Quỹ Hỗ trợ nông dân ở Quảng Ninh hỗ trợ nông dân làm ăn lớn có thu tiền tỷ
13:13 - 22/07/2021
Với sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp Hội ND, con số thu nhập 1 tỷ đồng/năm đối với nhiều hộ nông dân ở Quảng Ninh hiện nay không còn là mục tiêu xa vời. Các lĩnh vực mang lại thu nhập tiền tỷ cho hội viên nông dân tập trung ở lĩnh vực trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Vốn Hội đưa nông dân chạm mốc thu nhập tiền tỷ - Ảnh 1.
Mô hình trồng rau an toàn của Hội ND xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh được vay vốn Quỹ HTND. Ảnh: Đức Thịnh

Nhiều tỷ phú là nông dân
Mô hình trồng lan hồ điệp với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/vụ hoa của anh Lê Xuân Liêm (ở xã Bình Khê, thị xã Đông Triều) là một trong những điển hình ở Quảng Ninh.

 
Anh Liêm cho biết: Những năm đầu khởi nghiệp, gia đình anh gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Được Hội ND tạo điều kiện cho vay vốn, tổ chức tham quan các mô hình trồng hoa lan công nghệ cao đã tạo động lực lớn để anh phát triển sản xuất lên 2.000m2.


Đến nay, anh Liêm đã tích lũy kinh nghiệm và áp dụng nhiều kỹ thuật để mang lại hiệu quả kinh tế như nuôi cấy mô trên giá thể và áp dụng thông khí. Những tỷ phú nông dân như anh Liêm xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các miền quê của Quảng Ninh. Có thể kể đến những cái tên như: Hộ gia đình ông Trần Văn Hậu (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn), thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động; hộ ông Đoàn Quang Ngọc (phường Phương Đông, TP.Uông Bí) thu nhập đạt 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động.


Theo báo cáo Hội ND tỉnh Quảng Ninh, năm 2020, toàn tỉnh có gần 47.000 hộ hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 78,1% tổng số hộ đăng ký.


Đáng chú ý, trong đó có 303 hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng, 3.038 hộ có mức thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, trên 43.600 hộ có mức thu nhập từ 50-500 triệu đồng.


Để đạt được kết quả trên, thời gian qua Hội ND các cấp tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp hỗ trợ hội viên; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung...


Cụ thể đối với nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), với tổng nguồn vốn gần 50 tỷ đồng Hội ND tỉnh đã đầu tư cho gần 1.500 lượt hộ vay phát triển hơn 100 dự án.


Đáng nói, hình thức cho vay đã được đổi mới từ cho vay nhỏ lẻ sang cho vay theo dự án, các mô hình kinh tế có tính liên kết, tập thể, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm OCOP... nên đã nâng cao về hiệu quả. Hội vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia thành lập mới 16 hợp tác xã, 16 tổ hợp tác, 10 chi hội nông dân nghề nghiệp, 29 tổ hội nông dân nghề nghiệp…


Nâng thu nhập đáng kể cho hội viên
Nâng cao thu nhập của nông dân là mục tiêu hàng đầu trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân Quảng Ninh. Vì vậy, bám sát vào chỉ đạo đó, Hội ND đã nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp, hiện thực hóa mục tiêu trên. Trong đó, coi việc phát triển Quỹ HTND là một trong những giải pháp hữu hiệu.


Theo báo cáo Hội ND tỉnh Quảng Ninh, trong 10 năm qua, Quỹ HTND các cấp đã giúp trên 5.000 lượt hộ vay vốn thông qua 760 dự án, mô hình phát triển sản xuất, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nguồn vốn vay từ quỹ được giải ngân đảm bảo đúng quy định, đối tượng và mục đích sử dụng, nhờ đó đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.


Nhiều vùng sản xuất lớn đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ HTND tỉnh, như: Vùng trồng cây vải chín sớm Phương Nam (TP.Uông Bí); vùng trồng cây chè hoa vàng, ba kích (huyện Ba Chẽ); vùng nuôi tôm thẻ chân trắng (TP.Móng Cái); vùng nuôi rươi cáy sông Cầm, vùng trồng na Việt Dân (thị xã Đông Triều); nuôi trồng thủy hải sản ven biển (thị xã Quảng Yên)...


Cùng với ưu tiên hỗ trợ vốn cho các dự án, Quỹ HTND các cấp còn tạo điều kiện để hội viên, nông dân có cơ hội tập huấn khoa học kỹ thuật, kiến thức quản lý, kinh doanh, kỹ năng bán hàng; kết nối các bên liên quan... Qua đó, góp phần giúp hội viên xây dựng thành công các thương hiệu nông sản theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.


Theo ông Lê Kim Ngọc- Trưởng Ban Kinh tế - xã hội (Hội ND tỉnh Quảng Ninh): Mặc dù Quỹ HTND đã phát huy những kết quả nhất định, nhưng ở một số địa phương, việc cấp bổ sung nguồn ngân sách cho quỹ cấp huyện chưa được thực hiện hoặc thực hiện chưa thường xuyên. Công tác quản lý quỹ còn chưa tốt; mức cho vay còn thấp, trong khi nhu cầu vay để mở rộng quy mô sản xuất đòi hỏi nguồn vốn lớn.


Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, Hội ND tỉnh sẽ chỉ đạo Hội ND các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND. Hội giao chỉ tiêu vận động tăng trưởng quỹ cho các cấp Hội ND hằng năm.


Cùng với đó, nâng cao chất lượng các dự án vay vốn, xây dựng và nhân rộng mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN, kịp thời lập kế hoạch, luân chuyển dự án thu hồi, không để tồn đọng vốn. 

Năm 2021, lãnh đạo Hội ND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp đến các địa phương để tìm hiểu, kiểm tra tiến độ giải ngân vốn, từ đó kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giúp hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả.

Nguồn: danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường