Nhân rộng những mô hình thành công
16:56 - 08/01/2019
(Quỹ HTND)- Qua nhiều năm triển khai, Quỹ HTND đã trở thành nguồn lực thiết thực, giúp nhà nông, nhất là hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất chăn nuôi, tạo việc làm ổn định. Nhờ đó đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu.
Nhờ được vay vốn Quỹ HTND, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển mới, mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp (ảnh:internet)

Bằng số vốn vay 60 triệu đồng từ Quỹ HTND Trung ương và Hội Nông dân huyện tạo điều kiện tín chấp vay thêm ngân hàng, chị Trần Thị Thủy ấp 7, xã Tân Lập, Đồng Phú, Bình Phước đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Ban đầu chị chỉ nuôi bò sinh sản, heo thịt và vài chục con gà. Quy mô sản xuất được chị Thủy mở rộng hằng năm, đến nay chị đã có mô hình vườn - ao - chuồng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

 
Hay chị Trương Thị Quyên, ấp 5, xã Tân Hưng, Đồng Phú, Bình Phước là một trong 10 hội viên của Tổ hợp tác trồng nhãn được tiếp cận vốn Quỹ HTND do Hội Nông dân huyện giải ngân vào đầu năm 2016.


Chị Quyên đã sử dụng vốn đầu tư chăm sóc vườn nhãn gần 5 ha của gia đình. Chị đã mạnh dạn áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc vườn nhãn. Nhờ vậy, đến nay năng suất 1 ha nhãn của chị đạt từ 17-20 tấn trái, với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg chị thu lời khoảng 100 triệu đồng/ha.


Nguồn vốn Quỹ HTND của Hội Nông dân huyện Đồng Phú có 11 dự án được đầu tư từ Quỹ HTND với số tiền giải ngân 4 tỷ 950 triệu đồng cho 123 hộ hội viên vay phát triển kinh tế, trong đó có 5 dự án từ nguồn vốn Trung ương, 3 dự án từ nguồn vốn cấp tỉnh, 3 dự án từ nguồn vốn cấp huyện.


Hội đã vận động Quỹ HTND được 1 tỷ 80,026 triệu đồng, trong đó cơ sở Hội vận động 630,026 triệu đồng giúp hàng trăm nông dân có điều kiện vay vốn sản xuất. Việc hỗ trợ vốn gắn với hoạt động chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, định hướng cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi phù hợp, phát huy được hiệu quả vốn vay.


Còn Hội Nông dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam có tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn huyện hiện đạt xấp xỉ 2 tỉ đồng với 11 dự án đang được triển khai, tạo điều kiện cho gần 100 hộ hội viên được vay vốn. Hầu hết các hộ vay vốn để sản xuất đa canh, chăn nuôi lợn nái, lợn sinh sản, trồng nấm... với số tiền vay từ 5 triệu đồng/hộ (đối với nguồn quỹ cấp xã) và từ 20-30 triệu đồng/hộ đối với nguồn vốn quỹ cấp huyện, tỉnh và T.Ư, thời hạn cho vay từ 2-3 năm, tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn, đối tượng nuôi trồng.
 

Năm 2015, gia đình ông Chu Văn Nguyên, xóm 5 là một trong 10 hộ hội viên nông dân xã Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn và được vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND T.Ư.


Với nguồn vốn này, gia đình ông đã đầu tư mua thêm lợn giống, tăng quy mô đàn nuôi từ vài chục con lên trên 100 con mỗi lứa.


Bằng hình thức cho vay vốn sản xuất thông qua các dự án, kết hợp với xây dựng các mô hình theo đối tượng cây, con, Quỹ HTND các cấp tỉnh Hà Nam đã giúp hàng nghìn lượt hộ hội viên nông dân trong tỉnh có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.


Những năm qua, Quỹ HTND Phú Yên đã giúp hàng trăm lượt hộ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ đây, người nông dân dần tìm được hướng đi mới trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

 
Từ một hộ khó khăn, năm 2016, ông Lương Cư ở thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, được Hội Nông dân tỉnh xét cho vay 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của Trung ương Hội mua 2 con bò sinh sản để chăn nuôi. Hiện gia đình ông Cư không những thoát nghèo, trả hết nợ mà còn có 6 con bò, trị giá trên 100 triệu đồng.

 
Còn ông Nguyễn Văn Sáu ở thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, là một trong 16 hộ ở địa phương được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện vay vốn từ Quỹ HTND để nhân rộng mô hình nuôi tôm xen cua. Tất cả các hộ tham gia đều nuôi hiệu quả, năng suất trung bình từ 1,5-2 tấn/ha/năm. Vì thế, Quỹ HTND Trung ương tiếp tục hỗ trợ 650 triệu đồng cho 22 hộ vay (từ tháng 6/2017-6/2019) để mở rộng dự án”, ông Sáu phấn khởi cho hay.

 
Ông Lê Xuân Đạm ở khu phố Phước Hậu 3, phường 9, TP Tuy Hòa cũng đã tiếp cận và phát huy nguồn vốn Quỹ HTND rất tốt. Từ nguồn vốn sẵn có của gia đình, cộng thêm nguồn vốn vay từ Quỹ, ông Đạm đầu tư trồng 1.000 chậu mai và 200 chậu quất, mỗi năm gia đình thu lãi 100-120 triệu đồng.

 
Đến nay, Quỹ HTND tỉnh đã giải ngân được 13,8 tỉ đồng, lập 48 dự án cho 575 lượt hộ vay để phát triển SXKD, nâng cao thu nhập và giúp giải quyết việc làm cho 1.374 lao động nhàn rỗi tại địa phương.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tham mưu cấp ủy, đề xuất chính quyền hàng năm trích ngân sách bổ sung vốn Quỹ; chú trọng hỗ trợ vốn theo dự án nhằm xây dựng các mô hình, điển hình về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm để ngày càng có nhiều gương nông dân trở thành hộ sản xuất giỏi nhờ vay vốn Quỹ.

Thế Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Độc đáo mô hình trồng bưởi da xanh trên che dù - dưới trải thảm