Quảng Ninh: Phấn đấu hỗ trợ nông dân thu nhập bình quân tăng thêm tối thiểu 30-50%
16:07 - 13/06/2019
(Quỹ HTND)- Với tổng nguồn vốn Quỹ HTND đạt gần 33,1 tỷ đồng. Quảng Ninh có 11/14 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được Quỹ HTND với trên 1.300 chi hội có Quỹ; 13/14 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Điều hành Quỹ HTND.
Cán bộ Hội Nông dân xã Lục Hồn, Bình Liêu khảo sát hộ vay, định hướng phát triển cây dong riềng cho nông dân.


Trong đó, nhiều địa phương có mức quỹ cao, từ 500 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng như: Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn...

 
Để có được kết quả trên, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa, tranh thủ tối đa nguồn vốn vận động từ tổ chức, cá nhân; đồng thời tăng cường kêu gọi cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ.
 

Đơn cử như Hội ND huyện Hoành Bồ, Ban Thường vụ Hội ND huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội, chi hội vận động hội viên tích cực tham gia, phấn đấu 100% chi hội xây dựng được Quỹ. Mức bình quân là 150.000 đồng/hội viên/năm.

 
Số tiền Hội vận động được đã uỷ thác cho các cơ sở Hội tương ứng với số quỹ mà đơn vị đó vận động được để kích thích phong trào gây dựng quỹ giữa các đơn vị.

 
Không chỉ vậy, sau mỗi đợt phát động, Hội ND huyện đều tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm, những nơi làm tốt, có số quỹ vận động cao được biểu dương, khen thưởng đã thúc đẩy phong trào xây dựng Quỹ HTND của các xã, thị trấn.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng tích cực tham mưu, đề nghị  UBND cùng cấp bổ sung kinh phí hàng năm để nâng số vốn của Quỹ. Năm 2018, Quỹ HTND tỉnh được cấp bổ sung nguồn ngân sách là 2 tỷ đồng, Quỹ HTND cấp huyện được cấp bổ sung 2,6 tỷ đồng.

 
Nhiều hộ hội viên, nông dân nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ đã tạo đà bước đầu để bà con phát triển sản xuất. Có thể kể đến như Hội ND TX Quảng Yên. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, đã có gần 100 hộ nuôi trồng thủy sản của TX Quảng Yên được vay vốn từ nguồn Quỹ HTND với số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.
 

Bên cạnh công tác cho vay vốn, HND tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân. Trong đó, trọng tâm là hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, tiêu thụ nông sản; vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý.

 
Cùng với đó, Hội phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trong việc củng cố, nâng cao hoạt động các tổ nhóm tín chấp vay vốn, gắn với các mô hình liên kết sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hội ND tỉnh với Ngân hàng NN&PTNT, tạo nguồn lực hỗ trợ hội viên, hộ sản xuất vay vốn phát triển sản xuất.

 
HND tỉnh cũng chỉ đạo các cấp Hội phối hợp các đơn vị xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho hội viên nông dân, đặt mục tiêu 100% Hội các cấp tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn; ít nhất 70% hội viên nông dân được tiếp cận kiến thức cần thiết về kỹ năng, thông tin, thị trường, khoa học, kỹ thuật - công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; tối thiểu 50% hội viên có việc làm sau đào tạo, thu nhập bình quân của nông dân nâng tối thiểu 30-50%.

Mạnh Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Vì một nền Nông nghiệp bền vững