Bắc Ninh: Thông qua Quỹ HTND, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết, hợp tác được hình thành
11:31 - 11/06/2021
(Quỹ HTND)- Ðến nay tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt gần 88 tỷ đồng; giải ngân cho gần 1.400 hộ nông dân thuộc 323 dự án, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hơn 4.000 lao động. 
Mô hình vay vốn Quỹ đầu tư có hiệu quả

Toàn tỉnh với 100% huyện, thị, thành Hội thành lập Quỹ HTND có tư cách pháp nhân (có con dấu và tài khoản riêng); thường xuyên kiện toàn Ban Điều hành, Ban Kiểm soát Quỹ HTND các cấp khi có sự thay đổi về cán bộ.

 
Công tác vận động xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ được các cấp Hội triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục. Năm 2011, nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh là 6,125 tỷ đồng, sau 10 năm triển khai thực hiện Đề án, đến nay nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh đạt gần 88 tỷ đồng.

 
Nguồn Quỹ HTND hiện đang giải ngân cho gần 1.400 hộ vay để phát triển sản xuất thuộc, gồm: 16 dự án về chăn nuôi với số vốn là 8,5 tỷ đồng, cho 100 hộ vay, tập trung chủ yếu chăn nuôi lợn, gia súc, gia cầm và nuôi con đặc sản; 27 dự án về trồng trọt với số vốn là 15,1 tỷ đồng, cho 171 hộ vay tập trung chủ yếu trồng các loại rau, củ quả đảm bảo ATTP; 39 dự án về nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả với số vốn là 19,7 tỷ đồng, cho 272 hộ vay tập trung nuôi cá thâm canh trên diện tích vùng tập trung và nuôi cá lồng trên sông; 41 dự án về phát triển ngành nghề truyền thống, sản xuất kinh doanh dịch vụ với số vốn là 26,1 tỷ đồng, cho 270 hộ vay chủ yếu phát triển đồ gỗ mỹ nghệ, may gia công, phát triển đồ gốm... và một số dự án thuộc các lĩnh vực khác.

 
Trong năm 2020, tăng trưởng nguồn Quỹ là hơn 12 tỷ đồng. Theo dự kiến, trong năm 2021, nguồn vốn HTND tỉnh Bắc Ninh sẽ được bổ sung thêm 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Bắc Ninh, nâng tổng nguồn Quỹ lũy kế đạt gần 100 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác phối hợp thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; đẩy mạnh thực hiện nghị quyết liên tịch với các ngân hàng và khai thác từ các chương trình, dự án theo các kênh. Đến nay, tổng số dư nợ là hơn 724 tỷ đồng cho hơn 22 nghìn hộ vay tại 649 Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

 
Thông qua hoạt động vay vốn Quỹ HTND, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết, hợp tác được hình thành là tiền đề, điều kiện cho phát triển kinh tế thông qua hoạt động của các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Qua đó tạo sự liên kết, gắn bó, giúp đỡ giữa các thành viên vay vốn, giữa nông dân với HTX, với doanh nghiệp... nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và hạn chế rủi ro tín dụng.
 

Ngọc Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản