10 câu nói thông thái giúp bố mẹ xử lý trẻ khó bảo
10:23 - 15/09/2021
Nếu con không muốn dọn phòng, bố mẹ thử hỏi xem con muốn tự dọn hay cần bố mẹ giúp một tay thay vì nổi nóng.
 


1. Nếu con bạn kén ăn hoặc không chịu ăn hết đồ ăn

Trong trường hợp này bố mẹ hãy nói: "Con ăn rất giỏi!". Câu nói này sẽ cổ vũ tinh thần của con, thể hiện sự tự hào về bé. Đừng nói con là đứa trẻ kén ăn hay gì đó tương tự. Đó không phải là cách để tiếp thêm động lực để con nhỏ ăn hết bữa hoặc ăn nhiều hơn mà chỉ khiến con cảm thấy mình thật tồi tệ.

2. Nếu con bạn không muốn dọn dẹp phòng

Trong tình huống này, bố mẹ hãy nói: "Con tự mình dọn dẹp hay muốn nhờ mẹ giúp gì không?".

Việc bố mẹ cáu kỉnh là chuyện bình thường nhưng nếu bố mẹ nói con: "Dọn dẹp ngay đi! Mẹ đã nói với con rất nhiều lần rồi!" hầu như không thúc đẩy việc trẻ sẽ xử lý đống bừa bộn đó. Cách tốt hơn là nên gợi ý cho trẻ một sự lựa chọn.

3. Khi bạn cần đi gấp, nhưng con vẫn còn muốn chơi

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Con muốn rời đi ngay bây giờ hay là sau 10 phút nữa?".

Đôi khi, trẻ em có thể cư xử rất tệ và trong nhiều tình huống có thể khiến phụ huynh đến nơi muộn nhưng thực ra trẻ chỉ không muốn mặc quần áo vào hoặc chúng không muốn rời khỏi nhà. Lúc này, bố mẹ thường có xu hướng hối thúc trẻ nhiều lần nhưng nhanh chóng thất vọng vì con không chịu làm theo ý mình. Vì vậy, tốt hơn vẫn là giữ sự bình tình và khéo léo hỏi trẻ.

4. Nếu con bạn không muốn nghe những lời bạn nói

Hành động của trẻ em có thể nói rất nhiều về những gì chúng muốn và cảm giác của chúng. Có lẽ trẻ không thể nói thẳng rằng chúng buồn chán hoặc mệt mỏi, nhưng hành động khóc, không nghe lời hoặc ném đồ chơi thể hiện tâm trạng của trẻ lúc đó. Khi đó, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ như thể cha mẹ hiểu được cảm giác của trẻ dựa trên ngôn ngữ hình thể của con.

5. Khi con bạn muốn có thêm một món đồ chơi, nhưng bạn đã hết tiền

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Hãy thêm món đồ chơi mà con muốn vào danh sách quà sinh nhật của con".

Con của bạn có thể đã nhìn thấy một món đồ chơi nào đó trong cửa hàng và chúng thực sự muốn có nó, nhưng ngân sách của bạn có hạn. Đừng nói "Không! Đủ rồi!" vì câu nói này thậm chí còn làm tổn thương cả người lớn chứ không chỉ riêng trẻ nhỏ.

6. Nếu luôn có những bát đĩa bẩn trên bàn

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Con có thể giúp mẹ đặt nó vào bồn rửa không?".

Trẻ ăn xong và bỏ chạy khỏi bàn để lại cho mẹ dọn dẹp một mớ hỗn độn. Đừng chăm chăm nói những câu như "đừng làm thế nữa", "con đừng rời khỏi đây nếu như chưa dọn dẹp". Tốt hơn là hãy nói với con một cách tích cực hơn nhưng vẫn khiến trẻ vâng lời.

7. Khi cuối cùng con đã chịu làm những điều bạn yêu cầu

Bố mẹ nên nói: "Cảm ơn con vì đã lắng nghe. Con đang làm rất tốt".

Chúng ta có thể phát cáu khi trẻ không nghe lời, nhưng nếu cuối cùng chúng đã làm theo ý bạn, đừng bỏ qua biểu hiện tốt của con. Điều này sẽ khiến con chịu lắng nghe bạn trong tương lai.

8. Nếu bạn muốn con ngưng làm một điều gì đó không tốt

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Con có thể giúp mẹ đọc cuốn sách này (hoặc làm gì đó) ở đây không?".

Mẹ có thể thấy bé đang chơi một trò chơi ở nơi nguy hiểm hoặc chơi ngay trước mặt mình trong khi mình đang cố gắng hoàn thành báo cáo ᴄông việc. Bố mẹ đừng tỏ ra khó chịu, cũng đừng ra lệnh trẻ phải ngừng ngay, thay vào đó hãy chuyển hướng hành động của trẻ.

9. Nếu bạn muốn con tự tin hơn ở tuổi chập chững

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Con đã tự mình làm được rồi".

Khi con bước vào tuổi chập chững, để nâng cao sự tự tin của con, các bậc cha mẹ hãy khen ngợi hành vi tốt và khả năng độc lập của trẻ. Điều quan trọng là ba mẹ nên phản ứng theo chiều hướng tốt đẹp và điều này có thể thúc đẩy đứa trẻ làm nhiều điều tốt hơn.

10. Thể hiện tình yêu bạn dành cho con ngay cả khi con không muốn lắng nghe

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy nói: "Dù thế nào đi nữa bố/mẹ vẫn yêu con và bố/mẹ rất thích con khi...".

Phản ứng "Không ôm và hôn" đối với hành vi xấu của trẻ sẽ không khắc phục được tình hình, không khiến chúng trở nên tử tế hoặc khuyến khích chúng lắng nghe bạn. Hãy ngồi xuống để tầm mắt của mình và con ngang nhau và cho con biết bạn yêu con nhiều như thế nào.

Nguồn: Ngôi sao
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản