Ninh Bình: Quỹ HTND giúp vốn xây dựng các mô hình phát triển công nghệ cao
14:32 - 30/09/2020
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Quỹ HTND tỉnh đã trở thành "người bạn" quan trọng, hỗ trợ hội viên vay vốn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình ứng dụng công nghệ cao.
Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh

Đến hết năm 2019, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 32 tỷ đồng. Năm 2020, nguồn ngân sách của tỉnh đã cấp bổ sung cho Quỹ 4 tỷ đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND hiện nay lên 36,2 tỷ đồng, đang cho hàng nghìn hộ vay thực hiện 270 dự án.


Nhờ nguồn vốn Quỹ đã xây dựng thành công nhiều mô hình như: Nuôi gà Ai Cập tại xã Ninh Hòa- huyện Hoa Lư; nuôi tôm công nghệ cao tại thị trấn Bình Minh- huyện Kim Sơn; nuôi ếch thương phẩm ở xã Yên Đồng- huyện Yên Mô; nuôi lợn thương phẩm tại các huyện Yên Khánh, Gia Viễn…


Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn lựa chọn và hỗ trợ xây dựng 9 mô hình ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết 39 của Tỉnh ủy với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới đã được hội viên, nông dân áp dụng vào mô hình của mình như: Phun thuốc trừ sâu hữu cơ bằng máy bay không người lái; áp dụng nuôi tôm bằng hệ thống biofloc; hệ thống máy điều hòa làm mát trong chăn nuôi lợn; hệ thống phun tưới nhỏ giọt trong các mô hình trồng rau VietGAP…


Nhiều mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã đã được hình thành thông qua việc triển khai vay vốn Quỹ HTND. Năm 2019, Hội ND tỉnh tổ chức giải ngân hơn 1 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND cho 17 hộ hội viên, nông dân là thành viên của các tổ hợp tác gồm: Tổ hợp tác du lịch cộng đồng, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư); dịch vụ cơ khí dân dụng, phường Bích Đào; sản xuất, kinh doanh đồ gỗ dân dụng, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình). Qua khảo sát cho thấy, hiện tổng nguồn thu nhập của các hộ đều đạt từ 70 - 100 triệu đồng/năm.


Gần đây nhất, Hội cũng đã hướng dẫn hỗ trợ xây dựng và thành lập tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung tại xã Cúc Phương (huyện Nho Quan). Theo đó, Quỹ HTND đã giải ngân 300 triệu đồng cho 6 hộ trong tổ Hội vay vốn. 


Với thủ tục đơn giản, phí thấp, nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu về vốn cho hội viên. Qua kiểm tra, các dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích; các dự án kết thúc chu kỳ đã nộp phí và gốc đúng hạn. Định kỳ hàng quý, các thành viên dự án duy trì sinh hoạt tổ với nội dung phong phú, có sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm, lấy lợi ích về kinh tế làm động lực... Qua đó, tập hợp hội viên, nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động các chi, tổ Hội và góp phần xây dựng Hội vững mạnh.


Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Nguyễn Minh Lộc cho biết: Sáu tháng đầu năm 2020, thông qua các dự án được giải ngân đã góp phần thu hút, kết nạp thêm 207 hội viên; hướng dẫn thành lập được 9 Tổ hợp tác, 6 Hợp tác xã phát triển sản xuất.


Cùng với đó, để hội viên, nông dân có thêm nguồn vốn tham gia phát triển sản xuất, Hội đã tín chấp với các ngân hàng với tổng dư nợ đạt trên 2.559 tỷ đồng. Tính đến 31/7/2020, tổng dư nợ từ ngân hàng chính sách xã hội đạt 713,507 tỷ đồng cho 21.809 thành viên vay thông qua 694 Tỏ TK&VV; dư nợ qua ngân hàng NN&PTNT đạt 1.846 tỷ đồng thông qua 581 Tổ Vay vốn với 11.474 thành viên.


Thời gian tới, Quỹ HTND tiếp tục xây dựng các tổ hợp tác, tổ liên kết ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại... Qua đó, góp phần định hướng và hình thành các mô hình kinh tế có thu nhập cao, giúp cuộc sống hội viên, nông dân thêm khấm khá.
Lê Bích
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Vì một nền Nông nghiệp bền vững