Mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp: Hộ khá “dắt tay”, hộ khó hết nghèo
08:00 - 28/03/2019
Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội ND tỉnh Điện Biên đã tập trung xây dựng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp. Tham gia mô hình này, nhiều nông dân tỉnh Điện Biên đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thành triệu phú từ mô hình chi, tổ hội

Bà Cao Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên cho biết: Nhằm đổi mới mô hình và tập hợp hội viên, nông dân, các cấp Hội ND tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện Đề án 24 của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN về “Xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp”.
 

Theo đó, trên tiêu chí “5 cùng”, các cấp Hội ND đã thành lập các chi, hội nghề nghiệp, hướng hội viên cùng làm một ngành nghề vào chung một nhóm để có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp.
 

Trước đây, hội viên, nông dân ở bản Tẩu Pung 1, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên chủ yếu phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ, từng hộ gia đình, nên chưa tạo được tính bền vững, thu nhập không ổn định. Nhằm liên kết các hộ, năm 2014 Hội ND Điện Biên thành lập thí điểm mô hình chi hội nghề nghiệp bản Tẩu Pung 1 trên cơ sở cộng đồng dân cư làm nông nghiệp, có cùng xu hướng phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Các thành viên Chi hội nghề nghiệp bản Tẩu Pung 1 thường xuyên chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi. ảnh: Lan Phương


Ngay từ khi mới thành lập, chi hội được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh cho vay số vốn 600 triệu đồng đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Cùng với đó, chi hội phối hợp các ban, ngành mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt.
 

Hàng năm, chi hội còn tạo điều kiện cho các thành viên đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh. Từ đó lựa chọn, áp dụng những mô hình phù hợp với đặc điểm tự nhiên và cơ cấu kinh tế tại địa phương. 
 

Được hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, mô hình của các thành viên đều phát triển tốt, mang lại thu nhập bình quân từ 120 - 150 triệu đồng/năm. Hiện chi Hội có 10ha diện tích ao thả cá; 120 con trâu, bò sinh sản; trên 2.500 con gia cầm các loại; 75ha lúa, sắn, dong riềng. Ngoài ra, các thành viên trong chi Hội tham gia trồng mới, chăm sóc và bảo vệ gần 40ha rừng.
 

Anh Lò Văn Cường là một trong những thành viên đầu tiên tham gia chi Hội nghề nghiệp bản Tẩu Pung 1, cho biết: “Tham gia chi Hội, tôi được Hội ND xã đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn 30 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển mô hình. Ngoài ra, các thành viên trong chi Hội cũng thường xuyên giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nên chỉ 1 năm sau, gia đình tôi đã thoát nghèo. Hiện nay, gia đình tôi có 4 con trâu, 8 con dê, 3.000m2 ao thả cá; mỗi năm xuất 2 lứa lợn, mỗi lứa 10 con, cho thu nhập bình quân khoảng 100 triệu đồng/năm”.
 

Nhân rộng mô hình

Mô hình chi Hội trồng rau an toàn thôn A1 xã Noong Luống, huyện Điện Biên được thành lập năm 2016 với 15 thành viên tham gia. Sau 2 năm hoạt động hiệu quả, từ chi Hội ban đầu, các thành viên chi Hội đã liên kết thành lập

Thời gian tới, Hội ND tỉnh Điện Biên tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình chi, tổ nghề nghiệp, tổ hợp tác và HTX, câu lạc bộ... trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện cho các chi, tổ được vay vốn để mở rộng các mô hình sản xuất trong trồng trọt và chăn nuôi; hỗ trợ xây dựng nhóm tổ liên kết “5 nhà” theo hình hướng chuỗi giá trị”.
 Bà Cao Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên

HTX trồng rau thôn A1 xã Noong Luống với với 20 thành viên, tham gia canh tác rau sạch trên diện tích 2,5ha. Bước đầu, các thành viên HTX tập trung canh tác, trồng rau theo đúng quy trình GAP; tiếp theo HTX tập trung mở rộng quy mô, xây dựng nhà lưới, hướng đến quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP bền vững.
 

Bà Cao Thị Tuyết Lan cho biết thêm: “Sau 2 năm thực hiện đề án, toàn tỉnh Điện Biên đã xây dựng và củng cố được 1.813 chi Hội, thành lập mới 42 chi, tổ Hội nghề nghiệp với trên 1.200 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề. Trong đó, Hội ND tỉnh chỉ đạo thành lập được 27 tổ Hội, còn lại do các huyện thành lập”.
 

Để mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp hoạt động hiệu quả, các cấp Hội ND tỉnh Điện Biên đã tổ chức các đợt tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý cho các tổ, cách thức chia sẻ kinh nghiệm sản xuất... Bên cạnh đó, Hội ND cũng đã giải ngân được 14 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND, ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 700 tỷ đồng với 27 dự án ở 10/10 huyện, thành phố, giúp các hội viên của các tổ nghề nghiệp tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất... tăng thu nhập cho hội viên. 


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Phát triển chăn nuôi trâu sinh sản ở miền núi