Thanh Hoá: Các cấp Hội làm tốt công tác tăng trưởng Quỹ HTND
16:27 - 14/04/2020
(Quỹ HTND)- Hiện toàn tỉnh có 27/27 huyện xây dựng được Quỹ HTND, trong đó một số huyện có nguồn vốn Quỹ đạt mức trên 1 tỷ đồng trở lên; đưa tổng nguồn vốn Quỹ toàn tỉnh lên trên 61 tỷ đồng.
Mô hình nuôi cá đem lại hiệu quả cho các hộ nông dân

Các huyện làm tốt công tác này gồm Hội ND huyện: Nga Sơn, Đông Sơn, Thường Xuân, Nông Cống; thành phố Thanh Hoá. Một số huyện đạt 500 triệu đồng trở lên gồm Hội ND huyện: Như Xuân, Triệu Sơn, Thạch Thành, Như Thanh, Thọ Xuân, Thiệu Hoá, Vĩnh Lộc.

 
Năm 2019, toàn tỉnh có 478/628 xã, phường, thị trấn xây dựng được Quỹ HTND, nâng nguồn vốn cấp huyện, xã gần 28 tỷ đồng.

 
Để nguồn vốn tăng trưởng, phát triển, một số đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền trong tổ chức vận động, tăng trưởng nguồn vốn như: Hội ND huyện Nga Sơn, Đông Sơn, Thường Xuân, Như Xuân, Nông Cống, Bá Thước; Hội ND thành phố Thành Hoá; thị xã Bỉm Sơn; Hội ND xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hoá; Hội ND xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc…
 
 
Tổng nguồn vốn Quỹ đang cho vay gần 32 tỷ đồng cho 664 hộ vay, tại 75 dự án. Nguồn vốn TƯ Hội uỷ thác 16,8 tỷ đồng cho 358 tại 34 dự án vay. Nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh trên 16 tỷ đồng cho 326 hộ vay tại 43 dự án.

 
Việc đầu tư cho vay theo dự án, tổ hợp tác đã xây dựng thành công nhiều mô hình liên kết sản xuất như Dự án phát triển vùng sản xuất hoa hồng phường Đông Cương, thành phố Thanh Hoá; Dự án sản xuất hương bài truyền thống xã Vạn Thắng huyện Nông Cống; Dự án trồng bưởi  Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân; Dự án nuôi cá quả trong bể xi măng phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn.

 
Bên cạnh nguồn vốn vay Qũy HTND, dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 3 ngàn tỷ đồng với trên 2.500 Tổ Tiết kiệm và vay vốn với 89.600 thành viên, bình quân mỗi hộ được vay 35 triệu đồng. Kết quả, huy động tiết kiệm tự nguyện hàng tháng được trên 204 tỷ đồng với trên 94 ngàn thành viên tham gia.
 

Chất lượng hoạt động của Tổ Tiết Kiệm và vay vốn ngày càng được nâng lên, trong đó có trên 2.300 Tổ tốt, 144 Tổ khá, 46 Tổ trung bình. Có kết quả trên là nhờ Hội ND các cấp đã chủ động nắm bắt tình hình nợ đến hạn để đôn đốc các hộ trả nợ; thường xuyên tham mưu cho Ban Thu hồi công nợ để xử lý các trường hợp quá hạn, khó đòi. Đại đa số các hộ vay có ý thức trả nợ đúng hạn.

 
Dư nợ Ngân hàng NNPTNT đạt trên 7,1 ngàn tỷ đồng cho trên 100.100 thành viên tại 3.099 Tổ vay vốn vay. Đến nay đã có 25/27 Hội ND cấp huyện đã ký thoả thuận liên ngành với Chi nhánh cùng cấp.
 

Thông qua các nguồn vốn, hàng năm có hàng trăm ngàn hội viên, nông dân được vay vốn đầu tư vào các dự án trồng trọt, chăn nuôi, phát triển vườn rừng, nuôi trồng đánh bắt thuỷ sản… Nhờ đó, đời sống của bà con nông dân ngày càng cải thiện, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.
 

Được biết, giai đoạn 2013 - 2018, Hội Nông dân tỉnh đã thu hút 40 vạn hộ nông dân đăng ký thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, trong đó 235.217 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Hiện đã có 15.817 lượt hộ nông dân thoát nghèo.
 
 
 

Hải Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản