Quỹ HTND Lai Châu: Giúp vốn cho hội viên, nông dân phát huy lợi thế vùng
08:19 - 25/11/2020
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND đã giúp các hội viên, nông dân nghèo trên địa bàn có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập.
Quỹ HTND huyện Tam Đường đã xây dựng nhiều dự án phát huy được thế mạnh của địa phương.


Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt hơn 46.448 triệu đồng; giai đoạn 2015 – 2020 đã phê duyệt và giải ngân 49.575 triệu đồng tại 92 dự án vay vốn mới cho 1.194 hộ vay.
 
 
Để tăng trưởng nguồn vốn, Ban Vận động Quỹ HTND đã vận động các cơ quan, đơn vị và hội viên, nông dân, doanh nghiệp đóng góp 6 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, Hội ND tỉnh đã huy động nguồn kinh phí 2 tỷ đồng, hỗ trợ không hoàn lại cho các nhóm hội viên đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt.
 
 
Năm năm qua, tổng nguồn vốn Quỹ HTND thành phố Lai Châu cho vay đạt trên 12 tỷ đồng với 500 lượt hộ nông dân vay để đầu tư phát triển các mô hình, dự án. Các dự án đều phát huy hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/năm. Điển hình như: Mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản tại phường Quyết Thắng; nuôi cá ngọt tại xã San Thàng và phường Đông Phong, nuôi vịt thương phẩm ở phường Quyết Tiến...
 
 
Với 9 tỷ đồng được phân bổ, Quỹ HTND huyện Tam Đường đã xây dựng nhiều dự án phát huy được thế mạnh của địa phương như: Mô hình nuôi ngựa xã Thèn Sin; nuôi trâu vỗ béo của xã Nùng Nàng; sản xuất miến dong ở xã Bình Lư; nuôi cá thương phẩm và nuôi trâu vỗ béo tại thị trấn Tam Đường, trồng chè ở xã Bản Bo… giúp nông dân “phất lên” nhờ vốn Quỹ.
 
 
Để tạo điều kiện cho các hộ dân ở xã Bình Lư (huyện Tam Đường) phát triển nghề sản xuất miến dong, Hội ND xã đã phối hợp với Quỹ HTND tỉnh triển khai thực hiện dự án “Đầu tư mua máy sản xuất miến dong theo công nghệ mới”. Theo đó, 10 hộ tại bản Vân Bình và bản Tòng Pẳn được xét vay 500 triệu đồng.
 
 
Trước đây, gia đình anh Bùi Văn Bình (bản Tòng Pẳn) làm miến chủ yếu bằng phương pháp thủ công mất nhiều thời gian và nhân công, sản lượng miến làm ra không đủ để bán cho khách hàng. Là một trong những hộ được vay 50 triệu đồng từ vốn Quỹ HTND, anh đầu tư mua 1 máy ép sợi miến theo công nghệ mới, xây 2 bể khoắng bột, 200 phên mới, cải tạo lại giàn phơi miến. Nhờ có máy mới, mỗi ngày trung bình gia đình sản xuất từ 50-60kg miến bán ra thị trường.
 
 
Cũng từ nguồn vốn của Quỹ HTND, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết trên địa bàn tỉnh được hình thành, phát triển; là điều kiện thuận lợi để thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn. Điển hình như mô hình nuôi thỏ chiết xuất vaccine ở xã Phúc Than (huyện Than Uyên) và xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên).
 
 
Tại nhóm hộ gia đình ở bản Nà Phát (xã Nậm Cần) do anh Nguyễn Quang Thành đứng đầu, công ty dược phẩm Nip Ponzoki của Nhật Bản đã tới tận trang trại của anh để tìm hiểu và ký hợp đồng hợp tác. Khi tham gia dự án này, các hộ nuôi thỏ được Quỹ HTND tỉnh hỗ trợ vốn và được doanh nghiệp tư nhân Quang Thanh hỗ trợ về con giống, thức ăn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Từ 400 con thỏ giống ban đầu, sau 2 năm, đến nay đàn thỏ đã phát triển lên gần 2.000 con. Với trọng lượng bình quân của thỏ khi xuất bán đạt 2,4 kg/con, giá bán 72.000 đồng/kg, doanh nghiệp Quang Thanh bao tiêu để bán cho nhà máy làm nguyên liệu sản xuất vaccine, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.
 
 
Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, các cấp Hội còn hướng dẫn hội viên vay vốn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi để tích lũy thêm kiến thức. Đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 122 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón cho 7.300  hội viên, nông dân.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tăng cường phối hợp với ngân hàng CSXH tỉnh triển khai hoạt động ủy thác nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến giữa năm 2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 657.110 triệu đồng tại 443 Tổ TK&VV, tạo điều kiện cho 14.851 hộ vay; Hội còn phối hợp với ngân hàng NN&PTNT thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, tổng dư nợ đạt 209.987 triệu đồng...
 
 
Nhiều cấp Hội cơ sở triển khai tốt hoạt động ủy thác nguồn vốn. Tiêu biểu như  Hội ND xã Sà Dề Phìn đã tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH huyện Sìn Hồ cho 365 hộ vay 9 tỷ đồng ở nhiều chương trình tín dụng ưu đãi. Để đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, Hội phối hợp với cán bộ ngân hàng CSXH, các Tổ TK&VV thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn, kiểm tra. Nhờ đó, hầu hết các hộ đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn để phát triển kinh tế. Mỗi năm có từ 40 hội viên thoát nghèo, giúp xã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững và hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.
 
 
Bà Mùa Thị Máy ở bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn được Hội ND xã tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con nghé về nuôi. Đồng thời, cán bộ Hội ND xã, chi Hội thường xuyên đến nhà để hướng dẫn cách chăm sóc và trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn gia súc. Đến nay, ngoài đàn trâu, bà còn nuôi thêm bò với tổng đàn 13 con trâu, bò và 10 con dê, kinh tế gia đình bà ngày càng khấm khá, thu nhập đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.
 
 
Cùng ở xã Sà Dề Phìn, ông Mùa Sáu Gì ở bản Dề Phìn được Hội ND xã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để trồng cây đương quy trên diện tích 2.000m2. Được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn kỹ thuật ươm giống và chăm sóc, vườn đương quy của gia đình ông phát triển tốt. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình ông thu về 110 triệu đồng từ bán củ đương quy tươi. Hiện, gia đình ông Gì đã mở rộng diện tích lên 3.000m2.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung nguồn vốn Quỹ từ ngân sách địa phương; vận động cán bộ, hội viên, nông dân, doanh nghiệp và các tổ chức khác tích cực ủng hộ xây dựng Quỹ. Đồng thời, chú trọng việc thẩm định các dự án vay vốn, giúp đỡ, hỗ trợ hội viên, nông dân để Quỹ HTND thực sự trở thành “điểm tựa” giúp bà con khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Anh Tú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông