Quỹ HTND Hòa Bình: Nguồn vốn giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo
15:17 - 09/06/2021
(Quỹ HTND) - Thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, 10/10 đơn vị Hội cấp huyện đã được chính quyền cùng cấp bổ sung nguồn vốn từ ngân sách sang cho Quỹ HTND, đạt 100%. Năm 2020, một số đơn vị Hội cấp huyện nhờ làm tốt công tác tham mưu cũng đã được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm phê duyệt sớm nguồn ngân sách.
 
Nguồn vốn Quỹ góp phần xây dựng nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao và giúp nông dân phát huy tốt lợi thế vùng


Có 07/10 Hội ND cấp huyện được cấp bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND đạt mức trên 500 triệu đồng. Tiêu biểu như: Thành phố Hòa Bình 1.210 triệu đồng; huyện Lạc Sơn 700 triệu đồng; huyện Kim Bôi 650 triệu đồng; huyện Lương Sơn 630 triệu đồng; huyện Cao Phong 550 triệu đồng… Bên cạnh đó, 150/150 Hội ND cấp xã cũng vận động xây dựng được Quỹ HTND (32 xã có nguồn vận động, ủng hộ Quỹ đạt mức từ 50- 100 triệu đồng).

 
Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đang quản lý đạt 36.284 triệu đồng. Trong đó: Nguồn Trung ương Hội ủy thác 13.850 triệu đồng; nguồn vốn ngân sách tỉnh cấp 9.249 triệu đồng; nguồn ngân sách huyện 5.960 triệu đồng; nguồn ủng hộ từ cán bộ, hội viên, nông dân đạt 7.062 triệu đồng…

 
Hoạt động của Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả thiết thực. Thông qua nguồn vốn trên đã hỗ trợ hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân có thêm nguồn lực đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Nhiều mô hình, dự án vay vốn đang chuyển dịch theo hướng thành lập các tổ, nhóm liên kết để cùng sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp tăng năng suất và chất lượng các mặt hàng nông sản.

 
Nhìn chung, các mô hình, dự án đều đạt được hiệu quả kinh tế cao. Ước tính thu nhập bình quân đạt từ 40- 50 triệu đồng/hộ/năm; đặc biệt, có mô hình đạt mức thu nhập cao tới trên 1 tỷ đồng/năm… Qua các mô hình, dự án được triển khai đã giải quyết việc làm cho trên 16.000 lao động/năm.

 
Nhiều hộ đã trở thành hộ khá, giàu như: Hộ ông Tạ Hữu Hậu ở thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thủy) với mô hình trồng bưởi; ông Bùi Văn Binh ở xã Kim Bôi (huyện Kim Bôi) phát triển mô hình tổng hợp chăn nuôi và trồng cây ăn quả; ông Trần Văn Minh ở xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn) đầu tư sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ hiệu quả...

 
Các cấp Hội đã chú trọng việc cho vay theo các dự án, mô hình điểm có sự liên kết của các tổ hợp tác, chi, tổ Hội nghề nghiệp hoặc các nhóm hộ. Qua đó, đã giúp hình thành nên các chi, tổ Hội, Tổ hợp tác, Hợp tác xã tập trung đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm gia tăng thu nhập cho các hộ dân tham gia mô hình.

 
Các cấp Hội cũng xác định rõ tầm quan trọng của nguồn vốn vay và luôn ưu tiên thực hiện giải pháp vận động phải đi đôi với hỗ trợ hội viên, nông dân. Các hộ vay vốn Quỹ HTND đều được các cấp Hội hướng dẫn phương án làm ăn để biết cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích và phát huy tính hiệu quả. Qua đó, nhằm thu hút thêm nhiều hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi, tổ Hội cũng như xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

 
Điển hình như: Dự án nuôi bò sữa tại xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn); trồng và chăm sóc bưởi Diễn ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy); trồng và chăm sóc cam ở các xã Tây Phong và Nam Phong (huyện Cao Phong); chăm sóc cam, bưởi ở xã Phú Thành (thị trấn Thanh Hà); chăn nuôi bò sinh sản ở xã Liên Hòa (huyện Lạc Thủy)...

 
Đáng chú ý, nhiều mô hình, dự án liên kết đạt hiệu quả nhờ biết tận dụng tốt lợi thế vùng, phát huy được các thế mạnh của mỗi địa phương cũng đã góp phần hình thành nên những vùng sản xuất hàng hóa nông sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Tại một số địa phương cũng đã xuất hiện và hình thành những khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dần xây dựng được thương hiệu đặc thù cho các mặt hàng nông sản có chất lượng như: Rau hữu cơ Lương Sơn; dưa Lạc Thủy; cam Cao Phong; bưởi đỏ Tân Lạc…

 
Khi các dự án kết thúc chu kỳ vay đều tiến hành việc thu nộp phí và gốc đầy đủ, đúng hạn. Nhiều mô hình, dự án vay vốn Quỹ HTND còn đạt hiệu quả rõ nét trong việc thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và đã được các cấp Hội tiếp tục quan tâm nhân rộng.

 
Mặt khác, phương thức cho vay cũng được các cấp Hội đổi mới. Theo đó, chuyển từ cho vay theo hộ đơn lẻ sang mô hình các tổ liên kết và dần chuyển đổi sang cho vay theo dự án gắn với việc xây dựng mô hình các chi, tổ Hội nghề nghiệp, Tổ hợp tác, Hợp tác xã. Hiện quy mô đầu tư vốn cho một dự án cũng được nâng từ mức 300 triệu đồng lên thành 1,5 tỷ đồng.

 
Bên cạnh đó, để tạo thêm kênh dẫn vốn đa dạng nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong tỉnh, các cấp Hội còn chủ động triển khai có hiệu quả hoạt động phối hợp nhận ủy thác nguồn vốn vay với các ngân hàng trên địa bàn. Qua đó, giúp ngày càng nhiều hội viên, nông dân tiếp cận được với các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

 
Đến nay, tổng dư nợ của các chương trình phối hợp được ký kết giữa Hội ND với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 3.461,5 tỷ đồng.

 
Cụ thể, những năm qua, Hội ND tỉnh cũng đã tích cực phối hợp ngân hàng CSXH thực hiện các công đoạn ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội khác. Hiện, dư nợ của các chương trình tín dụng ưu đãi giữa Hội với ngân hàng CSXH đạt 854,6 tỷ đồng với 26.441 lượt hộ tham gia vay vốn thông qua 698 Tổ TK&VV.

 
Trong đó, 100% Tổ TK&VV tổ chức ký xong hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm; tỷ lệ thu lãi, thu tiết kiệm đạt 99%. Các hộ được xét vay vốn cũng tích cực tham gia hoạt động gửi tiền tiết kiệm đạt 25,187 tỷ đồng. Bình quân số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 31 triệu đồng/Tổ TK&VV; bình quân mỗi thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm đạt trên 84.000 đồng.  

 
Ngoài ra, thực hiện chính sách tín dụng và phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, 10/10 đơn vị Hội cấp huyện tích cực ký kết chương trình phối hợp với chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cùng cấp. Tổng dư nợ trên địa bàn hiện đạt 2.572 tỷ đồng với 32.542 thành viên vay thông qua 976 Tổ Vay vốn.

 
Để đa dạng hóa các nguồn vốn, Hội ND tỉnh đã phối hợp với ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank triển khai hoạt động vay vốn với dư nợ đạt 54,740 tỷ đồng cho 897 hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua mô hình 95 Tổ Liên kết.

 
Có thể khẳng định, Quỹ HTND không chỉ là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất mà còn trở thành địa chỉ tin cậy để tập hợp, tổ chức hội viên, nông dân cùng liên kết, phát triển các mô hình nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm thực hiện Đề án, Quỹ HTND tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Cụ thể, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đã tăng trưởng hơn 13,5 lần so với trước khi thực hiện Đề án. Hệ thống tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành Quỹ HTND được thực hiện ở cấp tỉnh, huyện; hoạt động của Ban điều hành Quỹ HTND dần đi vào nề nếp theo đúng nguyên tắc và quy định của Điều lệ.
 

 

Mười năm qua, lũy kế dư nợ từ nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt 134.725 triệu đồng, đã hỗ trợ cho trên 6.500 lượt hộ hội viên, nông dân vay để triển khai thực hiện 527 mô hình, dự án.

Trong đó: Có 212 dự án trồng trọt, giải ngân 54.280 triệu đồng (chiếm 47,82%); 195 dự án chăn nuôi giải ngân 61.528 triệu đồng (chiếm 37%); 69 dự án nuôi trồng thủy sản giải ngân 15.452 triệu đồng (chiếm 13,09%); 11 dự án loại hình khác giải ngân 3.465 triệu đồng (chiếm 2,09%)…


Chung Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản