Bình Dương: Xây dựng Quỹ HTND hiệu quả
17:13 - 19/10/2018
(Quỹ HTND)- Từ đầu năm đến nay, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh được ngân sách ủy thác, cấp bổ sung, Hội vận động các đơn vị, tổ chức và cá nhân ủng hộ, cho mượn và nguồn bổ sung từ kinh phí cho vay với số tiền hơn 15,52 tỷ đồng, đạt 258,7% so với chỉ tiêu Trung ương giao năm 2018. Với nguồn vốn bổ sung này, tổng nguồn Quỹ HTND tỉnh Bình Dương đạt hơn 127,84 tỷ đồng.
Hội Nông dân Phú Giáo phát động và tiếp nhận nguồn vốn Quỹ HTND. Ảnh: HOÀI PHƯƠNG


Một trong những kết quả nổi bật trong hoạt động của Quỹ HTND tỉnh Bình Dương suốt 20 năm qua là việc Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội ND tỉnh các nhiệm kỳ, nhất là trong nhiệm kỳ 2013-2018 đã chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt tinh thần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ.


Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chủ động xây dựng đề án phát triển Quỹ HTND từ nhiều nguồn, trong đó có tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền để bổ sung từ nguồn ngân sách địa phương.


Cùng với số vốn ủy thác từ Hội ND cấp trên, hàng năm các cấp Hội ND tỉnh Bình Dương đều tích cực sáng tạo trong công tác vận động phát triển nguồn vốn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.


Hiện 9/9 huyện, thị, thành Hội có vốn do ngân sách huyện cấp đạt từ 300 triệu đồng trở lên; 100% cơ sở Hội đều xây dựng được nguồn Quỹ từ 60 triệu đồng trở lên.


Tổng dư nợ hơn 120,18 tỷ đồng, cho 4.382 lượt hộ vay đầu tư vào 307 dự án, gồm: 120 dự án chăn nuôi, 156 dự án trồng trọt, 8 dự án nuôi thủy sản và 23 dự án dịch vụ.


Từ nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã xét cho trên 4.600 lượt hộ ND vay nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện 260 dự án, thành lập 260 tổ hợp tác và tổ liên kết sản xuất.


Điển hình có nhiều tổ làm ăn hiệu quả như: Tổ trồng mai ở An Tây (thị xã Bến Cát), tổ trồng hoa lan cây kiểng Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một), tổ nuôi cá dĩa Chánh Nghĩa (TP.Thủ Dầu Một), tổ bò thịt , bò sữa (Dầu Tiếng); tổ nuôi cá Tam Lập (Phú Giáo)…


Bên cạnh đó, việc hỗ trợ vốn từ Quỹ HTND đã đáp ứng nhu cầu về vốn của ND, từ đó thúc đẩy ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường; đồng thời thực hiện có hiệu quả quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương và xây dựng nông thôn mới.


Điển hình như anh Lê Khắc Ngãi ở xã Tân Hưng, huyện Bàu Bàng đã vay vốn Quỹ HTND trồng nấm. Hiện tại, trên diện tích 160m2 trại của anh được đầu tư khoảng 12.500 bịch nấm bào ngư.


Nhờ bố trí hợp lý, trại nấm của anh có thể khai thác sản lượng trên dưới 30kg mỗi ngày, giá thành thu mua hiện nay khoảng 40.000 đồng/kg.


Trong khi đó, tại ấp Bình An, xã An Bình, huyện Phú Giáo với số tiền 30 triệu đồng được vay từ nguồn vốn Quỹ HTND, cùng với vốn nhà, anh Đặng Văn Trường đã mạnh dạn đầu tư trồng mới 1,5ha tiêu. Đến nay, 2.400 trụ tiêu của gia đình anh Trường đã phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định trong thời gian tới.


Anh Trường cho biết, những năm trước, do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh nên vườn tiêu của gia đình anh đang xanh tốt bỗng dưng chết dần. Đang túng thiếu vốn trồng mới vườn tiêu, anh được Hội ND xã An Bình xét cho vay vốn Quỹ HTND. Nhờ đó, anh phá bỏ vườn tiêu bị bệnh để đầu tư trồng vườn tiêu mới.

 
Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, Quỹ HTND tỉnh đã xét cho 962 hộ nông dân vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng số vốn giải ngân là hơn 25,34 tỷ đồng cho 47 dự án gồm: 8 dự án chăn nuôi, 32 dự án trồng trọt, 3 dự án nuôi thủy sản và 4 dự án dịch vụ.

 
Từ đồng vốn Quỹ HTND chắt chiu được, Hội ND tỉnh Bình Dương từng bước góp phần hỗ trợ hiệu quả giúp ND đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn. Qua đó, Quỹ HTND nói riêng, hoạt động Hội và phong trào ND nói chung đã góp phần đưa đưa lĩnh vực nông nghiệp, ND, nông thôn tỉnh Bình Dương phát triển khởi sắc. 

Mỹ Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nghệ An: Liên kết sản xuất, nhà nông làm giàu từ Quỹ hỗ trợ nông dân