Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân
10:05 - 08/11/2021
Thời gian qua,  Hội ND tỉnh đã vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao thu nhập và làm giàu.
Nhiều hội viên, nông dân được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND phát triển kinh tếThông qua các chương trình, hoạt động của Hội, bà con nông dân được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sản xuất như vay vốn Quỹ HTND với tổng nguồn vốn 98,7 tỷ đồng; vay vốn 774 tỷ đồng từ nguồn ủy thác ngân hàng CSXH.
 
 
Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp cung ứng hàng nghìn tấn phân bón theo hình thức trả chậm; chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, nâng cao trình độ sản xuất; hướng dẫn, vận động nông dân thành lập chi, tổ Hội ND nghề nghiệp, tổ hợp tác, HTX nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị; quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản.


Theo Chủ tịch Hội ND tỉnh Trần Đăng Sâm: Thời gian tới, Hội ND các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh.

 
Trong đó Hội sẽ chú trọng hỗ trợ nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của nông sản; hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, đổi mới tác phong làm việc, tư duy sản xuất trong thời đại 4.0 để thích ứng tốt với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

 
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 80 nghìn hộ hội viên, nông dân đạt danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi”; nhiều mô hình cho hiệu quả cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân. Có được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội ND các cấp.

 
Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Hội phát động ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi; hàng năm thu hút trên 90 nghìn hộ hội viên đăng ký tham gia và có hơn 85% tỷ lệ hộ đạt danh hiệu “Sản xuất kinh doanh giỏi”.


Theo chân cán bộ Hội ND thị xã Từ Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà giống của hội viên Trần Văn Tường (khu Bính Hạ, phường Trang Hạ).

 
Được biết, vốn trước kia từng gắn bó với nghề buôn phế liệu nhưng năm 1994 ông đã bàn với gia đình chuyển sang mô hình nuôi gà.

 
Nhớ lại ngày đầu “chân ướt chân ráo” vào nghề, ông phải lặn lội sang tận Viện Chăn nuôi để học hỏi kinh nghiệm một số các kỹ sư đầu ngành về kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi gà với suy nghĩ dù là nghề gì thì cũng cần học hành đến nơi đến chốn.


Thời gian đầu bắt tay vào nuôi gà, ông phải tự mua nguyên liệu về nghiền thành cám công nghiệp cho gà ăn. Do không có diện tích thả nuôi gà ở nhà nên ông phải đi thuê và chuyển địa điểm chăn nuôi khá nhiều lần.


Vào những năm 1998-1999, ông thuê được một trại chăn nuôi của quân đội ở Long Biên (thành phố Hà Nội). Khi đó, ông đã nâng số lượng đàn gà trắng siêu thịt lên tới 10.000 con.

 
Tuy nhiên, đến thời điểm xuất chuồng thì gà bị ế, không bán được, lỗ gần 200 triệu đồng. Sau đó ông vẫn kiên trì tiếp tục theo đuổi gây dựng mô hình. Nhưng đại dịch cúm gia cầm khiến đàn gà của ông buộc phải thiêu hủy hoàn toàn, dường như thêm một lần nữa thử sức ông.


Năm 2005, ông Tường bắt đầu chuyển sang nuôi gà bố mẹ giống Ai Cập. Lúc đầu, ông nuôi gà bố mẹ Ai Cập vằn, nhưng tỷ lệ đẻ thấp, chỉ đạt 60-65%. Vì thế, ông đã mày mò tìm cách lai tạo để tạo ra giống gà có tỷ lệ đẻ trứng cao hơn.


 Ông mua 20 con gà trống Leghorn của Mỹ về lai tạo với gà mái Ai Cập vằn, cho ra giống gà mái, đực màu trắng. Đàn gà giống mới này có tỷ lệ đẻ bình quân từ 70-75%, lúc cao điểm gà đẻ 90% được vài tháng, cao hơn giống gà Ai Cập vằn từ 10-15%.


 Đến nay, khu chăn nuôi gà của ông Tường rộng khoảng 3000m2, nuôi 15.000 gà bố mẹ đẻ trứng theo mô hình chuồng nuôi khép kín và khu ấp nở rộng 800m2.


Hàng tháng cơ sở ấp nở xuất ra khoảng 300.000 gà giống với doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/tháng, tạo việc làm cho 16 lao động với mức thu nhập ổn định.


Cùng chung niềm đam mê với nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Đỉnh – hội viên, nông dân xã Long Châu, huyện Yên Phong tuy cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành Quản trị kinh doanh, anh Đỉnh vẫn luôn đau đáu một ước mơ xây dựng mô hình kinh tế ngay tại chính đồng đất quê hương.


Nghĩ là làm, năm 2016, anh Đỉnh quyết định đấu thầu thuê diện tích đất 8.000m2 ruộng trũng bỏ hoang, bắt tay vào cải tạo chăn nuôi lợn, đào ao thả cá.


Anh chia sẻ: Dấn thân vào nghề nông mới càng thấy nỗi vất vả, cơ cực của nghề. Nhưng cũng vì ham mê mà đã giúp anh quên hết mệt mỏi, càng khó khăn anh lại càng muốn tìm ra cách để khắc phục.


Nhờ có mạng internet, anh đã kết nối, chia sẻ, học hỏi được với những người đi trước; có những lúc mải tìm tòi kiến thức đến mức quên cả nghỉ ngơi.


Đến nay, sau 5 năm vừa làm vừa học hỏi, trang trại của anh đã giữ ổn định sản xuất với đàn vịt thương phẩm hơn 10.000 con, 300 con dê, 4 ao nuôi cá với diện tích trên 1.200m2.


 Mỗi năm, trang trại của anh cung cấp cho thị trường trên 200 tấn thịt thương phẩm, cho doanh thu hàng tỷ đồng; tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương trên 6 triệu đồng/tháng.


Trên đây chỉ là 2 trong số những nông dân Bắc Ninh quyết tâm “bám đất, bám ruộng”, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách bằng nhiệt huyết, đam mê, dám nghĩ, dám làm để có thể làm giàu bằng nghề nông.
 
                                

 
Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Đa dạng sản phẩm chế biến để mở rộng thị trường