Tạo động lực để nông dân mạnh dạn làm giàu
16:53 - 30/12/2019
(Quỹ HTND)- Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp đã giúp nhiều hội viên nông dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại các địa phương.
Nông dân học tập kinh nghiệm sản xuất, đầu tư vốn hiệu quả

Quỹ HTND là một trong những nguồn tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân Yên Bái phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập. Nhờ được vay vốn từ Quỹ, nhiều gia đình khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế đã xây dựng được các mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

 
Hiện, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh Yên Bái đạt trên 16,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Trung ương hỗ trợ 9 dự án, 98 hộ vay với số tiền trên 5,1 tỷ đồng; nguồn của tỉnh cho vay 12 dự án, 139 hộ vay với số tiền trên 4,8 tỷ đồng; nguồn huyện cho 250 hộ vay với số tiền trên 6,3 tỷ đồng. 

 
Lồng ghép với hoạt động cho vay, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đang quản lý 674 tổ tiết kiệm vay vốn, cho trên 23.500 hộ nông dân vay với số dư nợ đạt trên 735 tỷ đồng từ chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho trên 6.000 hộ nông dân vay vốn phát triển kinh doanh với dư nợ đạt gần 333 tỷ đồng. 

 
Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND TP. Hà Nội đạt hơn 593 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2009 - 2019, Hội ND các huyện, thị xã đã giải ngân hơn 1.524 tỷ đồng cho 5.270 dự án vay vốn.


Nguồn vốn này cùng với vốn bổ sung hàng năm đã giúp 165.602 lượt hộ gia đình, hội viên vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng hàng trăm mô hình nông nghiệp chất lượng cao giúp nông dân nâng cao thu nhập.


Đơn cử như Hội Nông dân huyện Ứng Hòa hai năm qua đã cho hơn 2.000 hội viên nông dân được vay vốn từ Quỹ HTND TP với số tiền trên 35 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, Ứng Hòa đã hình thành và phát triển được 16 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ cho giá trị kinh tế cao.


Hay tại huyện Chương Mỹ, từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND TP và huyện đã có 502 dự án với 12.094 hộ gia đình được vay vốn phát triển kinh tế.


Hiện, Quỹ HTND Tp. Hải Phòng đạt hơn 44 tỷ đồng, cho 549 dự án với 1.699 hộ vay vốn. Các dự án được vay vốn Quỹ HTND đã đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, một số mô hình đạt được mức thu nhập bình quân từ 70 – 100 triệu đồng/năm.


Số vốn trên đã góp phần giúp TP.Hải Phòng có gần 57.000 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; 379 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo.


Để Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực và đồng hành, hỗ trợ nhà nông trong phát triển sản xuất, kinh doanh, bên cạnh việc tích cực huy động nguồn vốn, các cấp Hội Nông  dân cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách cơ sở; tích cực kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn.


Song song với đó là mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, sản xuất nông, lâm nghiệp cho hội viên, nông dân. Làm được như vậy, Quỹ HTND mới phát huy hiệu quả cao nhất, tạo động lực cho hội viên, nông dân đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Lâm Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản