Hưng Yên: Vai trò của vốn chính sách đối với xóa đói giảm nghèo
16:37 - 19/12/2018
(Quỹ HTND)- Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân; chuyển mạnh sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, dạy nghề… tạo điều kiện giúp các hộ nông dân phát triển sản xuất. 
ừ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên nông dân đã có cơ hội thoát nghèo,làm giàu chính đáng   Ảnh: LM


Để thực hiện có hiệu quả Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh xây dựng đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giai đoạn 2014 – 2020”. Theo đó hàng năm, UBND tỉnh bổ sung 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cho Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh.


Hội  đã tích cực vận động nông dân xây dựng mô hình kinh tế tập thể, trong những năm qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn thành lập mới 29 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) theo luật HTX năm 2012, tham gia xây dựng 64 mô hình kinh tế tập thể, nhiều mô hình liên kết có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.
 

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng VietGap, triển khai hiệu quả các đề án giống vật nuôi như gà Đông Tảo, bò Batman đỏ; phát triển nhiều giống cây trồng mới như lúa lai, nhãn đầu dòng, bưởi Hoàng Trạch...

 
Một trong những điều kiện quan trọng để nông dân đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh là giống, vốn và kỹ thuật. Để có nguồn vốn hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã trình và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giai đoạn 2014- 2020.

 
Đến nay, số dư vốn vay các nguồn vốn có sự tăng trưởng đáng kể: Tính đến 15/11/2018, vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 803 tỷ 820,25 triệu đồng từ 8 chương trình, vốn tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là 794.042 tỷ đồng. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp Hội trong tỉnh đang quản lý là: 66 tỷ 112,5 triệu đồng (tăng 42 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ).

Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nhiều hộ vay đã sử dụng vốn tốt, phát huy hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cho các hộ nông dân, góp phần tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 
Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Theo báo cáo của các huyện, thành phố và các chủ dự án cho thấy, các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trở lên; đa số các hộ được vay vốn đã đăng ký phấn đấu và đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Trung ương.

 
Từ việc triển khai các dự án vay vốn mới Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tạo được thêm nhiều lao động có việc làm ổn định, nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng cây cho hiệu quả kinh tế cao như: Dự án “Trồng cam vinh” tại xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ), xã Minh Châu (huyện Yên Mỹ), xã Đồng Thanh (huyện Kim Động); dự án “trồng và chế biến nghệ” xã Chí Tân (huyện Khoái Châu); dự án “Nuôi gà thương phẩm” xã Việt Hưng (huyện Văn Lâm); dự án “trồng hoa” xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), dự án “nuôi vịt sinh sản” xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động)... đã trở thành những mô hình điển hình của tổ chức Hội Nông dân trong tỉnh.

 
Từ hiệu quả các mô hình cho thấy Quỹ Hỗ trợ nông dân đang là một nguồn lực quan trọng của các cấp Hội trong tỉnh, nguồn vốn Quỹ này đã và đang tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nâng cao đời sống, góp phần tích cực nâng cao vị trí vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội trong việc tổ chức các phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở vững mạnh. 

Thu Hoài
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Tiền Giang: Quỹ hỗ trợ nông dân giúp bà con nuôi bò hiệu quả