Đồng Nai: Tổng nguồn vốn Quỹ HTND đạt 74 tỷ đồng
12:11 - 30/11/2020
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã và đang là "người đồng hành" cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn vay Quỹ HTND, hàng nghìn lượt hội viên đã từng bước vươn lên, cho thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm. 

Mô hình trồng rau của gia đinh anh Nguyễn Đức Uy khu phố 8, phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa

Anh Vũ Văn Hạnh ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND để xây dựng mô hình trồng 0,5 ha mãng cầu. Sau khi được tập huấn khoa học kỹ thuật anh đem áp dụng vào mô hình và đã mang lại hiệu quả. Có vốn anh đã mua phân bón, làm hệ thống tưới tự động, nhờ đó vườn mãng cầu phát triển tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, anh thu trên 400 triệu đồng, hiện đang tiếp tục mở rộng trồng thêm 0,3 ha và đang chuẩn bị cho trái lứa đầu.


Gia đình anh Nguyễn Đức Uy, nông dân khu phố 8, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa được vay 40 triệu đồng từ Quỹ HTND để phát triển mô hình trồng rau. Nguồn vốn giúp anh đầu tư mua máy móc, trang thiết bị để giảm công lao động và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trên diện tích 5 sào đất chuyên trồng các loại rau ăn lá, không những giúp anh trả hết vốn vay cho Quỹ HTND mà còn xây dựng được một căn nhà mới khang trang. Thu nhập bình quân của gia đình anh đạt khoảng 16 triệu đồng/tháng.


Anh Nguyễn Đức Uy cho biết: “Xin cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn. Nhờ đó ,gia đình tôi đã có thể mua máy móc sớm hơn dự định, đem lại nguồn thu cao hơn hẳn những năm trước. Hiện giờ, tôi đã có thể tự bao tiêu đầu ra các loại rau và có hệ thống phun tưới tiêu tự động”.


Chủ tịch Hội ND phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, Mã Khánh Cờ cho biết: Trước đây các hộ hội viên, nông dân thường sản xuất nhỏ lẻ. Sau khi phường tổ chức giải ngân theo nhóm hộ, dự án thì nhiều hộ nông dân đã cùng liên kết phát triển thành lập các tổ Hội, Hợp tác xã. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành làm dự án giải ngân, Hội ND phường đều tiến hành rà soát, khảo sát và họp dân. Qua đó, cho vay đúng đối tượng và triển khai giải ngân nguồn vốn có hiệu quả.


Tính đến 15/9/2020, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 74 tỷ đồng giải ngân tại 187 dự án (111 dự án trồng trọt, 61 dự án chăn nuôi, 9 dự án thủy sản và 6 dự án khác) cho 2.329 hộ vay vốn; mức vay bình quân 31,8 triệu đồng/hộ (tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2019).


Trong đó, nguồn vốn từ TW Hội và tỉnh là 74.067 triệu đồng, Hội ND huyện vận động được 8.352 triệu đồng; ngân sách huyện cấp 21.150 triệu đồng; có 157/157 Hội ND cấp xã tổ chức vận động xây dựng Quỹ HTND.


Để triển khai có hiệu quả nguồn vốn Quỹ, ngay từ đầu năm, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát cụ thể về hoạt động Quỹ ở các cấp Hội. Cùng với đó, kiểm tra chuyên đề về Quỹ HTND tại Hội ND các huyện, thành phố và cơ sở Hội. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đều triển khai tốt công tác quản lý, điều hành nguồn vốn Quỹ HTND.


Nhìn chung, các dự án được cho vay theo đúng quy trình, từ khâu xây dựng dự án, thẩm định, phê duyệt, giải ngân. Do đó, toàn tỉnh không để xảy ra tình trạng cho vay sai đối tượng hoặc người vay sử dụng đồng vốn vay sai mục đích. Đến nay, 100% các dự án đều tiến hành thu nộp gốc và phí đúng hạn; không có tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng nguồn vốn, phí.


Xuất phát từ nhu cầu của hội viên luôn mong muốn có thêm nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, các cấp Hội cũng đẩy mạnh việc phối hợp với các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng CSXH trong việc xét duyệt hồ sơ, cho vay và thu nợ, lãi. Hiện, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng CSXH thông qua tổ chức Hội ND đạt 953.176 tỷ đồng cho 38.009 hộ vay.
 
Thu Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông