Nâng cao vai trò của Hội thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân
17:58 - 30/12/2020
(Quỹ HTND)- Sau 10 năm, Quỹ Hỗ trợ nông dân các địa phương đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng trong hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, là phương tiện và công cụ để Hội thu hút và tập hợp nông dân vào tổ chức Hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương trao tặng Bằng khen cho tập thể  và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển Quỹ HTND thành phố Hồ Chí Minh

Tính đến tháng 11/2020, tổng số vốn Quỹ HTND toàn tỉnh Bình Định đạt gần 60 tỷ đồng, tăng 13 lần so với năm 2010. 11/11 Hội ND các huyện, thị, thành phố đều phát triển được nguồn vốn Quỹ HTND.

 
Điển hình như Hội ND huyện Phù Mỹ đang quản lý 6,5 tỷ đồng, TX An Nhơn 3,8 tỷ đồng, huyện Phù Cát 3,6 tỷ đồng, TX Hoài Nhơn 3,6 tỷ đồng… Từ nguồn vốn Quỹ đã hỗ trợ cho gần 6.000 lượt hội viên, nông dân vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình.

 
Hằng năm, các cấp Hội đã phối hợp xây dựng trên 300 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Tiêu biểu như các mô hình trồng hoa, trồng rau an toàn, trồng dừa xiêm, sản xuất lúa giống, trồng hồ tiêu, trồng rừng, nuôi bò lai sinh sản, nuôi cá lồng bè…

 
Trong những năm qua, Hội Nông dân thành phố Hồ Chí Minh đã vận động phát triển nguồn vốn Quỹ HTND chủ yếu từ nguồn lực hội viên nông dân đóng góp. Hàng năm, từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác và tự bổ sung, đến nay Quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố đã tăng trưởng nguồn vốn hơn 140 tỷ đồng.


Tính đến tháng 11/2020, tổng nguồn vốn toàn thành phố là 154.571.215.450 đồng; nâng mức cho vay từ 15 triệu đồng/ hộ lên tối đa không quá 100 triệu đồng/hộ.
 

Doanh số Quỹ HTND cho vay được 859.069.179.000 đồng với 38.804 lượt hộ vay. Từ nguồn vốn Quỹ đã hỗ trợ nhiều thành viên của các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, một số nông dân sản xuất kinh doanh giỏi sử dụng vốn có hiệu quả đã mở rộng quy mô, thành lập công ty hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; ngoài ra, tạo điều kiện cho 01 hợp tác xã vay vốn xoay vòng 02 lần, 01 doanh nghiệp vừa và nhỏ ký liên kết hợp tác với nông dân.


Sau 10 năm thực hiện Đề án, Quỹ HTND các cấp tỉnh Yên Bái đạt mức tăng trưởng khá, 100% các huyện đều được ngân sách cấp bổ sung, một số huyện tổ chức vận động đạt kết quả cao như: huyện Trạm Tấu, Trấn Yên, Văn Chấn… 
 
 
Từ năm 2010 đến năm 2020, từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh và nguồn Trung ương ủy thác đã triển khai 48 dự án cho hơn 680 hộ vay, doanh số cho vay trên 23,5 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ cấp huyện đã triển khai thực hiện 135 dự án cho trên 400 hộ vay. 

 
Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho vay với tổng dư nợ các chương trình tín dụng tăng trưởng trên 1.300 tỷ đồng, số tiền dư nợ tăng gần 924 tỷ đồng so với năm 2010. 

 
Nhiều mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả, gia tăng thu nhập đáng kể, cải thiện đời sống hội viên, nông dân như: Dự án "Sản xuất miến đao” tại xã Phúc Lộc và xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái; Dự án "Mở rộng xưởng sản xuất chế biến sắn củ tươi xã Mậu Đông, huyện Văn Yên”…

 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND do Hội Nông dân tỉnh Hà Giang quản lý trên 19 tỷ đồng. Hàng năm, Hội Nông dân đã hỗ trợ hàng trăm hội viên xây dựng và nhân rộng các mô hình, thúc đẩy sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực theo định hướng của tỉnh, huyện. Tổng doanh số cho vay toàn tỉnh, giai đoạn 2011-2020 đạt trên 65 tỷ đồng, cho 4.041 lượt hộ vay; với mức cho vay bình quân trên 40 triệu đồng/hộ.

 
Nhìn chung, các mô hình dự án cho vay được đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình kinh tế giá trị cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.

 
Một số mô hình tiêu biểu như: Thâm canh cam tại các xã Vĩnh Phúc, Đồng Yên, Tiên Kiều, Vĩnh Hảo (Bắc Quang); Yên Hà, Hương Sơn (Quang Bình). Chăn nuôi trâu xã Vĩ Thượng (Quang Bình), xã Quang Minh (Bắc Quang); chăn nuôi lợn tại phường Ngọc Hà, Minh Khai, xã Ngọc Đường (T.p Hà Giang); trồng dặm và chăm sóc cây Thảo quả tại xã Tân Thành (Bắc Quang)…

 
Để phát huy hiệu quả nguồn vốn trước khi giải ngân cho vay, Quỹ HTND các cấp đã phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật được 94 lớp, cho trên 1.500 lượt người vay. Năm 2018-2019, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh và HND các tỉnh để giới thiệu, quảng bá tiêu thụ một số sản phẩm chủ lực của nông dân.

 
Trong nhiều năm qua, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã giúp nông dân tăng vốn sản xuất, góp phần làm giàu, đồng thời gắn kết nông dân với nông dân, nông dân với tổ chức Hội, góp phần xây dựng kinh tế tập thể, nâng cao vai trò của Hội trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 
 
 
Ánh Nguyệt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản