Bà Rịa- Vũng Tàu: Tập trung nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ hội viên, nông dân
12:05 - 28/12/2018
(Quỹ HTND) – Thời gian qua, các cấp Hội ND trong tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới.

Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng có thêm nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn được hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo


 
Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng có thêm nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn được hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời, từ nhiều mô hình sản xuất phát triển đạt hiệu quả đã tạo được động lực và khí thế thi đua sôi nổi ở khu vực nông thôn.

 
Trong năm, các cấp Hội đã tiếp tục tích cực phối hợp với ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) ưu tiên nguồn vốn đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập nhằm giảm nghèo bền vững. Hiện nay, tổng dư nợ từ 10 chương trình cho vay ủy thác với ngân hàng CSXH đạt 745,896 tỷ đồng, thông qua 587 Tổ TK&VV với 25.931 thành viên tham gia.

 
Ban Thường vụ Hội ND cấp huyện, xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp với ngân hàng cùng cấp để triển khai thực hiện nhiệm vụ nhận ủy thác như: Kịp thời thông báo các trường hợp hộ vay bỏ đi khỏi địa phương, hộ vay gặp rủi ro...; đồng thời, nhanh chóng đưa ra phương án xử lý các trường hợp nợ quá hạn, nợ chây ỳ.

 
Toàn tỉnh có 100% số Tổ TK & VV đã ký xong hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm vay vốn với ngân hàng CSXH. Nhìn chung, công tác thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng của các Tổ duy trì đều, thực hiện theo đúng hợp đồng đã thoả thuận và đạt kết quả tốt. Việc duy trì sinh hoạt Tổ TK&VV cũng được thực hiện nghiêm túc với trên 90% số Tổ TK&VV do các cấp Hội quản lý.

 
Song song với đó, để tiếp tục chương trình phối hợp giữa Hội với ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh trong việc tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã tích cực kiện toàn Ban chỉ đạo ở các cấp. Hội ND tỉnh cũng đã ký Văn bản số 01 thỏa thuận hợp tác với phía ngân hàng.

 
Đến nay, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng đối với các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đạt 7.656 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay các hộ sản xuất (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) là 5.938 tỷ đồng với 30.080 thành viên tham gia, chiếm 77,6% tổng dư nợ.

 
Bên cạnh việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, các cấp Hội còn thường xuyên quan tâm với việc tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, các phương thức làm ăn mới…

 
Gia đình anh Trần Văn An ở ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội- huyện Đất Đỏ vốn thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Được Hội ND tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng để chăn nuôi, anh An đã đầu tư xây dựng lại chuồng trại và mua 02 con bò sinh sản về nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc nên đàn bò nhà anh sinh trưởng và phát triển tốt.

 
Thấy việc chăn nuôi bò thuận lợi, anh An lại tiếp tục vay 25 triệu đồng nữa để mở rộng chuồng trại. Đến nay, sau 3 năm chăn nuôi, đàn bò của gia đình anh đã tăng lên thành 09 con. Ngoài ra, anh còn tận dụng diện tích 600 m2 vườn tạp để trồng rau màu gồm các loại như: Mướp đắng, đậu que… giúp tăng thêm thu nhập kinh tế. Hiện nay, tổng thu nhập của gia đình anh sau khi trừ mọi chi phí cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình dần ổn định và vươn lên thoát nghèo.

 
Hay như gia đình anh Nguyễn Hồng Phong ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba- huyện Châu Đức, trước đây cuộc sống cũng chỉ gọi là tạm đủ ăn, đủ mặc. Được tạo điều kiện bình xét cho vay 30 triệu đồng, anh bắt tay vào đầu tư xây dựng chuồng trại và mua gà giống về nuôi theo mô hình gà thả vườn. Nhờ chăm chỉ tìm tòi, áp dụng các kiến thức chăn nuôi thông qua các lớp tập huấn và qua sách báo, hiện nay, mỗi năm anh nuôi 4 lứa gà, mỗi lứa khoảng 2.000 con, sau khi trừ mọi chi phí cho thu lãi gần 240 triệu đồng.

 
Ông Trần Quốc Kính ở khu phố 2, phường 10- thành phố Vũng Tàu cũng là một điển hình thoát nghèo ở địa phương. Nhờ được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn quy mô khép kín. Đến nay, gia đình ông Kính đã ổn định cuộc sống, trang trại chăn nuôi của ông lúc nào cũng duy trì hơn 50 con lợn, cho thu nhập khoảng 180 triệu đồng/năm.
 

Mặc dù nguồn vốn từ ủy thác hiện vẫn chưa thể đáp ứng hết được các nhu cầu vay vốn sản xuất của hội viên, nông dân trên địa bàn nhưng đã giúp một bộ phận bà con nông dân có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất. Có thể nói, thông qua hoạt động ủy thác vốn vay của các cấp Hội với các ngân hàng đã kịp thời hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn giúp cho hội viên, nông dân làm ăn. Việc dễ dàng tiếp cận được với kênh vốn ưu đãi còn góp phần làm hạn chế tình trạng vay nóng, tín dụng đen. Qua đó, giúp hội viên, nông dân tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với UBND cùng cấp trích ngân sách hỗ trợ xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND hàng năm; đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng CSXH làm tốt công tác nhận ủy thác vốn vay, đảm bảo đúng kế hoạch, tổ chức thực hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động giải ngân và sử dụng nguồn vốn đến 100% huyện, thành Hội. 

Thúy Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả