Tuyên Quang: Hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế từ nguồn vốn Quỹ
10:54 - 11/11/2020
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, từ nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội trong tỉnh đã kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân có nguồn lực và điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Nhiều mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao, giúp hội viên, nông dân ổn định cuộc sống.

Mô hình trồng rau an toàn tại phường Ỷ Lan

Năm 2017, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ủy thác của Quỹ HTND Trung ương, Hội ND tỉnh đã lựa chọn xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang để triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản với quy mô 30 con cho 12 thành viên trong Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản tại 3 thôn tham gia dự án. Đây là địa phương có điều kiện khí hậu tốt, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; đặc biệt, đối với các loài ăn cỏ được xem là thế mạnh của xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hội viên, nông dân.

 
Ngay sau khi giải ngân nguồn vốn 300 triệu đồng để triển khai dự án, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Hội ND các cấp tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân tại xã; đồng thời, cử kỹ sư nông nghiệp theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật cho 12 hộ tham gia. Sau thời gian 36 tháng hoàn thành dự án, hiện đàn bò đã tăng trưởng từ 30 con lên 68 con; xuất chuồng 18 con bò, bê; thu nhập bình quân mỗi hộ đạt từ 15- 18 triệu đồng/năm. Điển hình như hộ ông Võ Văn Thái từ 02 con bò giống đã phát triển lên 05 con; hộ ông Nguyễn Văn Mạnh ban đầu có 03 con bò giống hiện đã có 06 con bò...

 
Vào tháng 11/2019, Quỹ HTND giải ngân 400 triệu đồng cho 10 hộ hội viên, nông dân tại phường Ỷ Lan, thành phố Tuyên Quang để triển khai dự án “sản xuất rau an toàn”; mỗi hộ được vay từ 20- 50 triệu đồng. Nhờ đó đã giúp các hộ có thêm nguồn vốn đầu tư mua thêm máy móc, giống, phân bón, mở rộng diện tích trồng rau, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Các hộ đều cam kết sản xuất sản phẩm an toàn theo hướng hữu cơ. Hiện, các hộ tham gia dự án đều có thu nhập khá từ 7- 10 triệu đồng/tháng. Tiêu biểu như: Hộ bà Long Thị Thang ở tổ 6; hộ ông Hoàng Trần Khiết ở tổ 9…

 
Việc thực hiện cho vay theo dự án thông qua các Tổ hợp tác, tổ liên kết của Quỹ HTND đã góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng năng suất và chất lượng; đồng thời, thúc đẩy động lực để hội viên, nông dân cùng nhau hợp tác liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Qua đó, cũng tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và tạo việc làm ổn định cho các lao động ở địa bàn nông thôn.

 
Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND, những năm qua, các cấp Hội đã giúp đỡ cho trên 584 hộ hội viên, nông dân trong tỉnh vay vốn thực hiện 49 dự án; trong đó, có 31 dự án chăn nuôi, 3 dự án thủy sản và 15 dự án trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, các cấp Hội trong tỉnh đang quản lý trên 19,8 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn Quỹ HTND bằng việc ưu tiên tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết theo hướng chuỗi giá trị gắn với phát triển sản phẩm chủ lực. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa của Quỹ HTND, góp phần tăng trưởng nguồn vốn Quỹ và góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Thùy Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Thúc đẩy sản xuất chè theo hướng an toàn