Quỹ HTND Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng, phát triển Tổ hợp tác, Tổ liên kết
15:20 - 08/04/2019
(Quỹ HTND)- Từ nguồn vốn Quỹ HTND đã vận động thành lập được 21 Tổ hợp tác và 115 mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với hơn 5000 hội viên, nông dân tham gia.

Mô hình sản xuất tinh dầu tràm tại Thừa Thiên Huế

Nhiều Tổ hợp tác phát triển hiệu quả như: Tổ hợp tác nuôi cá lồng tại xã  Quảng Thọ với nguồn vốn từ Qũy HTND đã cho hội viên vay 600 triệu ở hai tổ sản xuất với 20 hội viên chuyển đổi từ lồng tre sang lồng nhôm, nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao.
 


Nhiệm kỳ qua, Quỹ HTND tỉnh tăng trưởng 14,2 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn quỹ các cấp lên 23,4 tỷ đồng. 
Hay Tổ liên kết tăm hương xã Dương Hoà (thị xã Dương Thủy) có 28 hộ hội viên tham gia. Quỹ HTND tỉnh giải ngân 600 triệu đồng cho các hộ tham gia. Mỗi hộ được vay vốn từ 20-30 triệu đồng đầu tư máy móc thiết bị sản xuất. Quỹ HTND giải ngân tại đây góp phần phục hồi lại làng nghề truyền thống của địa phương. Hiện nay, Tổ liên kết tạo việc làm cho trên 35 hội viên lúc nông nhàn. Mỗi hộ tham gia Tổ hợp tác thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.


Là 1 trong 10 hộ được vay vốn Quỹ HTND giải ngân 500 triệu đồng cho dự án phát triển dầu tràm tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, anh Nguyễn Xuân Vinh cho biết: “Chúng tôi phát triển 10 ha tràm gió nguyên liệu để làm dầu tràm. Ý tưởng làm dầu tràm được chúng tôi ấp ủ lâu nhưng không có vốn. Nhờ có Quỹ HTND mà chúng tôi đã mạnh dạn phát triển mô hình này. Hiện nay, tôi đầu tư 2 ha tràm gió nguyên liệu và vườn ươm tràm giống. Mỗi ha nguyên liệu cho thu nhập 30 triệu đồng/năm; sang năm thứ 4, thu nhập có thể đạt 50- 80 triệu đồng/ha/năm".


Khi các hộ vay vốn, các cấp Hội ND tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, tổ chức tập huấn kỹ thuật giúp các hộ phát huy hiệu quả nguồn vốn. Những hộ có phương án sản xuất kinh doanh tốt có thể nâng mức vay lên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/hộ giúp nông dân có thêm nguồn lực phát triển sản xuất.


Ông Phan Xuân Nam - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: "Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng Quỹ HTND mà chúng tôi còn tăng cường ủy thác phối hợp với các ngân hàng để hội viên có vốn phát triển sản xuất. Hiện nay, Hội tín chấp với ngân hàng CSXH cho 28 ngàn hộ vay, tổng dư nợ đạt 741 tỷ đồng; tổng dư nợ tại ngân hàng NN&PTNT là 51 tỷ đồng”.


Thời gian tới, Hội ND các cấp tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND, qua đó, tạo điều kiện cho hội viên, nông được vay vốn, mở rộng sản xuất, cải thiện cuộc sống.
 

Quảng Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Quỹ HTND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Động lực giúp nông dân làm giàu