Lão nông thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cây ăn quả
16:10 - 26/02/2019
(Quỹ HTND)- Đó là ông Mai Văn Đấu tại thôn Du Oai, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nhờ sự chăm chỉ với ý chí quyết tâm vươn lên kết hợp với khoa học kỹ thuật đã giúp gia đình ông tăng năng suất sản lượng cây trồng các loại cho doanh thu trên 2 tỷ đồng mỗi năm.

Công nhân đang chăm sóc cây sầu riêng
Năm 2009, được sự giới thiệu và bảo lãnh của Hội ND xã, gia đình ông Mai Văn Đấu vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng của ngân hàng Chính sách Xã hội để mở rộng diện tích cây trồng, mua máy móc dụng cụ đầu tư, phân bón. Với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn có vài chục triệu đồng ông đã bắt đầu bằng việc trồng các giống cây cà phê và sầu riêng.
 
 
Hiện nay, sau hơn 10 năm canh tác diện tích cây trồng của gia đình ông khoảng hơn 9 ha, trong đó ông trồng chủ yếu là sầu riêng, chôm chôm, măng cụt và trồng keo. Để tăng năng suất cây trồng ông đã tìm tòi kỹ thuật qua sách báo và áp dụng trực tiếp vào vườn cây ăn quả. Do áp dụng đúng quy trình chăm sóc và lắp đặt hệ thống tưới tiêu trên toàn diện tích cây trồng nên cho hiệu quả năng suất cao. 80 cây sầu riêng đã cho thu hoạch từ 4 - 6 tạ/cây. Có những cây cho sản lượng cao lên đến 1 tấn với tuổi đời trên 18 năm, thu nhập 50 triệu đồng/cây. Ông Đấu cho biết “Tính nguyên sầu riêng năm 2018, gia đình tôi thu nhập trên 500 triệu đồng”. Ông còn tạo việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng.
 
 
Đón chúng tôi tới thăm vào những ngày đầu năm mới, ông Đấu phấn khởi cho biết “Sản lượng năm 2018, thu về hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi 1 tỷ 500 triệu đồng, chiếm khoảng 75% so với tổng doanh thu. Nếu chăm sóc tốt hơn nữa thì sản lượng các cây sẽ tăng như sầu riêng càng nhiều năm tuổi càng được quả”.
 
 
Năm 2017, ông Đấu mở thêm cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp chuyên bán các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Mặc dù không học hành qua trường lớp nhưng với kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn ông Đấu không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà ông còn hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ hội viên, nông dân khác trên địa bàn huyện. Sản lượng sầu riêng của các hộ gia đình được ông hướng dẫn năm 2017 đạt 400 tấn, năm 2018 đã tăng lên đạt 700 tấn. Như gia đình nhà bà Đỗ Thị Thao cũng khởi nghiệp trồng sầu riêng được hơn 10 năm nhưng sản lượng quả hàng năm không đạt nên gia đình bà chỉ đủ chi tiêu, nhờ ông Đấu sang tận nơi hướng dẫn kỹ thuật mà năm 2018 sản lượng sầu riêng nhà bà đạt 10 tấn gấp đôi năm 2017. Ông Đấu được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2017 – 2018.
 
Mai Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Vì một nền Nông nghiệp bền vững