Các cấp Hội tích cực vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND
10:58 - 26/05/2021
(Quỹ HTND)- Thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, 10 năm qua (2011-2020) cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện về nguồn ngân sách bổ sung cho Quỹ HTND các cấp. Nhờ đó, các cấp Hội đã đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ  trợ cho nông dân; nhất là đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND.
Sau 10 năm thực hiện Đề án, đến nay, nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, nhận thức của người nông dân cũng thay đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất liên kết, nhóm hộ.


Tại Sơn La, thực hiện Đề án 966 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND giai đoạn 2011-2020”, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thành lập Ban vận động xây dựng và phát triển Quỹ HTND, kiện toàn bộ máy Quỹ HTND các cấp. Đồng thời, có kế hoạch, giao chỉ tiêu hàng năm cho Hội ND các huyện, thành phố tích cực vận động, xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ gắn với phong trào thi đua của Hội.
 
 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 57.620 triệu đồng, cho 2.380 lượt hộ vay vốn triển khai tại 1.315 dự án. Trong đó, Quỹ cấp tỉnh quản lý 29.963 triệu đồng (nguồn Trung ương Hội ủy thác 15.400 triệu đồng, nguồn của tỉnh 14.563 triệu đồng); Quỹ cấp huyện quản lý 27.657 triệu đồng (nguồn ủng hộ của cấp huyện, xã và nguồn khác 16.526 triệu đồng, ngân sách cấp 11.410 triệu đồng).
 
 
Một số mô hình vay vốn cho hiệu quả kinh tế cao và đang được các cấp Hội nhân rộng như: Nuôi bò sinh sản ở xã Phổng Lái (huyện Thuận Châu), xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu); trồng và chăm sóc cây ăn quả ở xã Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ), xã Mường Hung (huyện Sông Mã), xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn)…
 
 
Tại Bắc Ninh, sau 10 năm triển khai thực hiện Đề án 966, UBND tỉnh đã cấp bổ sung cho Quỹ HTND tỉnh 5-10 tỷ đồng/năm. Đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 87,6 tỷ đồng, giải ngân cho gần 1.400 hộ nông dân thuộc 323 dự án; giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hơn 4.000 lao động. Trong đó, nguồn Trung ương ủy thác 16,6 tỷ đồng; nguồn tỉnh quản lý 61,2 tỷ đồng; nguồn cấp huyện trên 9,8 tỷ đồng.
 
 
Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên, nông dân như: Tổ chức các lớp dạy nghề; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; tư vấn, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất; tư vấn phương án kinh doanh và hướng dẫn cách quản lý, sử dụng nguồn vốn. Nhờ đó, nhiều nông dân được nâng cao tay nghề, biết áp dụng kiến thức mới vào sản xuất, giúp nguồn vốn vay phát huy hiệu quả tối đa với không ít các mô hình cho thu nhập từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm.
 
 
Năm 2020, Hội ND tỉnh đã giải ngân 500 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cho 5 hộ vay vốn mở rộng sản xuất nghề bánh đa nem ở xã Yên Phụ (huyện Yên Phong). Có vốn, các hộ đã có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị để tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, giúp nâng cao thu nhập.
 
 
Tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Văn Thuần ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ (huyện Yên Phong) được vay vốn Quỹ HTND để mở rộng sản xuất nghề làm bánh đa nem truyền thống theo quy mô lớn, nhằm nâng cao chất lượng cũng như bao bì sản phẩm. Đến nay, mỗi tháng gia đình anh cung cấp cho thị trường 40 vạn bánh, trừ mọi chi phí anh thu lãi từ 7 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, để tận dụng nguyên liệu cơm gạo thừa từ làm bánh, anh còn tăng gia thêm 2 lứa lợn, mỗi lứa 10 con, bổ sung vào nguồn thu nhập của gia đình.
 
 
HTX sản xuất rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp tại xã Việt Đoàn (huyện Tiên Du) do ông Nguyễn Văn Hiệp - chi Hội trưởng ND làm Giám đốc, với 134 thành viên tham gia sản xuất trên diện tích hơn 34ha. Được Hội ND tỉnh tạo điều kiện cho vay 1 tỷ đồng từ Quỹ HTND tỉnh, các thành viên HTX đã mở rộng diện tích gieo trồng, mua sắm vật tư sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và mẫu mã. Từ đó, sản phẩm đủ sức cạnh tranh với các cơ sở sản xuất rau an toàn khác trong tỉnh để có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn, được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận. Hiện HTX trồng xen canh nhiều loại rau, quả như: Các loại rau ăn lá, cà chua, mướp đắng, mướp Nhật, dưa chuột, khoai lang… Thu nhập của các thành viên HTX trước khi được vay vốn chỉ từ 2-3 triệu đồng/tháng thì hiện đã lên tới 15 triệu đồng/tháng.
 
 
Nhờ làm tốt công tác xây dựng, phát triển nguồn vốn, sau 10 năm thực hiện Đề án 966, Quỹ HTND thành phố Hà Nội đã có bước phát triển mạnh mẽ, với tổng nguồn vốn đạt 654,431 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách địa phương cấp 597,266 tỷ đồng (đạt tỉ lệ 91,2%); ủng hộ 23,889 tỷ đồng (đạt tỉ lệ 3,7%); bổ sung từ kết quả hoạt động 32,799 tỷ đồng (tỉ lệ 5%).
 
 
100% Quỹ HTND cấp huyện được ngân sách cấp vốn và có nguồn vốn đạt trên 01 tỷ đồng; huyện có nguồn vốn Quỹ cao nhất là 9,5 tỷ đồng. 406/406 đơn vị Hội cấp xã xây dựng được Quỹ HTND; trong đó, ngân sách cấp xã cấp bổ sung 227 triệu đồng (đạt tỉ lệ 93,8%); có 216 xã nguồn vốn đạt mức trên 50 triệu đồng, xã có nguồn vốn cao nhất đạt 242 triệu đồng.
 
 
Tiêu biểu như Quỹ HTND huyện Gia Lâm đã cho 8.480 lượt hộ vay hơn 103 tỷ đồng phát triển sản xuất và kinh doanh; giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn. Nguồn vốn Quỹ đã góp phần thực hiện tốt “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, phong trào “5 điểm, 10 việc” Hội ND Gia Lâm tham gia phát triển kinh tế giai đoạn 2011-2015”, kế hoạch “Hội ND Gia Lâm tham gia phát triển vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh giai đoạn 2016-2020” và cuộc vận động “Mỗi làng một nghề một sản phẩm điển hình huyện Gia Lâm”…
 
 
Qua bình xét, hàng năm, có trên 75% các hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp so với tổng số hộ đăng ký. Một số mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Liên kết sản xuất rau an toàn tại xã Đặng Xá; nuôi cá lồng, rau trái vụ của xã Văn Đức; trồng rau thủy canh tại xã Đa Tốn; trồng cây ăn quả tại các xã: Đông Dư, Đa Tốn, Dương Xá; trồng cây giống tại thị trấn Trâu Quỳ; trồng hoa cây cảnh tại xã Phù Đổng… góp phần nâng cao đời sống nông dân.
 
 
Có thể khẳng định, sau 10 năm thực hiện Đề án, đến nay, công tác quản lý và điều hành Quỹ HTND các cấp có bước chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, nhận thức của người nông dân cũng thay đổi từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất liên kết, nhóm hộ, tạo nên những sản phẩm nông nghiệp có tính liên kết, hỗ trợ nhau hình thành các mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, HTX và thành lập các doanh nghiệp nông nghiệp. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; hội viên, nông dân thêm tin tưởng và gắn bó với tổ chức Hội.
Đình Quý
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản