Lào Cai: Nguồn vốn Quỹ HTND tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nông thôn
15:40 - 29/12/2020
(Quỹ HTND) – Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh quản lí đạt trên 26 tỷ đồng. Qua đó, hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn đã có thu nhập tốt, đời sống khấm khá nhờ được Quỹ HTND giúp cho vay vốn để đầu tư trong sản xuất, kinh doanh.

Từ nguồn vốn vay kịp thời đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, chất lượng cuộc sống của hàng trăm lượt hội viên, nông dân trong tỉnh dần được nâng lên

 
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, tại địa phương, bà con nông dân xây dựng được nhiều mô hình điểm như: Nuôi cá chép lai thâm canh tại thị xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) và thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng); chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) và xã Yên Sơn (huyện Bảo Yên); chăn nuôi ngựa ở xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn); chuyển đổi mục đích diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá nước ngọt tại thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng) và xã Bản Xen (huyện Mường Khương)…

 
Đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cán bộ, hội viên, nông dân, Quỹ HTND tỉnh đã triển khai thực hiện các dự án tại những địa bàn trọng điểm. Với mục tiêu xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo hướng liên kết, sản xuất an toàn và phát triển bền vững, các cấp Hội còn chú trọng tới việc bảo tồn và phát triển những loại cây, con đặc sản- là sản vật đặc trưng của từng vùng nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm cũng như quảng bá cho thương hiệu vùng miền.

 
Tiêu biểu như dự án “Trồng mới, chăm sóc và cải tạo cây mận Tam hoa- Bắc Hà” được triển khai thực hiện ở thị trấn Bắc Hà với số tiền 1,1 tỷ đồng được phê duyệt và giải ngân, có 22 hộ gia đình được tham gia dự án. Cùng với việc hỗ trợ nguồn vốn vay, Hội ND huyện còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ về quy trình, kỹ thuật trồng mới, chăm sóc và cải tạo loại cây trồng này nhằm đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, góp phần giúp các hộ hội viên, nông dân nâng cao thu nhập.

 
Đến nay, thu nhập từ vườn mận của các hộ dân tham gia trong tổ Hội đã tăng gấp 1,5 lần so với những năm trước khi chưa thực hiện mô hình phát triển kinh tế tập thể. Ước tính doanh thu của các thành viên tham gia trong tổ Hội sau 3 năm đạt 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 830 triệu đồng/năm.

 
Để hỗ trợ các hộ dân ở thôn Múc, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi đặc sản ở địa phương, Quỹ HTND tỉnh đã giải ngân 1 tỷ đồng và hướng dẫn cho 11 hộ dân trên địa bàn tham gia dự án “Trồng mới và chăm sóc cây bưởi Múc”. Đây là nguồn lực quan trọng để trợ giúp các hộ dân trồng bưởi ở thôn Múc tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm thương hiệu bưởi Múc, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con.

 
Một số thương hiệu nông sản đã được chứng nhận như: Atiso Sa Pa, bưởi Múc (xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng); thịt trâu sấy (huyện Bảo Yên)… mô hình chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao (xã Sơn Hải, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng); Mô hình trồng Hoa Ly công nghệ cao (thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa); Phát triển Đàn ngựa (xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn)…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tập trung đẩy mạnh việc vận động, hướng dẫn cho hội viên, nông dân vay vốn thông qua mô hình các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, các chi, tổ Hội nghề nghiệp… Nhờ đó, các hộ nông dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, tích cực chuyển đổi từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết theo nhóm, đầu tư thâm canh giúp tăng năng suất, tạo việc làm và gia tăng thu nhập. Qua đánh giá, nhìn chung các dự án vay vốn Quỹ HTND trong toàn tỉnh đều đã phát huy tốt hiệu quả của nguồn vốn, tạo động lực phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế giúp mang lại nguồn lợi nhuận cao.

 
Nhiều dự án phát huy tốt và đang được các địa phương tiếp tục quan tâm nhân rộng như: Dự án nuôi gà thả đồi tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng); nuôi vịt bầu tại xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên); nuôi cá chép lai thâm canh, cá rô đơn tính tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

 
Ngoài ra, một số dự án chăn nuôi trâu, bò, ngựa sinh sản tại địa bàn các huyện gồm: Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát đã phát huy được lợi thế trong việc các hộ dân chủ động đươck nguồn thức ăn cho gia súc phong phú. Đồng thời, các địa phương này lại có những điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi, phù hợp nên đàn gia súc sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ dân cũng như có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh.

 
Từ hiệu quả của dự án nuôi cá chép lai thâm canh được triển khai thực hiện tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, 15 hộ dân tham gia dự án đã mạnh dạn liên kết cùng nhau để thành lập tổ Hội nghề nghiệp “Nuôi cá thịt và cá giống”.

 
Hiện 100% các hộ dân trong tổ Hội đều được tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ áp dụng và tuân thủ tốt qui trình nuôi và chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cá, bình quân mỗi hộ thành viên của tổ Hội nghề nghiệp có thu hoạch đạt trên một tấn cá/năm, thu nhập đạt khoảng 100 triệu đồng/hộ.

 
Đáng chú ý, tổ Hội nghề nghiệp còn đứng ra giúp đỡ về giống, vốn cũng như hướng dẫn phương thức làm ăn cho 20 hộ thuộc diện nghèo trong thôn, hiện nhiều hộ nghèo đã vươn lên trở thành khá giàu, tích lũy được nguồn vốn tiếp tục đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

 
Từ những kết quả đạt được, tổ Hội nghề nghiệp đã thu hút thêm 15 hộ thành viên đăng ký tham gia, nâng tổng số thành viên của tổ Hội lên 30 người. Đến tháng 7/2019, Hội ND xã đã hướng dẫn các thủ tục và thành lập Hợp tác xã kinh doanh thủy sản Phong Hải, gồm 15 thành viên. Hợp tác xã đứng ra đảm nhận những khâu dịch vụ như: Cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ khoa học kỹ thuật... Việc hình thành mô hình các Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng cho sự hợp tác, liên kết của các hộ chăn nuôi thủy sản trong thôn, là đầu mối liên kết các doanh nghiệp trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xuất bán sản phẩm ra thị trường.

 
Bên cạnh việc tập trung xây dựng, phát triển nguồn vốn Quỹ HTND, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngân hàng nhằm đa dạng hóa kênh dẫn vốn hỗ trợ hội viên, nông dân nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, thông qua hoạt động ủy thác vay vốn của tổ chức Hội với ngân hàng CSXH, tổng dư nợ đạt 772,011 tỷ đồng đang triển khai cho 17.298 lượt hộ vay; Hội phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho 12.657 lượt hộ vay 1.374 tỷ đồng.

 
Nhờ được tiếp cận kịp thời các nguồn vốn vay, nhiều hộ hội viên, nông dân trên địa bàn đã tập trung đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng và phát triển các mô hình gia trại, trang trại đem lại giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều mô hình trang trại, gia trại do chính người nông dân làm chủ đạt hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập bình quân từ 100- 300 triệu đồng/hộ/năm và hiện đang tiếp tục được các cấp Hội nhân rộng.
 

Việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay đã giúp nhiều hộ hội viên, nông dân trong tỉnh phát huy được thế mạnh của gia đình, xây dựng nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện ở từng địa phương để tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Đồng thời, nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ HTND còn giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm với mức thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động ở nông thôn. Thu nhập bình quân của mỗi hộ được nâng lên qua các năm, bình quân đạt từ 25- 40 triệu đồng/hộ/năm giúp hội viên, nông dân thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

 

Thanh Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản