Cà Mau: Hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân
15:22 - 06/08/2021
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả giúp hàng nghìn hội viên, nông dân phát triển sản xuất, gia tăng thu nhập.
Mô hình trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện đưa sản phẩm sạch vào trong các siêu thị trên địa bànNăm 2020, Quỹ HTND các cấp giải ngân 9,912 tỷ đồng cho 870 hộ vay thực hiện 57 dự án. Trong đó: Cấp Trung ương giải ngân 05 dự án cho 76 hộ vay 1,6 tỷ đồng.


Cấp tỉnh, ngân sách cấp 02 tỷ đồng  cho 125 hộ vay tại  09 dự án. Ngoài ra, vốn tỉnh xoay vòng mới 09 dự án cho 159 hộ vay 2,735 tỷ đồng.


Cấp huyện, ngân sách cấp 01 tỷ đồng cho 135 hộ vay 09 dự án; vận động Quỹ HTND được 2.577.083.000 đồng cho 375 hộ vay tại 25 dự án. Lũy kế đến nay, vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đang thực hiện 250 dự án với 2.901 hộ vay 43,853 tỷ đồng.


Từ nguồn vốn vay kết hợp với kiến thức khoa học, kỹ thuật được trang bị, các hộ vay đã triển khai thành công các dự án.


Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, hàng tháng, Hội ND các cấp phân công cán bộ đến kiểm tra mô hình của hội viên, đồng thời tư vấn hướng dẫn hội viên thực hiện các phương thức canh tác khoa học áp dụng đối với cây trồng, vật nuôi. 


Nguồn vốn Quỹ đã góp phần giúp hàng nghìn lượt hộ nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống và làm giàu chính đáng.

 
Thấy được lợi thế về nguồn đất nông nghiệp dồi dào, điều kiện địa lý thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghiệp cao, bên cạnh đó, thực trạng vấn đề an toàn thực phẩm cũng là vấn đề bức xúc của toàn xã hội hiện nay, Hội ND xã Tân Thành (TP.Cà Mau) đã lập dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ Israel và tiêu chuẩn VietGAP.


Mô hình được triển khai thực hiện tại ấp 6, xã Tân Thành và khóm 4, phường Tân Thành, TP.Cà Mau với 8 hộ tham gia, trong thời hạn vay 36 tháng.


Tổng số vốn thực hiện dự án là hơn 3,2 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của các hộ tham gia dự án là gần 2,5 tỷ đồng; vốn vay Quỹ HTND tỉnh Cà Mau là 800 triệu đồng. Dự án bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2020.


Dự án đặt mục tiêu định hướng nông nghiệp công nghệ cao cho địa phương; tạo việc làm và nâng cao mức sống cho nông dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.


Đồng thời triển khai, nhân rộng mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ trồng cây trong nhà kính, công nghệ tưới tiết kiệm nước có điều khiển tự động được cung cấp bởi các công ty nước ngoài từ Israel nhằm cung cấp sản phẩm dưa lưới nhiều chủng loại chất lượng cao, an toàn thực phẩm cho thị trường trong và ngoài tỉnh.


Dự án sẽ thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hiện đại, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Mô hình trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện đưa sản phẩm sạch vào trong các siêu thị trên địa bàn.


Dưa lưới  sản xuất theo quy trình an toàn được đa số người tiêu dùng ưa chuộng, vì không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, khả năng cạnh tranh của các loại nông sản thực phẩm do nông dân sản xuất ra là rất cao, cạnh tranh cả về chất lượng và cạnh tranh cả về giá thành sản phẩm của dự án.


Theo đó, trước khi thực hiện dự án, chủ nhiệm đã lên kế hoạch chi tiết các bước thực hiện, có sự chuẩn bị chu đáo về phương án sản xuất, sử dụng đồng vốn Quỹ hiệu quả.


Các thành viên Tổ hợp tác và các thành viên tham gia trực tiếp thực hiện dự án được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kín theo công nghệ Israel và tiêu chuẩn VietGAP.


Ngoài ra, chủ dự án định kỳ kiểm tra 2 lần/tháng việc thực hiện quy trình sản xuất “Trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ Israel và tiêu chuẩn VietGAP” và khâu thu hoạch, sơ chế, tiêu thụ, kế hoạch sản xuất từng vụ của hộ thực hiện dự án và việc thu mua, cung cấp cho người tiêu dùng.


Mỗi tháng họp thành viên 4 lần để thường xuyên hỗ trợ, phân công công việc, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, giúp đỡ cho các thành viên vay vốn.


Khi thực hiện mô hình, các thành viên cùng tham gia sản xuất hợp đồng mua giống, phân bón cùng đại lý nên chi phí trong quá trình sản xuất giảm, hiệu quả kinh tế được nâng lên, chất lượng sản phẩm an toàn, đầu ra ổn định cũng đã mang lại hiệu quả.


Hội ND đặt mục tiêu, sau khi kết thúc dự án (3 năm/12 vụ) mỗi hộ lợi nhuận khá. Như vậy, sau 3 năm khi hoàn vốn có thể tự lực sản xuất từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 có thể thu doanh thu cao.


Doanh thu 3 năm (12 vụ, 2 nhà kính) thực hiện dự án là hơn 4,1 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được gần 2,3 tỷ đồng. Sau khi kết thúc thời gian còn lại của dự án mỗi hộ thu lợi nhuận bình quân được gần 285 triệu đồng. Dự án tiếp tục nhân rộng và mở rộng diện tích sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.


Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp ngân hàng CSXH ký Chương trình liên tịch, thỏa thuận và hợp đồng ủy thác cho 34.600 hộ hội viên, nông dân vay 787 tỷ 973 triệu đồng phát triển sản xuất thông qua 748 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn.


Thực hiện sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 116 của Chính phủ, đến nay giải ngân 227 tỷ 684 đồng, cho 2.140 hộ vay thông qua 256 Tổ Vay vốn.


Gắn liền với hoạt động vay vốn, công tác kiểm tra, giám sát cũng được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc và tiến hành thường xuyên. Nhờ đó những năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các sai phạm.


Các nguồn vốn trên đã tạo điều kiện cho bà con nông dân tháo gỡ khó khăn về vốn ban đầu để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở các vùng nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn.  

Xuân Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản