Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Tăng hộ khá, giàu nhờ nguồn vốn Quỹ HTND
14:35 - 18/10/2021
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, nhờ nguồn vốn từ Quỹ HTND và ủy thác của các ngân hàng đã tiếp sức kịp thời, đồng hành cùng với hội viên, nông dân trên địa bàn vượt khó, vươn lên làm giàu thông qua những mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó, giúp cho nhiều hội viên, nông dân thoát nghèo, đồng thời, góp phần tạo động lực và khí thế thi đua sôi nổi ở khu vực nông thôn.
 
Nhờ nguồn vốn vay, nhiều hộ hội viên, nông dân trên địa bàn đầu tư chăn nuôi đúng hướng giúp thoát nghèo, vươn lên làm giàuĐể công tác xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND đạt kết quả, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Thường vụ Hội ND huyện chỉ đạo tập trung hướng tới chính là tiếp tục triển khai thực hiện các đề án, chương trình hỗ trợ hội viên, nông dân; đặc biệt là Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giai đoạn 2012-2020”. Hàng năm, nội dung này cũng được cụ thể hóa và trở thành một trong những chỉ tiêu thi đua quan trọng gắn với công tác đánh giá xếp loại thi đua thường xuyên của các cơ sở Hội trong huyện.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên quan tâm, chú trọng tới công tác vận động, xây dựng và phát triển nguồn vốn nhằm giúp Quỹ HTND huyện có sự tăng trưởng đều và phấn đấu vượt chỉ tiêu đề ra. Hàng năm, Ban điều hành Quỹ HTND huyện cũng đã kịp thời phân bổ và quản lý tốt nguồn vốn ủy thác với các ngân hàng trên địa bàn theo đúng quy định.

 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện đang quản lý đạt 15,590 tỷ đồng, giúp cho hàng trăm lượt hộ hội viên, nông dân vay để xây dựng và phát triển nhiều mô hình, dự án sản xuất có hiệu quả. Toàn huyện có 26/28 xã, thị trấn đã xây dựng được nguồn vốn Quỹ HTND giúp cho hoạt động Hội và phong trào nông dân ở cấp cơ sở có nhiều khởi sắc.

 
Cùng với đó, từ chương trình ủy thác với ngân hàng CSXH huyện, các cấp Hội cũng đang quản lý số dư nợ đạt 211,5 tỷ đồng thông qua 145 Tổ TK&VV cho hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân tham gia vay vốn. Qua công tác đánh giá theo định kì cho thấy chất lượng tín dụng ủy thác thông qua tổ chức Hội ND ngày càng được duy trì ổn định.

 
Đáng chú ý, với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành trong việc thường xuyên tiến hành củng cố, nâng cao chất lượng mô hình các Tổ TK&VV đã góp phần giúp cho các “cánh tay nối dài” này của ngân hàng CSXH huyện chuyển tải nhanh chóng, an toàn nguồn vốn ưu đãi đến đúng các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.

 
Năm 2021, trong điều kiện khó khăn chung do những ảnh hưởng bất lợi của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội đã tăng cường sự phối hợp với ngân hàng CSXH huyện triển khai thực hiện tốt chương trình uỷ thác cho vay vốn nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi kịp thời đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần hỗ trợ bà con nông dân có vốn để đầu tư sản xuất, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

 
Trong quá trình cho vay, Hội ND huyện cũng luôn chú trọng đến khâu khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả. Các cấp Hội còn tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh giúp cho hội viên, nông dân đầu tư đúng hướng.

 
Nguồn vốn Quỹ HTND đã hỗ trợ thiết thực giúp bà con nông dân chuyển đổi nhận thức để hướng sang sản xuất tập trung, liên kết và dần phát triển thành các vùng nguyên liệu lớn nhằm gia tăng năng suất và thu nhập. Các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, Công ty đóng trên địa bàn tổ chức tốt hoạt động bao tiêu sản phẩm đầu ra nhằm giúp hội viên, nông dân yên tâm tập trung sản xuất. Nhiều dự án sau khi triển khai còn góp phần giúp các địa phương xây dựng được một số mô hình tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh. 

 

Trong 10 năm qua, toàn huyện đã có trên 1.100 mô hình, dự án được giải ngân với hơn 6.600 lượt hội viên, nông dân vay vốn từ nguồn Quỹ HTND. Qua đó, giúp giải quyết công ăn việc làm cho trên 9.000 lao động ở nông thôn.

Nhìn chung, các nguồn vốn vay được hội viên, nông dân phát huy đạt hiệu quả; các mô hình sản xuất, kinh doanh còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn có thêm nguồn thu nhập ổn định. Từ đó, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình đạt hiệu quả rõ nét, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
 
 
Hộ gia đình chị Dương Thị Hiệp ở thôn Cà, xã Hòa Trạch là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Với số vốn vay ban đầu có 30 triệu đồng, chị đã đầu tư triển khai dự án nuôi bò lai sinh sản. Từ 2 con bò giống, nhờ tích cực chăm sóc và áp dụng các biện pháp phòng bệnh nên đàn gia súc phát triển khỏe mạnh, sinh sản thêm nhiều bê con. Để quay vòng đồng vốn, chị Hiệp đã xuất bán một số bê con và tiếp tục tái đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

 
Đến nay, gia đình chị đã xây dựng và phát triển mô hình tổng hợp thành trang trại lớn có quy mô 1,5 ha để nuôi bò lai sinh sản, lợn thịt và các loại cá. Bình quân hàng năm, chị Hiệp xuất bán ra thị trường từ 5- 7 bê con, 250 con lợn thịt và khoảng 5- 7 tấn cá. Sau khi trừ hết mọi chi phí đầu tư, gia đình chị còn thu lãi trên 400 triệu đồng.
 

Không những đã hoàn trả được hết vốn vay, hiện chị còn đang tích cực đóng góp trở lại để tiếp tục xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND. Từ đó, giúp cho ngày càng nhiều các hội viên, nông dân khác trong xã có điều kiện được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

 
Hay như hộ gia đình ông Trần Khánh- là Tổ trưởng tổ Hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản xã Đồng Trạch lại thành công với mô hình nuôi tôm thâm canh theo phương thức mới.

 
Vốn là người có nhiều kinh nghiệm sản xuất nhờ đã gắn bó với nghề nuôi tôm lâu năm song những năm gần đây, ông cũng đã gặp phải không ít khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng diễn biến thất thường của yếu tố thời tiết (thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…) đã khiến cho việc nuôi tôm của gia đình ông bị thiệt hại và thua lỗ. Thiếu vốn, đã có nhiều lúc ông lâm vào tình thế bí bách vì không biết phải xoay xở ra sao để tiếp tục đầu tư phát triển mô hình.

 
Đầu năm 2020, ông được Hội ND xã xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND. Có vốn, ông Khánh mạnh dạn chuyển đổi từ phương thức truyền thống (nuôi tôm trong ao đất) sang mô hình nuôi tôm trong bể nổi. Nhờ đó, ông đã gặp thuận lợi hơn trong việc chăm sóc ao nuôi cũng như hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết và khí hậu. Quá trình thả nuôi cho thấy phương thức nuôi tôm trong bể nổi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao; đặc biệt là việc xử lý ao nuôi định kỳ bằng chế phẩm sinh học còn giúp ông kiểm soát tốt môi trường ao nuôi và môi trường tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

 
Có thể thấy, nguồn vốn Quỹ HTND không chỉ giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống mà còn giúp thay đổi cả tư duy, tập quán, phương thức canh tác nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đồng thời, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương

 
Qua đánh giá, nhìn chung khi kết thúc chu kỳ vay vốn, các dự án đều đã nộp phí và vốn đúng hạn. Các mô hình tổ nông dân liên kết duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt để tạo cơ hội cho bà con được trao đổi, học tập, truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm nông sản... Việc thực hiện các mô hình, dự án cũng đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội trong việc điều hành và quản lý nguồn vốn vay; được cấp ủy, chính quyền địa phương nơi triển khai dự án đánh giá cao, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở.

Như Cương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản