Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm nhờ vốn vay Quỹ HTND
10:04 - 20/05/2022
(Quỹ HTND) – Những năm qua, được sự quan tâm, ủng hộ của tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo triển khai, thực hiện tốt Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã có sự tăng trưởng liên tục qua các năm. Đáng chú ý, Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là đơn vị được các cấp chính quyền tỉnh phê duyệt và cấp bổ sung nguồn vốn lớn tiêu biểu trong cả nước.

Các cấp Hội luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn hội viên, nông dân đầu tư đúng hướng trong việc tập trung nguồn lực để phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương, gia tăng thu nhập

 
Đến nay, 7/7 Hội ND cấp huyện đều đã thành lập được Ban điều hành, Ban Kiểm soát Quỹ HTND, có con dấu riêng. Trong đó, có 6/7 đơn vị Hội xây dựng nguồn Quỹ HTND đạt mức 1 tỷ đồng. 100% Hội ND cơ sở đã tổ chức vận động đóng góp, ủng hộ để phát triển vốn Quỹ HTND.

 
Kết quả, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đang quản lí hiện đạt gần 106 tỷ đồng. Cụ thể: Nguồn ủy thác từ Trung ương Hội 2,6 tỷ đồng; ngân sách tỉnh cấp bổ sung gần 73 tỷ đồng; ngân sách huyện cấp hơn 30 tỷ đồng.

 
Trước tình hình thực tế đặt ra với những khó khăn liên tiếp trong suốt 2 năm bùng phát dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, phục hồi kinh tế, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh đã phối hợp cùng Hội ND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng các dự án vay vốn phát triển sản xuất. Đồng thời, tiến hành thẩm định, giải ngân kịp thời nguồn vốn cho các dự án giúp hội viên, nông dân được tiếp thêm nguồn lực đầu tư trong chăn nuôi, trồng trọt nhằm thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
Trong kỳ, từ nguồn vốn ủy thác của Trung ương Hội 2,6 tỷ đồng đang triển khai cho 72 hộ hội viên, nông dân vay để thực hiện 6 dự án tại địa bàn 06 xã, thuộc 3 huyện. Trong đó, có 4 dự án chăn nuôi (chiếm 66,6%) và 2 dự án trồng trọt (33,4%).
 

 

Lũy kế tổng nguồn vốn vay Quỹ HTND tỉnh là 68,58 tỷ đồng, đã giải ngân cho 1.523 lượt hộ hội viên, nông dân vay để triển khai tại 149 dự án sản xuất, kinh doanh.

Với nguồn vốn được UBND tỉnh ủy thác trong năm 2021 là 20 tỷ đồng, các cấp Hội đã thẩm định và giải ngân cho 45 dự án gồm 406 hộ vay (đạt 100% nguồn vốn ủy thác). Nhờ số vốn vay này sẽ hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp tục đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt để sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế, tăng thu nhập.
 
 
Một điểm mới trong công tác quản lý nguồn vốn Quỹ HTND của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh thời gian qua đó là tập trung ưu tiên nguồn vốn vay để hỗ trợ cho hội viên, nông dân tại địa bàn những xã đã và đang triển khai xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các dự án vay vốn Quỹ HTND khi triển khai thực hiện tại các xã nông thôn mới, ngoài việc đạt được những thành công về giá trị kinh tế thì các sản phẩm làm ra cũng cần phải bảo đảm những yêu cầu về vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

 
Đến nay, đã có 20 xã nông thôn mới được xét vay nguồn vốn 25,9 tỷ đồng từ Quỹ HTND để thực hiện 66 dự án với tổng số 876 hộ tham gia vay. Ngoài ra, 23 xã đang xây dựng nông thôn mới cũng được hỗ trợ vay 37,5 tỷ đồng với 1.210 hộ hội viên, nông dân tham gia vay tại 80 dự án.

 
Từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND các cấp đã giúp hội viên, nông dân có điều kiện đầu tư phát triển các loại hình sản xuất, chăn nuôi, tạo thêm công ăn việc làm cho các lao động nông thôn. Tại nhiều địa phương cũng đã xuất hiện những mô hình liên kết sản xuất ra các loại nông sản có chất lượng, an toàn mang lại giá trị lợi nhuận và đạt hiệu quả kinh tế được các cấp, các ngành đánh giá cao.

 
Điển hình như: Mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Sông Xoài- huyện Tân Thành; trồng thanh long ruột đỏ và nhãn xuồng cơm vàng ở thị trấn Phước Bửu- huyện Xuyên Mộc; dự án chăm sóc vườn tiêu theo tiêu chuẩn sản xuất sạch tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc; chăn nuôi dê ở các xã Hòa Hiệp và Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc); trồng hoa lan, cây cảnh, đánh bắt và chế biến hải sản của thị trấn Long Hải (huyện Long Điền); khai thác hải sản ở thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ)…

 
Đã có nhiều mô hình, dự án liên kết đạt hiệu quả nhờ biết tận dụng tốt lợi thế vùng, phát huy được các thế mạnh của mỗi địa phương, qua đó góp phần hình thành nên những vùng sản xuất hàng hóa nông sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Tại một số địa phương cũng đã xuất hiện và hình thành những khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dần xây dựng được thương hiệu đặc thù cho các mặt hàng nông sản có chất lượng như: Tinh bột nghệ Thuần Dương; trại nai Ba Long; bơ Thái Dương…

 
Bên cạnh đó, để tạo thêm kênh dẫn vốn đa dạng nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong tỉnh, các cấp Hội còn chủ động triển khai có hiệu quả hoạt động phối hợp nhận ủy thác nguồn vốn vay với các ngân hàng trên địa bàn. Qua đó, giúp ngày càng nhiều hội viên, nông dân tiếp cận được với các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế hộ, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho ngày càng nhiều lao động ở nông thôn.

 
Hàng năm, các cấp Hội chủ động phối hợp với ngân hàng CSXH, tổ chức thực hiện tốt các công đoạn nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hỗ trợ vốn giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Hiện, dư nợ của các chương trình tín dụng ưu đãi giữa ngân hàng CSXH ủy thác với tổ chức Hội đạt trên 1.041 tỷ đồng thông qua 568 Tổ TK&VV cho 24.615 hộ hội viên, nông dân tham gia vay.

 
Cụ thể: Giải ngân cho vay hộ nghèo hơn 20 tỷ đồng; vay hộ cận nghèo 18,6 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 29,4 tỷ đồng. 100% số Tổ TK&VV thực hiện đúng hợp đồng ủy nhiệm với phía ngân hàng CSXH.

 
Nhờ thực hiện tốt việc cho vay theo phương án sản xuất - kinh doanh nhóm hộ, mỗi chu kỳ cho vay vào khoảng 2- 3 năm/mô hình, dự án đã giúp hội viên, nông dân thúc đẩy sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực theo định hướng chung của tỉnh. Theo đó, nguồn Quỹ HTND đã hỗ trợ xây dựng thành công nhiều dự án nông nghiệp, góp phần phát huy hiệu quả thế mạnh của từng địa phương; từ các dự án đã giúp hình thành mô hình các tổ sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất.
 

Hộ gia đình anh Nguyễn Thanh Chức ở thôn 1, xã Suối Rao- huyện Châu Đức là tấm gương nông dân giỏi đã thành công với việc đầu tư xây dựng và phát triển mô hình nuôi các loại cá nước ngọt. Được xét vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, anh tập trung vốn đầu tư đào ao nuôi cá đảm bảo đúng qui trình kỹ thuật, mua con giống tốt và chọn lọc các loại thức ăn chăn nuôi uy tín trên thị trường để giúp mô hình phát huy hiệu quả.

 
Trên diện tích 1 ha mặt nước đã được anh cho qui hoạch và xây dựng 2 ao khép kín để thả nuôi các loại cá nước ngọt như: Chép, trắm, rô phi… Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm và nắm chắc những kỹ thuật mới trong việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên mô hình phát huy hiệu quả, đàn cá lớn nhanh, thu nhập bình quân của gia đình anh đạt hơn 800 triệu đồng/năm.

 
Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh còn đứng ra vận động các hộ dân nuôi thủy sản trong xã cùng nhau liên kết lại để thành lập Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt xã Suối Rao. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín giúp gia tăng giá trị và chất lượng của sản phẩm đầu ra.

 
Được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, anh Chức luôn năng động, tích cực tạo kênh kết nối giúp bà con nông dân thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tìm kiếm đầu ra ổn định cho những sản phẩm thủy sản của các thành viên trong Tổ hợp tác bằng việc chủ động đi kết nối và hợp tác với các Công ty, doanh nghiệp chế biến thủy sản cả trong và ngoài tỉnh.

 
Cũng ở huyện Châu Đức, hộ gia đình bà Vũ Thị Kim Nga (xã Bình Ba) nhờ được nguồn vốn Quỹ HTND tiếp sức lại thành công với mô hình chăn nuôi lợn. Mặc dù đã có hơn 25 năm gắn bó với nghề nuôi lợn, song không ít lần gia đình bà gặp phải khó khăn, thua lỗ; thậm chí tưởng chừng như phải bỏ nghề mỗi khi giá lợn xuống thấp tới mức đỉnh điểm khiến cho việc chăn nuôi bị thua lỗ, thiệt hại nặng.

 
Nhờ có sự tư vấn của Hội ND xã, bà mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh để mua lợn giống về tái đàn. Đến nay, bà đã gây dựng lại trang trại và duy trì được đàn lợn gồm 200 con lợn thịt, 30 con lợn nái. Khi giá bán thịt lợn hơi trên thị trường tăng trở lại, gia đình bà đã có lợi nhuận để trả hết tiền gốc và lãi cho dự án.

 
Mô hình chăn nuôi hoạt động có hiệu quả, trả nợ đúng hạn nên bà tiếp tục được xét vay thêm 50 triệu đồng để chuyển đổi theo hướng chăn nuôi lợn chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh môi trường. Theo đó, thay vì nuôi lợn trong khu dân sinh như trước đây, bà đã đầu tư xây dựng chuồng trại, chuyển toàn bộ đàn lợn thịt ra khu xa dân cư để không gây ô nhiễm môi trường. Hiện, trung bình mỗi tháng, trang trại của bà xuất bán từ 30- 50 con lợn thịt, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.

 
Tại địa bàn thị xã Phú Mỹ, gia đình ông Phan Văn Trọng ở ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài được hỗ trợ xét cho vay 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư mua cây giống và triển khai xây dựng mô hình trồng chuyên canh giống bưởi da xanh đặc sản. Hiện nay, trên diện tích gần 5.000 m2 đất nông nghiệp đã được cải tạo, mô hình giúp gia đình ông có nguồn thu nhập gần 350 triệu đồng/năm.

 
Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ mô hình này mang lại, Quỹ HTND thị xã đã tiếp tục giải ngân 500 triệu đồng để đầu tư cho 12 hộ hội viên, nông dân trên địa bàn xã Sông Xoài triển khai thực hiện dự án “Trồng và thâm canh cây bưởi”, thời hạn vay trong 36 tháng. Được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo và đầu tư đúng hướng trong việc tập trung nguồn lực để phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, đến nay, diện tích trồng bưởi da xanh trong toàn xã đã tăng lên thành 150 ha.

 
Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND phát triển được cùng với nguồn vốn quay vòng theo chu kì, các cấp Hội đã kịp thời giải ngân hỗ trợ hội viên, nông dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở các địa phương ngày càng đi vào chiều sâu. Nhìn chung, các dự án vay vốn Quỹ HTND đều khả thi và đạt hiệu quả kinh tế, phát huy tốt thế mạnh của các địa phương trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cũng như góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hàng năm, các cấp Hội phát động bình quân trên 700 hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Những nông dân giỏi này đã ủng hộ xây dựng Quỹ HTND gần 100 triệu đồng.
 

Từ nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh giúp các hộ hội viên, nông dân có thêm điều kiện đầu tư cho sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình và vươn lên khá, giàu. Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm cho 10.396 lao động ở nông thôn có nguồn thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quang Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản