Quảng Nam: Triển khai trên 430 dự án vay vốn Quỹ HTND
15:01 - 26/03/2021
(Quỹ HTND)- Thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, 18/18 đơn vị cấp huyện đã xây dựng và phát triển được nguồn vốn Quỹ HTND. Trong đó, có 7 huyện đạt mức trên 1 tỷ đồng, 6 huyện đạt mức 500 triệu đồng-1 tỷ đồng và 5 huyện đạt mức dưới 500 triệu đồng. Điển hình như thị xã Điện Bàn (2,4 tỷ đồng), huyện Thăng Bình (1,6 tỷ đồng), huyện Đại Lộc (1,4 tỷ đồng).
Đến nay Quỹ HTND đã cho 7.498 lượt hộ vay quay vòng 182,453 tỷ đồng triển khai 432 dự án phát triển chăn nuôi, đánh bắt hải sản, thương mại dịch vụ, trồng rừng, trồng rau sạch, rau an toàn...


Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 – 2020”, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn Quỹ các cấp đạt 54,4 tỷ đồng (trên 50%/năm so với mục tiêu của Đề án cả hệ thống đạt từ 10-15%/năm). Hệ thống tổ chức, bộ máy quản lý, kiểm soát, điều hành Quỹ HTND các cấp được kiện toàn, hoạt động dần đi vào nề nếp theo đúng nguyên tắc và quy định.
 
 
Có 240/240 đơn vị cấp xã xây dựng được Quỹ HTND, 233/240 Hội ND cấp xã được ngân sách cấp vốn Quỹ HTND theo Quyết định 673. Trong đó, có 106 xã đạt trên 100 triệu đồng trở lên, 49 xã đạt mức 50-100 triệu đồng và 85 xã đạt mức dưới 50 triệu đồng. 100% xã thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn 841 của Ban Thường vụ Trung ương Hội và chuyển lên Quỹ HTND cấp huyện quản lý 21,778 tỷ đồng.
 
 
Kết quả, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 92,106 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh cấp 54,4 tỷ đồng, huyện cấp 14,417 tỷ đồng, xã cấp 6,607 tỷ đồng, vốn ủng hộ 16,682 tỷ đồng. Đến nay Quỹ HTND đã cho 7.498 lượt hộ vay quay vòng 182,453 tỷ đồng triển khai 432 dự án phát triển chăn nuôi, đánh bắt hải sản, thương mại dịch vụ, trồng rừng, trồng rau sạch, rau an toàn...
 
 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ Quỹ HTND cho cán bộ Hội các cấp, nhất là cán bộ chuyên trách theo dõi, quản lý nguồn vốn và cán bộ mới được bổ nhiệm, thuyên chuyển. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động Quỹ HTND cũng được các cấp Hội đặc biệt quan tâm, hàng năm đều có kế hoạch kiểm tra, giám sát đến cấp xã và các hộ vay.
 
 
Đến nay, Hội ND tỉnh đã kiểm tra 187 lượt ở cấp huyện, 375 lượt cấp xã và 386 hộ vay vốn; Hội ND cấp huyện tổ chức kiểm tra được 4.750 lượt cấp xã và 72.560 lượt hộ vay vốn; Hội ND cấp xã kiểm tra 100% hộ vay vốn. Qua kiểm tra cho thấy việc cho vay quay vòng, luân chuyển, hoàn trả nguồn vốn được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định, không để quá hạn. Công tác cho vay, quản lý nguồn vốn được tổ chức chặt chẽ, đúng quy trình.
 
 
Nguồn vốn Quỹ HTND ngày càng phát huy hiệu quả rõ rệt, đã giúp nhiều hộ nông dân có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo. Từ đó, thu hút thêm nhiều nông dân tự nguyện tham gia các phong trào của Hội.
 
 
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, thôn Phái Nhơn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành là chủ một trang trại chăn nuôi con đặc sản như: Dông cát, kỳ đà đã 2 lần được vay vốn Quỹ HTND để phát triển trang trại. Đợt đầu ông vay 50 triệu đồng và đã hoàn trả xong vốn, ông được tạo điều kiện vay tiếp 500 triệu đồng khoảng hơn 1 năm nay. Hiện trang trại nuôi con đặc sản của gia đình ông có diện tích trên 20.000m2 nuôi một số loại con đặc sản như: Gà đông tảo, nhông cát, rắn mối, gà sao; trồng cây ăn quả, trồng rau trong nhà lưới… Hàng năm, trang trại cho doanh thu trên 7,5 tỷ đồng, lãi ròng trên 2 tỷ đồng.
 
 
Với cương vị chi Hội phó Hội ND, ông Tuấn còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân – Hội ND tỉnh tập huấn cho hơn 500 hội viên, nông dân về kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Trang trại của ông còn giải quyết việc làm cho 15 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, ông còn hướng dẫn thực tập cho hơn 20 sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh về quy trình nuôi nhông trên cát. Sản phẩm nhông cát nhiều lần được tham gia hội chợ các nước hành lang kinh tế Đông – Tây, các hội chợ do Hội ND tổ chức và đạt nhiều thành tích.
 
 
Đặc biệt, ông còn nghiên cứu viết giải pháp cải tiến mới quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhông cát và đạt giải 3 Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật nhà nông toàn quốc; xây dựng đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại huyện Núi Thành” được Hội đồng khoa học huyện chấp thuận, đánh giá cao; đăng ký đề tài khoa học cấp tỉnh về “Trồng rau thủy canh trong nhà kính”. Bên cạnh phát triển kinh tế, hàng năm ông cũng trích 20% tổng lợi nhuận để làm từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo cùng vươn lên trong cuộc sống.
 
 
Nhờ thành tích đó, ông được các cấp Hội bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Hội NDVN, được tặng Bằng chứng nhận Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu…
 
 
Thực hiện chương trình phối hợp liên tịch giữa Hội ND và ngân hàng CSXH, các cấp Hội đã cho 42.237 hộ vay 1.630.087 triệu đồng thông qua 1.147 Tổ TK&VV. Hội còn phối hợp với ngân hàng NN&PTNT cho hơn 8.276 hộ vay 682,05 tỷ đồng tại 600 Tổ Vay vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ.
 
 
Ở xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên làm giàu, trả nợ lãi cho ngân hàng đúng quy định từ nghề trồng keo. Tiêu biểu như anh Hồ Hiếu, dân tộc Kor- là hộ nghèo ở thôn 1, xã Trà Đốc. Được vay 70 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để đầu tư trồng 30ha keo, đến kỳ khai thác, anh thu 150 triệu đồng giúp thoát nghèo và vươn lên khá giả.
 
 
Mặt khác, ở thôn hiện có 170 hộ thì tất cả đều được vay vốn ưu đãi của ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, trồng rừng, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đời sống của bà con dần ổn định, xây nhà ở rộng rãi, vững chắc và trả nợ ngân hàng đúng thời hạn. Hộ ít thì thu nhập 30 triệu đồng, hộ nhiều có lãi tới cả trăm triệu đồng từ rừng keo, chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm.
 
 
Có thể khẳng định, những năm qua việc thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 – 2020” đã được các cấp Hội vào cuộc đồng bộ, huy động Quỹ HTND giúp nông dân vay vốn, tạo ra hàng nghìn việc làm, giúp nông dân liên kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau trong phát triển sản xuất. Hầu hết các dự án đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ vay đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp.

Thanh Triết
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông