Huyện Phù Cát (Bình Định): Đòn bẩy giúp nông dân thoát nghèo
15:20 - 04/12/2020
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ HTND đã trở thành đòn bẩy giúp nhiều nông hộ trên địa bàn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giàu.

Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế 

Được Hội ND xã tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND đầu tư mở rộng chăn nuôi bò lai sinh sản, anh Võ Văn Miền, thôn Thạch Bàn Đông, xã Cát Sơn mua 2 con bò lai sinh sản về chăm sóc. Đến nay đàn bò phát triển và sinh sản tốt với 7 con. Nguồn vốn từ Quỹ HTND đã giúp gia đình anh thoát nghèo và làm giàu.


Đồng thời, khi triển khai mô hình nguồn vốn Quỹ HTND, các hội viên, nông dân được Hội ND huyện định hướng, tạo điều kiện tham gia các tổ, nhóm cùng sở thích, nghề nghiệp nhằm liên kết trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ về con giống, vật tư, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi cũng như tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm...


Đơn cử như: Mô hình nuôi vịt đẻ của chi Hội ND thôn Trung An, xã Cát Minh gồm 6 thành viên được vay vốn Quỹ HTND. Dù mới hoạt động từ cuối năm 2019, nhưng với sự hợp tác chặt chẽ của hội viên trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng cũng tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm đã giúp mỗi hộ có nguồn thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.


Nguồn vốn được thực hiện theo hình thức xoay vòng, trong chu kỳ vay từ 2-3 năm, hội viên, nông dân vừa tập trung phát triển các mô hình, dự án kinh tế.


Để phát huy hiệu quả vốn, trong quá trình bình xét vay, Hội tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiến các hộ có điều kiện kinh tế khó khăn nhưng muốn vươn lên làm giàu và có tinh thần trách nhiệm trong sử dụng vốn vay. Đến nay, nguồn vốn Quỹ đã hỗ trợ cho 227 hội viên 7,4 tỷ đồng triển khai mô hình 38 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.


Có thể nói, từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ nông dân được vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế hiệu quả. Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện luôn bổ sung kinh phí vào Quỹ để triển khai xây dựng thêm nhiều mô hình. Qua đó, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế, vai trò của Hội ND các cấp trong hệ thống chính trị.
 

Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Thúc đẩy sản xuất chè theo hướng an toàn