"Bà đỡ" của nông dân Đầm Hà
08:17 - 11/12/2019
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Đầm Hà đã giải ngân nhiều tỷ đồng giúp hàng nghìn hội viên nông dân được vay vốn phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Từ đó, nhiều hộ nông dân trong huyện đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Trương Thế Đô, thôn Làng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trang trại tổng hợp của gia đình, anh Trương Thế Đô (thôn Làng Y, xã Đại Bình), phấn khởi cho biết: Trước đây gia đình tôi chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. Sau khi được Hội Nông dân huyện tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện cho vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, năm 2015 gia đình tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để phát triển trang trại tổng hợp nuôi ngan sao, trồng cam và bưởi. Mô hình này phát huy hiệu quả, nên chỉ sau 3 năm, gia đình tôi đã trả hết nợ và làm ăn có lãi. Năm 2019, gia đình tôi đã tiếp tục đăng ký vay 100 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để phát triển mô hình trồng dưa lưới. Vụ đầu tiên, gia đình thu về khoảng 100 triệu đồng tiền lãi. Cùng với các mô hình trên, hiện gia đình tôi đang mở rộng phát triển hơn 3.000m2 trồng măng tây để nâng cao thu nhập. Nếu không có nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, có lẽ gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trong xã khó có thể phát triển nhanh các mô hình sản xuất như vậy.

Tương tự, gia đình ông Cao Văn Thắng (thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên) cũng được Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay vốn để phát triển trang trại nuôi gà thương phẩm với quy mô hơn 4.000 con, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông để ra được hàng trăm triệu đồng. Ông Thắng cho biết: Nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp chúng tôi tự tin hơn để phát triển các mô hình. Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ về kiến thức chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm.

Nhờ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình Ông Cao Văn Thắng đầu tư phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao
Nhờ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình ông Cao Văn Thắng đầu tư phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ gia đình ở Đầm Hà đã được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với lãi suất thấp, không cần tài sản thế chấp, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã và đang giúp nhiều gia đình hội viên nông dân phát triển sản xuất vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Riêng năm 2019, Hội Nông dân huyện Đầm Hà đã tiếp tục giải quyết cho gần 50 hộ gia đình hội viên vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền gần 3 tỷ đồng. Các gia đình hội viên sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay đều phát triển những mô hình kinh tế có hiệu quả, cải thiện được thu nhập. Hiện các mô hình này đang tạo việc làm tại chỗ cho trên 100 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch Hội nông dân Huyện Đầm Hà cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Quỹ. Trong quá trình cho vay, chúng tôi khảo sát rất kỹ nhu cầu vay vốn của các hộ hội viên, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Đồng thời, định hướng cho các hộ hội viên sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi; thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên...

Minh Nguyệt
Nguồn: baoquangninh.com.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường