 dự án phát triển sản xuất. Nguồn Trung ương: Có 62 hộ vay 3 tỷ đồng thực hiện 04 dự án; nguồn địa phương: 14,5 tỷ đồng cho 462 hộ vay tại 62 dự án.


Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hội viên, nông dân xây dựng thành lập và phát triển hàng trăm mô hình chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp.Qua đó, giúp các hộ có thêm điều kiện đầu tư cho sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình và vươn lên khá, giàu. Đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại  nông thôn có nguồn thu nhập ổn định, ổn định cuộc sống.


Các cấp Hội đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp nguồn vốn Quỹ HTND thực sự trở thành một “kênh truyền tải vốn” hiệu quả. Có nguồn lực hỗ trợ, nhiều hội viên, nông dân đã thay đổi cách thức sản xuất, chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa.


 Thông qua việc triển khai dự án, các cấp Hội đã xây dựng được các nhóm hộ cùng sản xuất một ngành nghề và thành lập Tổ hợp tác kinh tế, chi Hội nghề nghiệp nông dân, tăng số hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân thiếu vốn có vốn, khoa học kỹ thuật đầu tư phát triển sản xuất. 


Các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc xây dựng Quỹ; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và lấy việc xây dựng Quỹ là tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp loại tổ chức hội hàng năm; tham mưu cho chính quyền địa phương cấp ngân sách bổ sung Quỹ HTND cùng cấp.


Các cấp Hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác như: Khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề; phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ Quỹ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài địa phương.Qua đó, việc tổ chức các phong trào nông dân đã có nhiều đổi mới và được triển khai có hiệu quả; đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình liên kết sản xuất ra các loại nông sản có chất lượng, an toàn mang lại giá trị lợi nhuận và đạt hiệu quả kinh tế cao.


 
Nhiều mô hình điển hình đã và đang được nhân rộng như: Trồng lan Mokara, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi gà an toàn sinh học, nuôi cá nước ngọt, sản xuất rau quả an toàn.


 Qua đó, khẳng định được vai trò, vị thế và làm trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm cho hoạt động Hội và phong trào nông dân phong phú hơn, có lợi ích cụ thể, thu hút được đông đảo hội viên tham gia hoạt động Hội.Nhờ nguồn lực hỗ trợ về vốn, nhiều hội viên, nông dân trong tỉnh đã biết thay đổi cách thức sản xuất, chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa.


Nông dân  Lê Minh Trung ở tổ 4, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ được Hội ND phường hướng dẫn lập dự án, hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND để phát triển nghề kinh doanh hành, tỏi.


Có vốn, anh mạnh dạn nhập hành tỏi với giá gốc về sơ chế, bóc tách, phân loại và đóng gói trong bao bì rồi đi giao hàng tại các chợ Cẩm Lệ, chợ Hàn.


Để duy trì công việc kinh doanh hành, tỏi, anh đã vận động 8 lao động gồm những nông dân cao tuổi trong khu dân cư tham gia làm để gia tăng thêm thu nhập. Bên cạnh việc gia công hành tỏi, anh còn làm thêm chế biến thêm món tỏi đen theo theo đặt hàng của Công ty cổ phần sản xuất thương mại AGRICO ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.


Công việc sơ chế hành tỏi đơn giản, nhẹ nhàng song vẫn cho thu nhập ổn định từ 2 triệu đồng/tháng/người. Với quy mô hiện tại, sau khi trừ chi phí mỗi tháng thu nhập của gia đình anh đạt gần 25 triệu đồng.


Đến nay, Hội ND quận Cẩm Lệ có tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ HTND đạt gần 6,7 tỷ đồng. Các hộ vay vốn chủ yếu phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, thực hiện các mô hình nông nghiệp đô thị.


Bên cạnh đó, Hội ND quận đã cho vay vốn phát triển các dự án trồng rau an toàn, gia công hàng tiểu thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ. Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp cho cơ sở Hội tập hợp hội viên, nông dân tham gia các tổ Hội nghề nghiệp.


Trên địa bàn quận đã có hàng trăm nông dân đã tiếp cận và vay vốn từ Qũy HTND của thành phố và nguồn Quỹ HTND của quận Cẩm Lệ để đầu tư sản xuất hiệu quả.


Nhờ được nguồn vốn Quỹ HTND tiếp sức, nhiều mô hình kinh tế hộ đã phát triển đạt hiệu quả cao, như: Trồng hoa lan thương phẩm của chị Nguyễn Thị Diệu Hiền; hoa lan mokara cắt cành của anh Lê Thành Trung; trồng hoa ly của anh Nguyễn Quang Trí; trồng hoa cúc của anh Nguyễn Thành Lâm ở phường Hòa Xuân…Đặc biệt, trong vụ hoa vừa qua, nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh sau khi trừ các khoản chi phí đã thu lãi từ 100 – 200 triệu đồng.Nhìn chung các dự án đã triển khai trên địa bàn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả; các hộ vay thực hiện việc trả lãi và vốn đúng kỳ hạn. Sau khi dự án kết thúc, các địa phương đều tiến hành việc tổ chức tổng kết để đánh giá hiệu quả các mô hình đã đầu tư, lấy đó làm cơ sở và tiếp tục nhân rộng.


Nhằm xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội tăng cường công tác vận động hội viên tham gia. Trong đó, Hội tích cực vận động các doanh nghiệp, các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xây dựng Quỹ.


Để giúp hộ hội viên vay, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, Hội ND thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng mở các lớp tập huấn kiến thức sử dụng vốn Quỹ; hỗ trợ nông dân hoàn thiện thủ tục vay vốn.Bên cạnh đó, nhằm tăng cường nguồn vốn vay cho hội viên, nông dân, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện các chương trình tín dụng ủy thác theo quy định.


Tổng dư nợ nhận ủy thác từ ngân hàng CSXH đạt  616,373 tỷ đồng với 15.533 hộ vay thông qua 385 Tổ Tiết kiệm & Vay vốn.


Trong đó, huy động vốn thông qua Tổ Tiết kiệm & Vay vốn đạt 40,228 tỷ đồng, với 385 Tổ, 14.975 hộ tham gia, tỷ lệ các hộ tham gia tiết kiệm đạt 96%.


Hội ND quản lý 385 Tổ Tiết kiệm & Vay vốn. Chất lượng Tổ Tiết kiệm & Vay vốn không ngừng được nâng cao gồm 368 Tổ xếp loại tốt, 16 Tổ loại khá, 01 Tổ trung bình.


Bên cạnh đó, các cấp Hội các cấp và Tổ Tiết kiệm & Vay vốn do Hội quản lý luôn chủ động, tích cực xử lý, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, phối hợp kịp thời xử lý gia hạn nợ, khoanh nợ đối với các trường hợp hộ vay đi khỏi địa phương.
 

Đồng thời, Hội còn thường xuyên bám sát hộ vay, đôn đốc hộ vay trả nợ theo cam kết với ngân hàng. Công tác thu hồi lãi, tiết kiệm của Tổ Tiết kiệm & Vay vốn do Hội quản lý được thực hiện hiệu quả; không có trường hợp xâm tiêu, chiếm dụng vốn.Việc triển khai tốt nguồn vốn vay Quỹ HTND đã giúp hội viên, nông dân trên địa bàn phát huy tốt tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống và sản xuất. Đồng thời, giúp hạn chế việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở địa bàn nông thôn.


Việc triển khai hiệu quả nguồn vốn Quỹ còn có tác dụng tạo điều kiện giúp cán bộ Hội các cấp sâu sát hơn với hội viên, nông dân; giúp đa dạng hóa các nội dung hoạt động của HộiNgoài ra, hoạt động kiểm tra, giám sát đối với các dự án vay vốn Quỹ và hoạt động ủy thác với các ngân hàng cũng được Hội tích cực triển khai.

 
Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đều triển khai tốt công tác quản lý, điều hành nguồn vốn Quỹ HTND. Nhìn chung, các dự án được cho vay theo đúng quy trình, từ khâu xây dựng dự án, thẩm định, phê duyệt, giải ngân.


Do đó, trong toàn tỉnh không để xảy ra tình trạng cho vay sai đối tượng hoặc người vay sử dụng đồng vốn vay sai mục đích. Đến nay, các dự án đều tiến hành thu nộp gốc và phí đúng hạn; không có tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng nguồn vốn, phí.Gắn liền với hoạt động cho vay vốn, các cấp Hội còn luôn chú trọng tới công tác tập huấn, chuyển giao KHKT nhằm giúp hội viên, nông dân nắm được những kỹ thuật mới, đem áp dụng vào sản xuất để phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn. 


Thời gian tới, các cấp Hội sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với sở ngành liên quan triển khai các hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại; kết nối thị trường nông sản; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Quỹ Quỹ HTND, tích cực vận động, nhận ủy thác vốn của chính quyền, giúp nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

Kim Ngân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản