Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức hàng ngàn lượt hội viên, nông dân
15:40 - 19/07/2021
(Quỹ HTND) - Những năm qua, các cấp Hội trong cả nước tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền và nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn, góp phần đẩy mạnh hoạt động công tác Hội và các phong trào nông dân.

Nhờ nguồn vốn Quỹ HTND đã tạo điều kiện giúp hàng nghìn lượt hội viên, nông dân được tiếp thêm nguồn lực kịp thời, đầu tư trang thiết bị hiện đại đẩy mạnh sản xuất mang lại nguồn lợi nhuận cao


 
Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011- 2020, có thể thấy hoạt động Quỹ HTND đã đạt được những kết quả vượt bậc cả về quy mô và chất lượng. Kết quả, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống hiện đạt 3.742,269 tỷ đồng (tăng hơn 3.194 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2010); tốc độ tăng trưởng bình quân đạt mức 21%/năm (vượt xa chỉ tiêu so với đề án đã đặt ra từ 10 - 15%/năm).
 

 

Trong 10 năm qua, tổng doanh số cho vay từ nguồn vốn Quỹ HTND của toàn hệ thống Hội đạt trên 11.141 tỷ đồng với hơn 662.000 lượt hộ hội viên, nông dân tham gia vay vốn để đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Bên cạnh đó, Hội NDVN với mạng lưới cán bộ Hội rộng khắp từ Trung ương đến cơ sở xã, phường và đến tận các chi, tổ Hội trên cả nước đã và đang góp phần chuyển tải nguồn vốn Quỹ HTND đến với hội viên, nông dân một cách hiệu quả, thiết thực. Đáng chú ý, từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều địa phương trong cả nước đã xây dựng và hình thành hàng nghìn mô hình kinh tế liên kết, hợp tác, chi Hội nông dân nghề nghiệp, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, tổ hợp tác, Hợp tác xã... hoạt động hiệu quả.

 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh Lào Cai đang quản lí đạt trên 26 tỷ đồng. Thông qua sự tiếp sức kịp thời từ nguồn vốn vay của Quỹ HTND chính là “đòn bẩy” thiết thực giúp cho các hộ hội viên, nông dân trong tỉnh thêm tự tin để triển khai hiệu quả những mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp hội viên, nông dân có điều kiện gia tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 
Việc triển khai thực hiện Đề án của Hội ND tỉnh đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh. Hiện 9/9 Quỹ HTND cấp huyện, thành phố, thị xã đều được thành lập nhằm thúc đẩy công tác Hội và các phong trào nông dân; đặc biệt là phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đây cũng chính là điểm khác biệt quan trọng của hoạt động Quỹ HTND so với các tổ chức tài chính khác vốn chỉ thực hiện việc cho vay tín dụng đơn thuần.

 
Sau 10 năm, hoạt động Quỹ HTND trong toàn tỉnh phát triển ngày càng mạnh mẽ. Theo đó, cả 9/9 đơn vị Hội cấp huyện đều xây dựng và phát triển được nguồn vốn Quỹ HTND; trong đó có 6/9 Quỹ cấp huyện có nguồn vốn từ 500 triệu đồng trở lên. Điển hình có: Huyện Bắc Hà đạt mức trên 990 triệu đồng; huyện Bảo Thắng mức trên 800 triệu đồng…

 
Một trong những điểm nhấn của Hội ND tỉnh thời gian qua đó là chỉ đạo Quỹ HTND các cấp tích cực đổi mới căn bản trong phương thức hỗ trợ hội viên, nông dân, triển khai cho vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh theo các mô hình, dự án (thay cho hình thức vay theo hộ hay nhóm hộ nhỏ lẻ). Từ đó để xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết, hợp tác, nhóm hộ, trang trại, doanh nghiệp nhỏ.

 
Nguồn vốn từ Quỹ HTND đã giúp nhiều gia đình hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn chuyển đổi sản xuất với những mô hình hay trong đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, đang được các địa phương quan tâm và tiếp tục hướng dẫn để nhân rộng. Tiêu biểu như: Nuôi cá chép lai thâm canh tại thị xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) và thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng); chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) và xã Yên Sơn (huyện Bảo Yên); chăn nuôi ngựa ở xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn); dự án chăn nuôi trâu, bò, ngựa sinh sản tại các huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát…

 
Đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cán bộ, hội viên, nông dân, Quỹ HTND tỉnh đã triển khai thực hiện các dự án tại những địa bàn trọng điểm. Với mục tiêu xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo hướng liên kết, sản xuất an toàn và phát triển bền vững, các cấp Hội còn chú trọng tới việc bảo tồn và phát triển những loại cây, con đặc sản- vốn là sản vật đặc trưng của từng vùng nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm cũng như quảng bá cho thương hiệu các vùng miền.

 
Tiêu biểu như dự án “Trồng mới, chăm sóc và cải tạo cây mận Tam hoa- Bắc Hà” triển khai thực hiện ở thị trấn Bắc Hà với số tiền 1,1 tỷ đồng được Hội phê duyệt và giải ngân, có 22 hộ gia đình tham gia dự án. Cùng với việc hỗ trợ nguồn vốn vay, Hội ND huyện còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ dân về quy trình, kỹ thuật trồng mới, chăm sóc và cải tạo loại cây trồng này nhằm đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, góp phần giúp các hộ hội viên, nông dân nâng cao thu nhập.

 
Đến nay, thu nhập từ vườn mận của các hộ dân tham gia trong tổ Hội đã tăng gấp 1,5 lần so với những năm trước khi chưa thực hiện mô hình phát triển kinh tế tập thể. Ước tính doanh thu của các thành viên tham gia trong tổ Hội sau 3 năm đạt 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân vào khoảng 830 triệu đồng/năm.

 
Để phát huy các lợi thế sẵn có của địa phương, Hội ND xã Nghĩa Đô- huyện Bảo Yên đã hướng dẫn và xây dựng dự án “Nuôi vịt bầu sinh sản và thương phẩm”. Theo đó, đã đề nghị với Hội ND tỉnh phê duyệt cho các hộ hội viên, nông dân tại địa bàn các bản Thâm Mạ và Nậm Cằm được vay 320 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh để thực hiện dự án với 8 hộ vay (trung bình mức vay 40 triệu đồng/hộ), thời gian vay 02 năm.

 
Sau 2 năm thực hiện dự án, toàn xã Nghĩa Đô hiện có trên 40 hộ chăn nuôi vịt, ước tính khoảng 4.000 con (tăng gấp đôi so với trước khi thực hiện dự án). Một số hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi thấy được hiệu quả thiết thực của dự án cũng đang dự kiến tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng thành thương hiệu “Vịt cổ lam Nghĩa Đô” và trở thành sản phẩm OCOP theo định hướng phát triển kinh tế của xã và huyện đã đề ra.

 
Bên cạnh đó, Quỹ HTND tỉnh cũng quan tâm đầu tư nguồn vốn xây dựng các mô hình, dự án nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của từng địa phương. Cụ thể như: Mô hình trồng cây cam Lương Sơn (huyện Bảo Yên); trồng bưởi Múc, cây lê, đào Pháp, hoa ly, địa lan, cây dược liệu atiso tại thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa); trồng na dai (huyện Bảo Thắng); mận Tam hoa (thị trấn Bắc Hà)…

 
Thông qua các mô hình, dự án được triển khai trên địa bàn đã giúp thu hút và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động ở nông thôn với mức thu nhập ổn định bình quân từ 50- 60 triệu đồng/năm. Đáng chú ý, có nhiều mô hình phát huy tính hiệu quả rõ rệt, các hộ dân tham gia đã đạt mức thu nhập từ 80- 100 triệu đồng/năm.

 
Tại Lâm Đồng, để việc triển khai Đề án đạt kết quả, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và tập trung chỉ đạo các cấp Hội tích cực thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc cấp một phần kinh phí từ ngân sách địa phương nhằm giúp tăng trưởng nguồn Quỹ HTND ngay tại cơ sở. Trên cơ sở đó, Hội ND nhiều huyện, thành phố cũng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sớm đưa vào kế hoạch từ đầu năm và trích ngân sách bổ sung nguồn vốn cho Quỹ HTND cùng cấp. Từ đó, công tác vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND đã có sự phát triển rõ nét qua từng năm.

 
Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đang quản lí đạt gần 49 tỷ đồng. Cụ thể: Nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác 14,5 tỷ đồng; nguồn Quỹ HTND tỉnh quản lí 11,488 tỷ đồng; Quỹ cấp huyện đạt trên 23 tỷ đồng (các cấp Hội ở cơ sở đã vận động được 7,082 tỷ đồng). Công tác cho vay vốn được thực hiện theo đúng quy định; mỗi dự án, mô hình đều được triển khai thực hiện theo nhóm từ 10- 30 hộ hội viên, nông dân trên cùng địa bàn.
 

Sau khi kết thúc dự án, các cấp Hội lại tiếp tục luân chuyển nguồn vốn đến các nhóm hộ khác được vay. Tính đến nay, tổng dư nợ từ nguồn vốn Quỹ cấp Trung ương và Quỹ cấp tỉnh đã giải ngân cho vay quay vòng đạt 73,709 tỷ đồng với 2.826 lượt hộ hội viên, nông dân vay để thực hiện 201 dự án.

 
Trong đó, có 39 dự án chăn nuôi (bò sữa, bò sinh sản, bò thịt, nuôi nhím); 84 dự án cải tạo, chăm sóc cà phê, chăm sóc cây sầu riêng, chăm sóc cây điều; 33 dự án trồng dâu nuôi tằm; 45 dự án trồng rau, hoa, quả, cây Atisô. Nhìn chung các mô hình, dự án triển khai đều đi vào hoạt động ổn định, mang lại giá trị kinh tế và đạt hiệu quả đề ra.

 
Từ nguồn vốn vay, nhiều mô hình, dự án đã phát triển tốt, giúp người vay vốn thu được các sản phẩm có chất lượng cao, gia tăng thu nhập. Tại nhiều địa phương cũng đã xây dựng và hình thành các mô hình phát triển kinh tế theo hướng liên kết, hợp tác sản xuất mang lại hiệu quả.

 
Điển hình như: Dự án trồng rau và hoa công nghệ cao ứng dụng hệ thống phun tưới tự động tại địa bàn xã Tà Hine (huyện Đức Trọng) có số vốn đầu tư 600 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Quỹ Trung ương cho 20 hộ vay. Các hộ vay vốn thực hiện dự án còn được Hợp tác xã Nam Sơn- thị trấn Liên Nghĩa đầu tư cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không tính lãi, khi đến kỳ thu hoạch có sự thoả thuận với nông dân về giá mua và bao tiêu đầu ra trong khâu tiêu thụ nông sản.

 
Nhờ đó, ước tính bình quân lợi nhuận sau khi trừ hết mọi chi phí đầu tư cho thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/hộ/năm… Từ 20 hộ tham gia dự án ban đầu có diện tích canh tác là 10 ha, đến nay, mô hình có sức lan tỏa và đã được nhân rộng ra 87 hộ nông dân khác trên địa bàn. Các hộ dân đã tích cực cải tạo, chuyển đổi 75 ha đất lúa một vụ cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng rau màu đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha.

 
Các dự án “Trồng dâu nuôi tằm” được triển khai tại địa bàn xã Đạ Oai (huyện Đạ Huoai); tại thị trấn Đạ Tẻh và các xã gồm: Quốc Oai, Đạ Pal, Đạ Kho (huyện Đạ Tẻh) đều được các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và địa điểm cung cấp tằm giống chất lượng cao. Qua đó, giúp hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống sang biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến; chuyển từ canh tác giống dâu thường sang trồng giống dâu có năng suất cao, kết hợp sử dụng hệ thống tưới tự động, sử dụng né gỗ thay cho né tre... giúp mang lại hiệu quả rõ rệt.

 
Với qui mô mỗi dự án có 20 hộ vay vốn, các hộ dân đã thành lập Tổ liên kết sản xuất trồng dâu nuôi tằm. Hiện, Tổ có 34 thành viên tham gia với tổng diện tích trồng dâu đạt trên 47 ha. Dự án đã giúp gia tăng cả năng suất và chất lượng của kén tằm thành phẩm. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Công ty cổ phần tơ lụa Đông Lâm ở thành phố Bảo Lộc đã tạo điều kiện ký kết hợp đồng thu mua toàn bộ số kén cho người dân (giá thu mua từ 95.000-130.000 đồng/kg) giúp các hộ gia đình có nguồn thu nhập ổn định đạt 8- 10 triệu đồng/hộ/tháng.

 
Dự án trồng rau và atisô tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương) với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn ủy thác của Trung ương Hội đang cho 25 hộ hội viên, nông dân vay cũng mang lại kết quả thiết thực. Cùng với việc giải ngân cho vay vốn của Hội ND tỉnh được kết hợp với hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật từ Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng- Ladophar. Theo đó, các hộ vay được phía Công ty hỗ trợ cây giống, tập huấn kỹ thuật quy trình trồng và chăm sóc... Đến kỳ thu hoạch, Công ty tiến hành thu mua, bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá thành ổn định; cụ thể lá tươi 2.600 đồng/kg, rễ và thân tươi 11.000- 15.000 đồng/kg, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân.
 

Qua đánh giá, nhờ việc cho vay vốn Quỹ HTND gắn với công tác dạy nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật hiệu quả đã góp phần tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, các mô hình, dự án khi triển khai giúp hội viên, nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Hiện, mức thu nhập bình quân trên đầu người tăng khá, đạt khoảng 79 triệu đồng/năm; góp phần giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động nông thôn.

 
Có thể thấy, nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đã giúp hội viên, nông dân trong cả nước có thêm điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; giúp duy trì và phát triển các mô hình kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Quỹ HTND ngày càng thể hiện rõ vai trò làm điểm tựa giúp hội viên, nông dân có thêm việc làm, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp ở các địa phương cũng như tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

 

Duy Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hậu Giang: Phát triển nghề nuôi lươn trong bể xi măng