Quỹ HTND Bắc Kạn: Tiếp sức nông dân xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả
14:06 - 28/11/2021
(Quỹ HTND) – Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh quản lý đạt trên 24,56 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn vốn ủy thác của Trung ương 12,37 tỷ đồng; nguồn Quỹ HTND cấp tỉnh quản lý 5,8 tỷ đồng; cấp huyện 3,16 tỷ đồng; nguồn vốn từ cấp xã vận động được 3,22 tỷ đồng.

Nguồn vốn vay đã hỗ trợ các hộ hội viên, nông dân trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều dự án chăn nuôi, trồng trọt giúp phát huy tốt các lợi thế của từng địa phương trong tỉnh

 
Từ nguồn vốn trên, các cấp Hội đã phê duyệt và giải ngân cho 551 hộ hội viên, nông dân vay để triển khai thực hiện các dự án chăn nuôi và trồng trọt nhằm phát huy tốt các lợi thế của từng địa phương trong tỉnh. Tiêu biểu như: Chăn nuôi trâu, bò sinh sản; nuôi cá; chăn nuôi lợn; vỗ béo trâu, bò; trồng quế... Bình quân mỗi hộ được vay 50 triệu đồng với thời hạn vay từ 24 - 36 tháng.

 
Đối với nguồn vốn ủy thác của Trung ương Hội, hiện đang triển khai cho 261 hộ vay 11,91 tỷ đồng để thực hiện 22 dự án. Từ cuối năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã đôn đốc thu hồi được 03 dự án đạt 905 triệu đồng cho 26 hộ vay; đồng thời, hướng dẫn xây dựng và giải ngân 3 dự án mới với nguồn vốn vay đầu tư 1,7 tỷ đồng cho 30 hộ vay.
 

Đối với nguồn vốn do Quỹ HTND cấp tỉnh quản lý, cũng đã giải ngân xong 5,24 tỷ đồng cho 126 hộ vay triển khai thực hiện 19 dự án. Nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện và xã hiện đang triển khai cho 154 hộ vay 4,84 tỷ đồng.
 

Trong năm 2021, Hội ND tỉnh đã tổ chức giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND với tổng số tiền 5,19 tỷ đồng cho 114 hộ hội viên, nông dân vay để thực hiện các dự án chăn nuôi và trồng trọt. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho hội viên, nông dân được vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, phát triển bền vững.

 
Nhìn chung, các dự án vay vốn từ Quỹ HTND đều được hội viên, nông dân sử dụng đúng mục đích; trên địa bàn tỉnh không có nợ xấu, nợ quá hạn và không xảy ra tình trạng thất thoát vốn. Bên cạnh đó, sau khi các dự án kết thúc đều tiến hành thu hồi được nguồn vốn vay, tiếp tục triển khai quay vòng vốn nhanh chóng để giúp ngày càng nhiều hội viên, nông dân có cơ hội tiếp cận vốn, mở rộng sản xuất và vươn lên làm giàu.

 
Thực hiện chỉ tiêu phát triển và tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND do Trung ương Hội giao, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh giai đoạn 2016- 2020 và đưa kế hoạch xin cấp vốn vào kế hoạch phân bổ ngân sách hàng năm của tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn Hội ND các huyện, thị xây dựng Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND” và thành lập Quỹ HTND cấp huyện, thị. Nhờ có sự quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, mức tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND có sự phát triển qua từng năm.

 
Năm 2021, Quỹ HTND các cấp đã tăng trưởng trên 476 triệu đồng. Trong đó: Nguồn ngân sách tỉnh cấp bổ sung trên 194 triệu đồng; cấp huyện bổ sung 200 triệu đồng cho 02 đơn vị; nguồn vận động ủng hộ đạt 274 triệu đồng…

 
Với tinh thần trách nhiệm cao, Hội ND tỉnh luôn chú trọng quan tâm và chỉ đạo các cấp Hội thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ hội viên, nông dân vay vốn sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, Quỹ HTND tỉnh luôn đồng hành cùng với công tác phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, giúp nhiều lao động có thêm việc làm, nhiều hộ hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên khá, giàu; góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới.

 
Nhờ có sự tiếp sức từ Quỹ HTND, hàng nghìn lượt hội viên, nông dân trong tỉnh được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn để có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, hội viên, nông dân còn được các cấp Hội hướng dẫn và khuyến khích chuyển đổi phương thức sang liên kết với nhau để cùng tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản đạt chất lượng cũng như mang lại lợi nhuận cao hơn.

 
Hiện, nhiều mô hình, dự án vay vốn trên địa bàn đã và đang dần chuyển dịch theo hướng thành lập các tổ, nhóm nông dân liên kết để cùng sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp gia tăng giá trị và lợi nhuận cho các hộ gia đình. Đồng thời, các mô hình, dự án liên kết nhờ sử dụng đồng vốn đạt hiệu quả còn góp phần hình thành những vùng sản xuất hàng hóa nông sản, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

 
Tại các địa phương trong tỉnh đã và đang ngày càng xuất hiện nhiều những mô hình, dự án sản xuất đạt hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao; đồng thời, hướng tới việc phát triển thương hiệu, thiết kế nhãn mác, bao bì, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Điển hình như: Tinh dầu hồi; gỗ bóc; rau bò khai; bí xanh thơm…

 
Dự án “Trồng và chăm sóc cam quýt” triển khai trên tổng diện tích canh tác 30 ha, tại địa bàn xã Dương Phong (huyện Bạch Thông) với 15 hộ hội viên, nông dân tham gia và được hỗ trợ cho vay 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND. Sau gần 3 năm thực hiện dự án, các hộ dân đã đầu tư trồng và chăm sóc được 35,5 ha (tăng 5,5 ha so với số diện tích đăng ký lúc ban đầu).


Đến nay, sản lượng cam, quýt đã tiêu thụ được ước đạt trên 400 tấn, với giá bán trung bình 8.000 đồng/kg, doanh thu của các hộ dân tham gia dự án đạt khoảng 3,2 tỷ đồng. Sau khi trừ hết mọi chi phí đầu tư, các hộ còn thu lãi 1,9 tỷ đồng; trung bình lãi 126 triệu đồng/hộ.

 
Hộ gia đình bà Nguyễn Thanh Thủy – là một trong những thành viên vay vốn tham gia thực hiện dự án ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong được hỗ trợ vay 100 triệu đồng để chăm sóc và cải tạo hơn 5 ha vườn trồng cam, quýt. Có vốn, bà đầu tư mua thêm giống cây để thay thế những cây quýt đã già cỗi, mua phân bón; đồng thời, mạnh dạn áp dụng những kỹ thuật mới đã được tập huấn, hướng dẫn (tiến hành trồng thưa với khoảng cách 6 m2/cây, cắt tỉa theo giai đoạn…). Nhờ đó, vườn cây của gia đình bà phát triển tốt, cho năng suất cao, được thương lái ưa chuộng vì mẫu mã quả sáng bóng và đẹp.

 
Nhờ có sự quan tâm của các cấp Hội, Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi cá ở thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới) có 9 thành viên tham gia đã được hỗ trợ nguồn vốn vay 550 triệu đồng từ Quỹ HTND để giúp bà con đầu tư phát triển mô hình.

 
Hộ gia đình ông Nông Văn Bênh ở thôn Chúa Lải là một trong số các hộ hội viên, nông dân được thụ hưởng dự án. Theo đó, có vốn, ông đã đầu tư chia lại ao nuôi có tổng diện tích 1.600 m2 thành 3 ao nhỏ để tiến hành nuôi chuyên biệt từng loại cá. Cụ thể: Có 01 ao nuôi thả cá chim; 02 ao thả cá rô phi đơn tính. Tuy mới thả nuôi được khoảng 6 tháng song nhìn chung các loại cá trong ao nuôi của gia đình ông lớn rất nhanh, trọng lượng trung bình đạt từ 1 kg/con trở lên, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập khá.

 
Cùng với công tác phát triển nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội còn tập trung đẩy mạnh việc phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn để đa dạng hóa “kênh” vốn vay ưu đãi. Qua đó, tạo thêm nguồn lực, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn để hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo, nhất là bà con người dân tộc thiểu số thay đổi về nhận thức, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, giúp thoát nghèo bền vững.

 
Hàng năm, thực hiện chương trình liên tịch, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH tiếp tục đối chiếu dư nợ, củng cố dịch vụ uỷ thác tại cấp xã; đồng thời, củng cố các Tổ TK&VV và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân về quy trình thủ tục vay vốn… Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thường xuyên cử cán bộ phối hợp với phía ngân hàng tiến hành giải ngân kịp thời nguồn vốn quay vòng sau khi đã thu hồi vốn hoặc khi có nguồn bổ sung mới, đảm bảo đồng vốn đến đúng tay các đối tượng thụ hưởng.
 

Nhờ đó, kết quả cho vay trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực qua các năm. Hiện, tổng dư nợ nhận ủy thác của các cấp Hội với ngân hàng CSXH đạt hơn 635 tỷ đồng cho 12.278 hộ vay thông qua 455 Tổ TK&VV; đã có 15.848 hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm với số tiền 15,68 tỷ đồng.

 
Cùng với đó, Hội còn phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT triển khai cho 1.851 lượt hộ hội viên, nông dân vay 137 tỷ đồng thông qua 103 Tổ Vay vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ. Ngoài ra, phối hợp với ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LiênViệtPostbank) chi nhánh tỉnh Bắc Kạn phê duyệt và giải ngân 26 tỷ đồng cho 439 hộ thông qua 89 Tổ liên kết vay vốn.

 
Cùng với đó, để bảo toàn nguồn vốn, công tác kiểm tra, giám sát được các cấp Hội tiến hành thường xuyên và liên tục. Các cấp Hội tiến hành kiểm tra 100% các hộ vay ngay sau 30 ngày giải ngân vốn.
 

Theo đó, Hội ND tỉnh kiểm tra 3 huyện, 11 xã, 12 Tổ (Tổ TK&VV, Tổ Vay vốn và Tổ liên kết vay vốn), 60 hộ vay vốn từ các ngân hàng; 40 lượt hộ vay vốn Quỹ HTND. Đã có 7/8 Hội ND cấp huyện đã tiến hành thực hiện việc kiểm tra đối với 72 xã, 84 Tổ, 425 hộ vay vốn các ngân hàng; 287 hộ vay vốn Quỹ HTND.

 
Nhờ được trang bị thêm kiến thức và khoa học kỹ thuật, đồng thời được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn áp dụng thành công những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; hầu hết các mô hình, dự án khi triển khai đều phát huy tốt hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho các hộ dân. Cùng với đó, các dự án phát triển kinh tế từ vốn Quỹ HTND đã góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động nông thôn; góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.

Quốc Trọng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản