Quỹ HTND Yên Bái: Phát huy vai trò của “kênh truyền tải vốn”
10:00 - 23/10/2019
(Quỹ HTND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định vốn vay từ Quỹ HTND là nguồn lực đóng vai trò quan trọng, giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Các cấp Hội thường xuyên vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn nhằm đem lại năng suất và giá trị cao

 
Để công tác phát triển nguồn vốn Quỹ HTND đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp hàng năm cấp bổ sung từ nguồn ngân sách sang cho Quỹ hoạt động. Đồng thời, Hội ND các cấp cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, tích cực đóng góp, ủng hộ xây dựng nguồn vốn giúp Quỹ liên tục tăng trưởng. 

 
Kết quả, hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đang quản lý 12.830 triệu đồng. Trong đó, nguồn ủy thác từ Quỹ HTND Trung ương 4.414 triệu đồng; Quỹ cấp tỉnh quản lý 3.343 triệu đồng; Quỹ cấp huyện quản lý 5.073 triệu đồng.
 

Từ nguồn vốn trên, các cấp Hội đã hướng dẫn cho 400 lượt hội viên, nông dân trong tỉnh vay triển khai xây dựng 156 mô hình dự án theo nhóm hộ. Đồng thời, khuyến khích các hội viên, nông dân cùng nhau tập trung phát triển sản xuất kinh doanh một loại sản phẩm hàng hóa giúp nâng cao về giá trị kinh tế.

 
Bên cạnh đó, công tác tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của Quỹ cũng luôn được các cấp Hội quan tâm tổ chức thường xuyên; công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất được khuyến khích. Các cấp Hội còn thường xuyên đẩy mạnh nhiều loại hình hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất; tham gia vận động, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn.

 
Đáng chú ý, tại nhiều địa phương, nhờ biết tập trung khai thác thế mạnh vùng một cách hợp lý đã giúp xây dựng được các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, đang được các cấp Hội tuyên truyền và tiếp tục nhân ra diện rộng. Một số dự án khi triển khai đã mang lại tính khả thi cao nhờ việc khảo sát đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

 
Tiêu biểu như: Mô hình chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Minh Chuẩn- huyện Lục Yên; chế biến sản phẩm gỗ rừng trồng tại xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái; chăn nuôi dê tại các xã Xà Hồ, Bản Công (huyện Trạm Tấu); dự án nuôi bò sinh sản ở xã Phúc An- huyện Yên Bình; dự án trồng và chăm sóc cam tại xã Đại Lịch- huyện Văn Chấn...

 
Các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp nguồn vốn Quỹ HTND thực sự trở thành một “kênh truyền tải vốn” hiệu quả. Có nguồn lực hỗ trợ, nhiều hội viên, nông dân trong tỉnh đã biết thay đổi cách thức sản xuất, chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa.

 
Nhờ đó, hàng năm, có hàng chục ngàn hộ nông dân được các cấp Hội giúp thoát nghèo; góp phần quan trọng vào mục tiêu bình quân chung mỗi năm giảm 4% số hộ nghèo của toàn tỉnh.

 
Huyện Trấn Yên là một trong những đơn vị triển khai có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND. Với nguồn vốn Quỹ cấp huyện đạt gần 600 triệu đồng, đang triển khai hỗ trợ cho 24 hộ hội viên, nông dân tham gia thực hiện tại 8 dự án nhóm hộ liên kết chăn nuôi gia súc và trồng cây ăn quả tại địa bàn các xã: Lương Thịnh, Y Can, Quy Mông, Báo Đáp, Nga Quán, Minh Quán, Minh Tiến.

 
Ngoài ra, Hội ND huyện cũng đã tiếp nhận, ủy thác 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND tỉnh để triển khai thực hiện 2 dự án “Chăn nuôi trâu sinh sản” với 40 hộ vay vốn tại các xã Cường Thịnh và Hưng Khánh; từ nguồn vốn 600 triệu đồng của Quỹ HTND T.Ư ủy thác, cho 12 hộ hội viên, nông dân xã Lương Thịnh vay triển khai dự án “Chăn nuôi thỏ”. Qua đánh giá, nhìn chung các hộ nông dân tham gia dự án đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao; nhờ đó, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như nâng cao khả năng liên kết giữa các hộ nông dân trong sản xuất, kinh doanh.

 
Nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trên địa bàn có vốn đầu tư sản xuất để thoát nghèo, ổn định cuộc sống, Hội ND huyện Mù Cang Chải đã tập trung xây dựng giúp nguồn vốn Quỹ HTND không ngừng tăng trưởng. Hiện, với số vốn trên 343 triệu đồng, Quỹ HTND huyện đã giải ngân cho 53 hộ hội viên, nông dân vay ưu đãi đầu tư sản xuất chăn nuôi hiệu quả.

 
Một tấm gương tiêu biểu của huyện đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu có hộ gia đình ông Sùng A Khua ở bản Đề Sủa, xã Lao Chải. Được Hội ND xã cho vay 5 triệu đồng từ Quỹ HTND và 30 triệu đồng vay vốn ủy thác của ngân hàng CSXH, cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình, ông đã đầu tư làm trang trại nuôi 300 con vịt và 200 con gà lấy trứng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đàn gia cầm ngày càng phát triển. Hiện bình quân mỗi ngày, ông Khua xuất bán ra thị trường 200 quả trứng gà và vịt, thu lợi nhuận khoảng 600.000 đồng.

 
Không dừng lại ở đó, ông tập trung nuôi thêm giống lợn đặc sản địa phương, nuôi trâu, trồng 1,5 ha thảo quả, 1 ha sơn tra… bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập bình quân của gia đình ông đạt khoảng gần 200 triệu đồng/năm. Từ một hộ nghèo, đến nay, không những đã hoàn trả hết vốn vay, cuộc sống gia đình ông Khua ngày càng khá giả.

 
Đầu năm 2018, ông Sùng A Giàng ở bản Làng Sang, xã Nậm Khắt được vay 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của huyện. Với nguồn vốn vay này, ông đầu tư nuôi1.400 con gà đen giống bản địa. Sẵn có kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gia cầm, được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật do Hội tổ chức nên ông áp dụng và chăm sóc đàn gà phát triển tốt.

 
Sau gần 5 tháng tích cực chăn nuôi, ông Giàng đã xuất bán một lứa gà với 600 con, trừ hết mọi chi phí, ông thu lãi hơn 20 triệu đồng. Hiện ông vẫn duy trì mô hình bằng hình thức nuôi gối nên cứ bán hết lứa gà này ông lại nhập thêm đàn mới để tiếp tục chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

 
Thị xã Nghĩa Lộ cũng là một điển hình trong việc quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND. Hiện nay, với nguồn vốn đang quản lý 320 triệu đồng, Hội ND thị xã đã giúp trên 50 lượt hội viên, nông dân có nhu cầu vay vốn với mức phí và chu kỳ hợp lý để phát triển kinh tế gia đình. Có vốn, cuộc sống và thu nhập của nhiều hộ dân trên địa bàn đã và đang dần thay đổi theo hướng tích cực, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

 
Gia đình bà Bùi Thị Lân ở tổ 7, phường Pú Trạng là một trong số 3 hộ dân được vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND thị xã để tham gia làm dự án sản xuất chổi chít. Trước đây, nghề truyền thống làm chổi chít của gia đình bà cần đảm bảo nguồn nguyên liệu là chít tươi nên đòi hỏi phải đầu tư nguồn vốn khá lớn để tích trữ sẵn nguyên liệu. Vì thế, gia đình bà lúc nào cũng gặp khó khăn vì thiếu vốn sản xuất. Từ khi được hỗ trợ vốn vay, cuộc sống của gia đình bà dần ổn định và trở nên khấm khá.

 
Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, Hội ND thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ hội viên, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện phát huy nguồn vốn vay để tham gia nhóm hộ, xây dựng dự án.

 
Đầu năm 2019, Hội ND thị xã đã giải ngân 280 triệu đồng từ Quỹ HTND thị xã cho 14 hộ hội viên, nông dân vay để thực hiện 4 dự án, với mức vay 20 triệu đồng/hộ. Trong đó, có 2 dự án chăn nuôi trâu sinh sản tại phường Cầu Thia, xã Nghĩa Phúc; 1 dự án sản xuất gạch không nung; 1 dự án làm chổi chít.

 
Có thể nói, bằng phương thức cho vay vốn theo các dự án, mô hình nhóm hộ, Quỹ HTND đã giúp liên kết các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trở thành các nhóm hộ, tổ hợp tác giúp xóa bỏ dần tập quán canh tác manh mún, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế; góp phần nâng cao đời sống của hội viên, nông dân trong tỉnh.


 

Văn Công
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài xuất khẩu