Yên Mô, Ninh Bình: Đảy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
10:43 - 16/10/2020
(Quỹ HTND)- Để phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp Hội đã đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ về vốn; cung ứng vật tư phân bón. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT  và Ngân hàng chính sách xã hội huyện thành lập 147 tổ tiết kiệm, cho trên 7.400 lượt hộ vay, với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng.
Toàn huyện Yên Mô có 19.636 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất- kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2015- 2020

Hiện nay, toàn huyện Yên Mô có 17 xã, thị trấn có tổ chức Hội Nông dân với 18.675 hội viên, chiếm trên 71% số hộ nông dân trong toàn huyện. Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 

Năm năm qua, công tác tuyên truyền về phong trào được chú trọng và đẩy mạnh, đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, bám sát cơ sở, đến từng hộ gia đình. Toàn huyện đã tổ chức 930 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, với trên 96.000 lượt người tham dự . Có 57.994 lượt hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp...

 
Để phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp Hội đã đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ về vốn; cung ứng vật tư phân bón. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT  và Ngân hàng chính sách xã hội huyện thành lập 147 tổ tiết kiệm, cho trên 7.400 lượt hộ vay, với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng.
 

Đồng thời, vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân được trên 3 tỷ đồng, giúp cho 252 hộ hội viên vay phát triển và mở rộng sản xuất, mang lại thu nhập cao.

 
Điển hình như: Hộ ông Phan Văn Miền- xã Yên Mạc trang trại chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm thu nhập hơn 650 triệu đồng; hộ ông Tống Viết Lư- Mai Sơn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế trên 600 triệu đồng/năm; hộ Bà Nguyễn Thị Hương-Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Khánh Thượng, thu nhập mỗi năm trên 800 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Quyên- Yên Phong chuyên sản xuất các loại nấm và mộc nhĩ, thu nhập 650 triệu đồng; hộ ông Đinh Quốc Huy- Yên Đồng, trang trại nuôi thỏ Newzeland, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu đồng…
 
 
Để tăng trưởng nguồn vốn Quỹ, nhiều đơn vị đã tích cực tuyên  truyền, vận động, xã hội hóa để nguồn vốn ngày càng tăng. Điển hình như Hội Nông dân xã Yên Đồng. Năm 2015, Hội ND xã lập trang facebook Hội Nông dân.

 
Hàng tuần, hàng tháng, Ban Thường vụ trực tiếp đăng tải các mô hình hay, cách làm hiệu quả cũng như các video hướng dẫn hội viên áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất. Lồng ghép với các tin, bài, ảnh các hoạt động thiết thực hoạt động hỗ trợ hội viên của Ban Chấp hành Hội.


Qua trang facebook , Hội tuyên truyền các Nghị quyết, chính sách mới đến người nông dân, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân như bệ đỡ giúp cho bà con phát triển kinh tế.


Năm 2016, năm 2017,  Hội Nông dân xã viết thư ngỏ vận động tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân xã đến con em thành đạt tại địa phương được 26 triệu đồng. Năm 2018 nhiều con em bà con nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc gửi tiền về ủng hộ nguồn Quỹ 59 triệu đồng.

 
Năm 2019, vận động Quỹ trên mạng xã hội đạt 51 triệu đồng. Như vậy, trong giai đoạn 2015-2020, Quỹ Hỗ trợ nông dân xã tăng 136 triệu đồng, Hội đã trực tiếp giúp đỡ 03 mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao tại địa bàn xã: Mô hình nuôi Thỏ Newzealand, mô hình nuôi Ếch Thái Lan; mô hình ương nuôi cá giống vệ tinh.

 
Kết quả, đã có 19.636 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất- kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2015- 2020, trong đó có 37 lượt hộ đạt cấp Trung ương, 364 lượt hộ đạt cấp tỉnh, 2.347 lượt hộ đạt cấp huyện và16.883 lượt hộ đạt cấp cơ sở. Có 51 lượt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 34 hộ được UBND huyện tặng Giấy khen.
 
 
Cũng thông qua phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các hộ nông dân trong huyện đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong 5 năm, đã tạo việc làm tại chỗ cho 4.269 lao động, giúp đỡ 373 hộ hội viên nông dân thoát nghèo.

 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân huyện đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội.


Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; thành lập và nâng cao hiệu quả của Tổ hợp tác, chuyển giao KHKT; triển khai tốt các hoạt động tư vấn giúp nông dân vay vốn, phát triển sản xuất; vận động tăng trưởng Quỹ HTND. 
 
 
 

Thanh An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản