Triệu chứng bệnh Thalassemia
09:09 - 01/07/2021
Thalassemia có phải là bệnh ung thư máu không? Bệnh này là mắc phải hay do di truyền và có điều trị khỏi hoàn toàn được không?
 


Triệu chứng bệnh như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn.

Lê Hải Thu (Nghệ An)

Thalassemia không phải là bệnh ung thư máu, mà là bệnh lý di truyền do sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu. Hồng cầu bệnh nhân không bền, bị phá huỷ sớm làm bệnh nhân bị thiếu máu và ứ sắt. Thalassemia có nhiều thể bệnh. Nếu bị thể nhẹ, có nghĩa là những người chỉ mang gen bệnh, không có triệu chứng lâm sàng bình thường hoặc chỉ thiếu máu nhẹ.Ở thể trung gian, người bệnh có triệu chứng lâm sàng thiếu máu nhẹ hay trung bình; trẻ sinh ra vẫn bình thường, dấu hiệu thiếu máu thường xuất hiện từ 3-6 tuổi. Nhưng ở thể nặng thì bệnh nhân bị thiếu máu nặng và sớm từ 5-6 tháng tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh nhân sẽ bị thiếu máu trầm trọng, vàng da, gan lách to.

Ngoài ra trẻ dễ bị chậm phát triển thể chất, vận động và tâm thần. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào thể bệnh. Trường hợp bị Thalassemia thể nhẹ thì không cần điều trị. Bị ở thể trung gian bệnh nhân cần được theo dõi dấu hiệu dấu hiệu thiếu máu, nếu có dấu hiệu thiếu máu nặng, hoặc huyết sắc tố giảm thấp thì cho truyền hồng cầu lắng.

Với thể nặng, bệnh nhân cần được truyền máu thường xuyên để duy trì cuộc sống, tránh cho tim không bị suy, tuỷ xương không hoạt động quá mức. Ngoài ra trẻ cũng cần được thải sắt vì ứ sắt sẽ ảnh hưởng tới chức năng tim, phổi và các cơ quan nội tạng. Nếu điều trị truyền máu và thải sắt đúng chỉ định thì trẻ sẽ phát triển được cân nặng, chiều cao và hoạt động bình thường.

BS. Thanh Xuân


Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường