Ninh Bình: Hội viên, nông dân thoát nghèo nhờ vốn Quỹ HTND
10:36 - 07/11/2020
(Quỹ HTND) – Từ nguồn vốn Quỹ HTND, thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình làm giàu, vươn lên khá giả của hội viên, nông dân.
Nguồn vốn Quỹ đã thúc đẩy phong trào phát triển sản xuất của địa phươngSáu tháng đầu năm 2020, Quỹ HTND các cấp được ngân sách địa phương cấp 3.110 triệu đồng; nguồn vốn do Trung ương Hội ủy thác 15 tỷ đồng.


Hàng năm, các cơ sở Hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động ủng hộ và xây dựng Quỹ HTND. 8/8 huyện có Quỹ HTND trên 1 tỷ đồng; 141 xã, phường, thị trấn xây dựng Quỹ HTND đạt 4.687 triệu đồng. Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh quản lý đạt trên 36 tỷ đồng.


Từ nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã triển khai cho hàng nghìn hộ nông dân vay vốn. Công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn đang phát huy hiệu quả tốt, đúng mục đích, nhiều hộ vay vốn vươn lên làm giàu và phấn đấu đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.


Từ các nhóm hộ vay vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn các hộ tham gia thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã góp phần phát triển kinh tế địa phương.


Các cấp Hội ND trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân thành lập 30 Tổ hợp tác, 02 Hợp tác xã từ nguồn vốn Quỹ HTND. Qua đó, hội viên, nông dân đã liên kết sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện, toàn tỉnh có 236 Tổ hợp tác và 53  Hợp tác xã.


Vốn Quỹ đã hỗ trợ bà con phát triển nhiều mô hình điểm như: Trồng bưởi ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 3ha tại xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn); 03 mô hình nuôi cá nước ngọt thâm canh theo hướng ứng dụng công nghệ cao với diện tích 15ha tại Phường Yên Bình (thành phố Tam Điệp), xã Gia Phương (huyện Gia Viễn), xã Đồng Phong (huyện Nho Quan); mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 5ha tại xã Kim Đông (huyện Kim Sơn); mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ 10 ha tại xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh).


Nguồn Quỹ HTND đã giúp nông dân có vốn sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; đồng thời xây dựng mô hình liên kết hợp tác sản xuất để chuyển đổi sang mô hình liên kết quy mô lớn.


Dự án nuôi hươu sinh sản và lấy nhung xã Cúc Phương, huyện Nho Quan là một trong những dự án được Quỹ HTND cho vay vốn. Hội ND các cấp đã vận động các hộ nuôi hươu lấy nhung của xã thành lập tổ Hội nghề nghiệp; hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND cho các hộ nuôi hươu vay vốn với lãi suất thấp để mở rộng sản xuất.


Gia đình anh Đinh Quang Lâm ở thôn Sấm 2 được vay vốn Quỹ HTND phát triển mô hình nuôi hươu lấy nhung. Có vốn, anh đã mở rộng chuồng trại để tăng số lượng đàn và mua thêm máy cắt cỏ.


Việc tham gia vào tổ Hội nghề nghiệp cùng các hộ chăn nuôi hươu đã giúp anh và các thành viên chia sẻ kiến thức chăn nuôi, thống nhất về giá thành tiêu thụ nhung hươu. 


Nguồn vốn đã thúc đẩy phong trào chăn nuôi của nông dân trong xã phát triển góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, các dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích; các dự án khi kết thúc chu kỳ đã nộp phí và gốc đúng hạn.


Định kỳ hàng quý, các thành viên trong dự án duy trì việc sinh hoạt tổ, nội dung phong phú, với sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi và học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất. Bên cạnh đó, bàn cách tìm đầu ra cho sản phẩm, lấy lợi ích về kinh tế làm động lực để tập hợp hội viên, nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội góp phần xây dựng Hội vững mạnh.


Hoạt động phối hợp với các ngân hàng cũng được các cấp Hội quan tâm và triển khai  hiệu quả. Hiện, toàn tỉnh có 755 Tổ TK &VV với 21.841 thành viên vay 657,773 tỷ đồng từ nguồn vốn ủy thác với ngân hàng CSXH. 8/8 đơn vị đã ký thỏa thuận liên ngành với chi nhánh Agribank cấp huyện, đã thành lập 574 Tổ Vay vốn với 11.112 thành viên vay 1.672 tỷ đồng.


Để tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các sở, ngành tổ chức 1.240 buổi chuyển giao KHKT về: Trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thuỷ sản cho 31.472 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.


Thời gian tới, các cấp Hội đẩy mạnh phát triển nguồn vốn Quỹ HTND các cấp, phấn đấu tăng trưởng Quỹ HTND cấp tỉnh đạt từ 4 tỷ đồng trở lên, cấp huyện tăng trưởng từ 100 triệu đồng trở lên, cấp xã từ 6 triệu đồng trở lên.


Đồng thời, mỗi cơ sở Hội phối hợp với các ngân hàng cho nông dân vay vốn với dư nợ ít nhất 10 tỷ đồng trở lên; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả vốn vay.
Xuân Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Thúc đẩy sản xuất chè theo hướng an toàn