8 loại thực phẩm có thể cải thiện tâm trạng
09:03 - 25/05/2023
Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm kiếm hạnh phúc nhưng chế độ ăn uống và các loại thực phẩm có thể cải thiện tâm trạng thường ít được chú ý.
 

Có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần và một số loại thực phẩm được xem là có liên quan đến việc tăng lượng serotonin - hormone hạnh phúc - trong não bộ.

8 loại thực phẩm có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

1. Chocolate đen

Nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy chocolate đen có ba thành phần chính là tryptophan, theobromine và phenylethylalanine có liên quan đến cảm giác hạnh phúc. Tryptophan là một axit amin mà não sử dụng để sản xuất serotonin. Theobromine là một chất kích thích yếu có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Trong khi đó, phenylethylalanine là một axit amin khác được cơ thể sử dụng để sản xuất dopamine, hoạt động như thuốc chống trầm cảm.

2. Chuối

Chuối có chứa serotonin, nhưng không thể vượt qua hàng rào máu để tới được não bạn. Thay vào đó chúng giúp bạn một cách gián tiếp: Chuối đặc biệt giàu vitamin B6, thành phần quan trọng để tạo ra serotonin. Một quả chuối cỡ trung bình chứa tới 0,4 mg vitamin B6, chiếm khoảng 25% lượng khuyến nghị hàng ngày.

3. Dừa

Dừa chứa nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình có thể giúp tăng cường năng lượng. Một lý do khác khiến dừa được coi là thực phẩm tốt cho tâm trạng là một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy chất béo từ nước cốt dừa có thể làm giảm lo âu. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa dừa và mức độ căng thẳng ở người.

4. Cà phê

Một phân tích tổng hợp năm 2016 của Đại học Tâm thần hoàng gia Australia và New Zealand đã kết luận rằng uống cà phê có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu khác của Đại học Northumbria (Anh) kết luận rằng cà phê, cả loại chứa caffein và không chứa caffein, cải thiện đáng kể tâm trạng của các đối tượng nghiên cứu so với những người sử dụng đồ uống giả dược.

5. Quả bơ

Loại trái cây mềm và mịn này chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm choline, có tác dụng điều hòa thần kinh và tâm trạng của bạn. Nghiên cứu năm 2020 trên một tạp chí khoa học Anh cho thấy chất béo lành mạnh trong quả bơ có liên quan đến việc giảm lo lắng ở phụ nữ. Một lý do tuyệt vời khác để tiêu thụ nhiều bơ hơn là chúng rất giàu vitamin B, giúp giảm mức độ căng thẳng.

6. Quả mọng

Theo phân tích từ Thư viện y khoa Mỹ, việc ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan mật thiết đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, còn được gọi là flavonoid, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác trong đó các đối tượng được cho uống nước ép quả việt quất cho thấy kết quả đầy hứa hẹn về việc làm chậm sự suy giảm nhận thức do lão hóa.

7. Thực phẩm lên men

Thực phẩm trải qua quá trình lên men như dưa cải bắp, kim chi, trà kombucha và sữa chua giúp bạn duy trì đường ruột khỏe mạnh và cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Quá trình lên men tạo ra men vi sinh giúp hỗ trợ cân bằng lợi khuẩn trong ruột. 90% serotonin do cơ thể bạn sản xuất được tạo ra từ các tế bào ruột, vì vậy ăn thực phẩm lên men thúc đẩy sản xuất serotonin tốt hơn.

8. Nấm

Nấm chứa nhiều vitamin D, chất có liên quan đến khả năng chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Nếu là người ăn chay thì bạn thật may mắn, vì nấm là nguồn thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật duy nhất chứa một lượng đáng kể Vitamin D mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Để tận dụng được nhiều lợi ích nhất từ nấm, hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ trước khi nấu.


 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường