Tạo dấn ấn của Hội qua những mô hình cụ thể
16:24 - 09/01/2019
(Quỹ HTND)- Nhờ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên có thêm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ ngày càng phát triển.
Được vay vốn Quỹ HTND, các hộ hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đầu tư chăn nuôi dê giúp thoát nghèo, cải thiện cuộc sống (Ảnh: Đức Thịnh)

Hội Nông dân xã Hòa An, huyện Krông Pắc, Đắc Lắc đã giúp 15 thành viên của Tổ hợp tác chăn nuôi Hữu Lợi (THT) vay 300 triệu đồng từ nguồn vốn vay Quỹ HTND Trung ương thực hiện dự án nuôi bò vỗ béo.


Lúc mới thành lập, tổng đàn bò của THT là 19 con, sau khi được vay vốn để nhân rộng đàn, đến năm 2017, số lượng bò tăng lên 43 con. Sau khi hoàn trả nguồn vốn vay, đầu năm 2018, THT được Hội Nông dân huyện cho vay thêm 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của huyện để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

 
 
Huyện Hội đã nhận 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương ủy thác cho vay, triển khai thực hiện 4 dự án chăn nuôi bò, với 47 hộ hội viên nông dân tham gia. Riêng nguồn vốn của Quỹ HTND huyện là 750 triệu đồng; trong đó, ngân sách huyện hỗ trợ 700 triệu đồng, số còn lại vận động từ cán bộ, hội viên nông dân, đang triển khai thực hiện 2 dự án, với 23 hộ hội viên nông dân tham gia.


Những năm qua, Quỹ HTND của Hội Nông dân huyện Gio Linh, Quảng Trị đã đem nguồn vốn thiết thực giúp nhiều hội viên, nông dân trong huyện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.


Gia đình chị Trương Thị Mai, thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh có hoàn cảnh rất khó khăn. Được sự giúp đỡ của Chi hội Nông dân thôn Võ Xá, chị Mai vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư chăn nuôi, trồng hoa màu, tăng nguồn thu nhập cho gia đình.


Hay đối với hộ ông Nguyễn Văn Tài, ở thôn Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, được chi Hội tạo điều kiện cho vay hai lần với số tiền mỗi lần vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Mô hình chăn nuôi lợn của ông Tài hiện đã phát huy hiệu quả.


Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Gio Linh, nếu như năm 2008, tổng nguồn Quỹ HTND chỉ có 41 triệu đồng thì đến nay, qua các đợt vận động cán bộ, công chức và hội viên nông dân đóng góp,  tổng Quỹ HTND của huyện Gio Linh đã lên hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất trong các Quỹ HTND cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Từ nguồn Quỹ HTND, Ban Điều hành Quỹ phối hợp với Hội ND huyện, Hội ND cơ sở giải ngân cho hơn 200 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất.


Tháng 5.2015, 16 hội viên nông dân xã Yên Đĩnh, Chợ Mới, Bắc Kạn được Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn triển khai giải ngân cho vay 650 triệu đồng vốn Quỹ HTND để đầu tư nuôi dê sinh sản. Bình quân mỗi hộ hội viên được vay hơn 40 triệu đồng. Được vay vốn, các hộ đầu tư nuôi dê hiệu quả. Đến nay, sau hơn 2 năm, tổng đàn dê đã tăng từ 300 con lên 500 con.
 

Từ đàn dê ban đầu đến nay bình quân mỗi hộ tăng thêm 31 con, tiêu biểu như các hộ gia đình hội viên: Lường Thị Vích, Triệu Nguyên Cát, Trần Văn Quyết, Hoàng Anh Đệ. Ngoài ra, dự án đã chuyển giao thành công kỹ thuật nuôi dê sinh sản, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ hội viên, có 5 hộ hội viên thoát nghèo, 10 hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi.


Thực tế cho thấy, nếu nguồn vốn Quỹ HTND tiếp tục được phát triển, những mô hình sản xuất tiếp tục được nhân rộng thì ngày càng có nhiều hộ hội viên nông dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu, thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội Nông dân, vừa thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trong cả nước.
Ánh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Độc đáo mô hình trồng bưởi da xanh trên che dù - dưới trải thảm