Nhờ vốn vay, thành tỷ phú: [Bài 2] Chỉ 2ha nhà kính, lãi 7 tỷ đồng/năm
15:41 - 04/12/2019
Gần 20 năm làm “con nợ” của Agribank, chị Hường chắt chiu từng đồng vốn vay để biến khu đất sình lầy nuôi thủy cầm kém hiệu quả, thành khu sản xuất hoa lan công nghệ cao cho lợi nhuận 7 tỷ đồng/năm.

Đất cằn nở hoa

Hoa là biểu tượng của cái đẹp, thế nên chị Bùi Thị Bích Hường – Giám đốc HTX Đan Hoài (Đan Phượng, Hà Nội) đã dày công thiết kế trang trại hoa lan của mình giống như một khu du lịch sinh thái. Nhờ có tâm hồn nghệ sĩ, từng cành củi khô, chiếc thúng nan tre hay lọ thủy tinh vứt đi, đều được chị kết hợp với các loài hoa để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật.

02-26-09_nh-02_copy
Chị Bích Hường (áo xanh đen) đang giới thiệu cho cán bộ Agribank về hiệu quả kinh tế từ trồng hoa lan trong nhà kính.

Không ai nghĩ cách đây 20 năm, khu đất rộng 3,5ha này là vùng sình lầy, chủ yếu được nuôi thủy cầm. Khi lợi nhuận chẳng đủ để duy trì cuộc sống của các xã viên, chị đánh liều chuyển hướng sản xuất hoa lan.

Ngày ấy, HTX chẳng có tài sản thế chấp. Mỗi xã viên phải lấy danh nghĩa cá nhân để vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agrinbank), sau đó góp lại dựng những khu nhà lưới.

Sau thời gian tìm hiểu, chị tìm đến các đơn vị hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp trong nước như Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc để hợp tác, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoa lan Hồ Điệp.

Đây là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo, mùa sắc đa dạng và bền lâu. Thời điểm đó, nguồn cung lan Hồ Điệp gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Đài Loan, Trung Quốc. Do đó, vấn đề thành – bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật sản xuất, còn đầu ra thì có bao nhiêu cũng vẫn thiếu.

02-26-09_nh-04_copy
Một khu nhà kính tập kết hoa lan thương phẩm của HTX Đan Hoài.

Chị Hường Bích chia sẻ, chi phí nghiên cứu để phát triển các dòng hoa lan để cho ra các màu sắc độc đáo và ra hoa trái mùa cực kỳ tốn kém (chiếm khoảng 15 – 20% chi phí đầu tư).  

Doanh thu 25 tỷ đồng, lợi nhuận 7 tỷ

Hiện nay ở hầu hết cơ sở trồng lan Hồ Điệp ở miền Bắc, công việc điều tiết để hoa nở theo ý muốn đều áp dụng xử lý ở nhiệt độ thấp bằng ách chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển thường phát sinh nhiều vấn đề xảy ra và chi phí tốn kém như hao hụt do chết, gẫy cành, tiền thuê nhân công, vận chuyển, thuê mặt bằng…

Ngoài ra phương pháp này chỉ xử lý cho cây ra hoa được 1 vụ/năm mà không cho hoa quanh năm theo yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài. Chất lượng hoa cũng kém hơn như cành ngắn, cong queo không thẳng, hoa nhỏ, cây bị hư trong quá trình vận chuyển, dễ nhiễm nấm và virus.

Nhận thức được vấn đề trên, HTX Đan Hoài đã nghiên cứu đầu tư hệ thống làm lạnh, xử lý ra hoa tại chỗ, từ đó chủ động được nhiệt độ, ánh sáng và tạo được điều kiện tốt nhất cho hoa phát triển.

02-26-09_nh-03_copy
Công nhân của HTX Đan Hoài đang chuyển giống hoa lan để cung ứng cho khách hàng.

Khi mô hình trồng hoa lan bước đầu đã có kết quả tích cực, HTX của chị Bích Hường được Agribank tạo điều kiện tối đa về nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, HTX Đan Hoài đã có cơ sở vật chất tiên tiến với 20.000m2 nhà kính công nghệ cao để sản xuất hoa cao cấp (trong đó có 2.200m2 sản xuất hoa giống và 17.800m2 sản xuất hoa thương phẩm). Điều này giúp HTX kiểm soát được gần như hoàn toàn quy trình sản xuất mà không phụ thuộc vào bất cứ ngoại cảnh nào.

Cùng với đó, HTX cũng đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa tại chỗ trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt sau thu hoạch. Nhờ sự đầu tư bài bản trên, HTX Đan Hoài sản xuất trung bình khoảng 800.000 cây hoa Hồ Điệp các loại, với doanh thu từ 24 – 25 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt hơn 7 tỷ đồng.  

“Không muốn thoát ly Agribank”

Hiện trang trại hoa lan Flora của HTX của chị Bích Hường có những loài lan Hồ Điệp nở vào mùa hè và những giống mà hiện nay thị trường hoa ở Việt Nam gần như không có, phải nhập khẩu từ nước ngoài.

02-26-09_nh-01_copy
Một góc trong nhà trưng bày các loài hoa lan thương hiệu “Flora Việt Nam” của HTX Đan Hoài (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

“Đặc điểm hoa lan Hồ Điệp của HTX Đan Hoài là độ bền từ 45 – 60 ngày kể từ thời điểm nở bông đầu tiên và đảm bảo các nụ trên cây đều được nở hết”, chị Bích Hường chia sẻ. Thương hiệu hoa “Flora Việt Nam” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền.

Những người nông dân trước đây quen cấy lúa, thì sau nhiều năm đào tạo họ có thể làm được những kỹ thuật phức tạp trong nuôi cấy mô, nhân giống hoa lan theo công nghệ cao. Đó là niềm vui lớn nhất của nữ Giám đốc HTX Đan Hoài.

Chị Bích Hường tâm sự: "Gần 20 năm qua, bất kể khi nào HTX thiếu tiền đầu tư, Agribank huyện Đan Phượng sẵn sàng làm thủ tục để tôi được vay vốn nhanh gọn, với lãi suất có lợi. Đó là bước đệm tốt để chúng tôi mơ về những khát vọng lớn. Kể cả khi trang trại hoa đạt lợi nhuận ổn định 7 tỷ đồng/năm, chúng tôi vẫn tiếp tục vay vốn để đầu tư mở rộng quy mô, hay nói cách khác, chúng tôi không muốn thoát ly Agribank Đan Phượng".

Ông Nguyễn Đăng Sơn - Trưởng phòng Tín dụng, Agribank huyện Đan Phượng cho biết, hàng năm ngân hàng nông nghiệp luôn cử cán bộ xuống tận địa phương để tìm hiểu xem hộ nông dân nào có nhu cầu vay vốn chuyển đổi sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để vận động cho vay, qua đó tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng chia sẻ: Những đồng vốn của Agribank trên địa bàn huyện đã trợ lực rất lớn cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Điển hình như năm 2011, khi bắt đầu xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 13 triệu đồng. Nhưng, kết thúc năm 2018 thì thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM nâng cao đạt 49 triệu đồng; những xã khác đạt 45 triệu đồng.

"Toàn huyện có hơn 1.000ha trồng cây rau màu, riêng cây hoa là 400ha. Nhiều trang trại, vườn trại nuôi lợn với quy mô từ 60 - 70 con lợn nái, trừ chi phí, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

“Một hộ trồng 3ha hoa ly thì vốn để mua giống đã đến 2,7 tỷ đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của Agribank thì nông dân không thể có tiền để chuyển đổi sang mô hình làm ăn lớn như vậy được”, ông Hùng đánh giá.


MINH PHÚC
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi