Quỹ HTND giúp nông dân phát triển kinh tế hiệu quả
11:04 - 04/11/2019
(Quỹ HTND)- Thời gian qua, Hội Nông dân các các xã trong tỉnh đã xây dựng, kiện toàn Ban vận động, Ban điều hành, Ban kiểm soát quỹ HTND; Ban hành quy chế hoạt động, Quy chế quản lý tài chính quỹ làm cơ sở xây dựng kế hoạch thu chi tài chính Quỹ hàng năm. Đồng thời làm tốt công tác ủy thác vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Đồng chí Đào Thanh Lưỡng , Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Giám đốc Quỹ HTND tỉnh tham quan mô hình sản xuất, vay vốn Quỹ HTND tại  xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh hiện đang quản lý hơn 33 tỷ đồng tổng nguồn vốn Quỹ HTND. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 11/14 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được Quỹ HTND với trên 1.300 chi hội có Quỹ; 13/14 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Điều hành Quỹ HTND. Trong đó, nhiều địa phương có mức quỹ cao, từ 500 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng như: Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn...


Hội vận động hội viên tích cực tham gia, phấn đấu 100% chi Hội xây dựng được Quỹ. Mức bình quân là 150.000 đồng/hội viên/năm. Số tiền Hội vận động được đã uỷ thác cho các cơ sở Hội tương ứng với số quỹ mà đơn vị đó vận động được để kích thích phong trào gây dựng quỹ giữa các đơn vị.


Đồng thời, các cấp Hội cũng tích cực tham mưu, đề nghị UBND cùng cấp bổ sung kinh phí hàng năm để nâng số vốn của Quỹ. Năm 2018, Quỹ HTND tỉnh được cấp bổ sung nguồn ngân sách là 2 tỷ đồng, Quỹ HTND cấp huyện được cấp bổ sung 2,6 tỷ đồng.


Ngoài ra, tổng dư nợ Hội Nông dân nhận ủy thác Ngân hàng CSXH cho vay tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố đạt hơn 859 tỷ đồng cho 23.217 hộ vay, thông qua 742 tổ vay vốn đang dư nợ với 16 chương trình tín dụng. Cùng với đó, dư nợ tại Ngân hàng NN&PTNT đạt trên 370 tỷ đồng.Nợ quá hạn các khoản vay ủy thác của Hội rất thấp, chỉ khoảng 0,01% dư nợ.


Đến nay, các cấp Hội Nông dân trong huyện Ba Chẽ đã nhận nguồn vốn ủy thác với NHCSXH, triển khai 11 chương trình cho vay; tổng dư nợ đạt 73,653 tỷ đồng qua 42 Tổ tiết kiệm &VV cho 1.370 hộ vay; không có nợ quá hạn; các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích.


Tính đến 30/6/2019, Hội Nông dân các cấp thị xã Quảng Yên đang quản lý 8 chương trình tín dụng, với dư nợ ủy thác trên 40 tỷ đồng, tăng 1,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Thông qua 54 tổ tiết kiệm và vay vốn đã cho 1.458 hội viên, nông dân vay.

 
Các đối tượng được vay vốn thuận lợi, an toàn, nhanh chóng. Không chỉ ở xã Hiệp Hòa, Tiền An, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã đều đã được tạo điều kiện để vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, đã nỗ lực thoát nghèo, thậm chí vươn lên làm giàu.
 

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã kết hợp với tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình giúp hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… Qua đó đảm bảo các mô hình phát huy hiệu quả kinh tế và giúp các hộ nông dân vượt qua khó khăn, giải quyết việc làm cho lao động dôi dư và cải thiện môi trường sống ở vùng nông thôn.

 
Công tác thu, chi tài chính được Hội Nông dân huyện, xã thực hiện đúng quy chế; việc quản lý quỹ, cập nhật hệ thống sổ sách đầy đủ, thường xuyên, chính xác theo biểu mẫu.


Các cấp Hội trong tỉnh cũng chủ động đề xuất các dự án với cấp ủy, chính quyền triển khai hỗ trợ, phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi vốn vay và thu lãi đúng hạn; Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng chiếm vụng vốn, để từ đó sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao bền vững.


Đến  31/5/2019, tổng dư nợ cho vay tại Agribank chi nhánh Đông Quảng Ninh đạt 836,5 tỷ đồng, tổng số khách hàng vay là 1.767 khách. Trong đó, cho vay nông nghiệp, nông thôn là 596,8 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 71,3% tổng dư nợ, tổng số khách hàng còn dư nợ là 1.446 khách hàng.


 Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh Đông Quảng Ninh còn phối hợp với Hội Nông dân cho vay qua 48 tổ vay vốn với 500 hộ, dư nợ đạt 39,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,7%/ tổng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn; không phát sinh nợ xấu, tỷ lệ thu nợ lãi hàng năm đạt trên 90%.

 
Bên cạnh việc cho vay vốn, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân. Trong đó, trọng tâm cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, tiêu thụ nông sản; vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, xây dựng làng nghề, phát triển các thươnghiệu nông sản của địa phương.

Minh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Quỹ Hỗ trợ nông dân - 25 năm đồng hành cùng nhà nông