Tiếp sức cho hội viên, nông dân làm giàu từ vốn Quỹ HTND
11:20 - 18/01/2021
(Quỹ HTND) - Thời gian qua, hiểu được những khó khăn của hội viên, nông dân trên địa bàn khi thiếu hụt các nguồn vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội ND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động phân bổ và quản lý tốt các nguồn vốn ủy thác theo quy định. Trong đó, các cấp Hội tập trung triển khai việc giải ngân vốn theo mô hình liên kết để giúp bà con nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, ngày càng có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả giúp hội viên, nông dân vươn lên trong cuộc sống

 
Hiện nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện đang quản lý đạt hơn 6 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn ủy thác của Trung ương Hội 500 triệu đồng; nguồn Quỹ cấp tỉnh đạt 5 tỷ đồng; nguồn cấp huyện đạt 359 triệu đồng; nguồn cơ sở đạt 193 triệu đồng.

 
Hàng năm, Hội ND huyện đã xét duyệt và tiến hành giải ngân cho 150 hộ hội viên, nông dân vay để đầu tư phát triển các mô hình, dự án, cụ thể như: Trồng cây ăn quả, rau an toàn tại xã Việt Đoàn; nuôi bò sữa ở xã Cảnh Hưng; trồng măng tây xanh tại xã Liên Bão; nuôi lợn rừng kết hợp nuôi trồng thủy sản ở xã Hiên Vân… Qua đó, giúp các hộ tham gia dự án có thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

 
Để hỗ trợ về nguồn vốn sản xuất giúp các thành viên trong Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả an toàn tại thôn Liên Ấp- xã Việt Đoàn mở rộng qui mô canh tác, Hội ND xã đã phối hợp và tổ chức giải ngân 500 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh cho 10 hộ vay. Theo đó, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng; thời gian thực hiện dự án trong vòng 24 tháng.

 
Bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn, các thành viên của Hợp tác xã còn được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn về kiến thức khoa học kỹ thuật và được hướng dẫn áp dụng vào sản xuất nhằm phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, thông qua việc giúp đỡ nhau, cùng nhau trao đổi về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất và chia sẻ phương thức tìm kiếm thông tin thị trường tiêu thụ rau, củ… còn giúp các thành viên thêm gắn kết chặt chẽ.

 
Đến nay, Hợp tác xã sản xuất rau, củ, an toàn Liên Ấp có tổng diện tích canh tác 20 ha/vụ, với 33 thành viên tham gia. Đồng thời, Hợp tác xã cũng đứng ra gắn kết được hơn 100 hộ dân khác trên địa bàn cùng tham gia sản xuất các loại rau màu an toàn như: Rau cải, dưa chuột giống Nhật, cà chua, hành, tỏi… theo quy trình VietGAP. Mỗi năm, Hợp tác xã đứng ra tiêu thụ từ 250- 350 tấn rau, củ, quả các loại với giá cả ổn định, trở thành một điểm tựa vững vàng cho các thành viên. Nhờ đó, gần 20 hộ dân trong thôn đang có mức thu nhập bình quân đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

 
Tiêu biểu như hộ anh Lê Đắc Long ở thôn Liên Ấp, được xét vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND để đầu tư và mở rộng diện tích trồng rau sạch lên 1,3 mẫu. Nhờ việc luôn tuân thủ và áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn vào sản xuất nên vườn rau phát triển tươi tốt, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh từ 200- 250 triệu đồng/năm.

 
Có thể thấy, nguồn vốn Quỹ HTND đã hỗ trợ bà con nông dân trên địa bàn thay đổi phương thức, chuyển hướng sản xuất sang tập trung và phát triển thành các vùng nguyên liệu lớn. Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tổ chức tốt hoạt động bao tiêu sản phẩm đầu ra giúp người dân yên tâm sản xuất. Nhiều dự án, mô hình cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

 
Thời gian qua, nguồn Quỹ HTND trên địa bàn quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng được quản lý và sử dụng hiệu quả, giúp nhiều hội viên, nông dân có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và ngày càng tạo được niềm tin trong hội viên, nông dân đối với tổ chức Hội.
 

Đến nay, tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ HTND do Hội ND quận quản lý đạt gần 6,7 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn do Trung ương ủy thác 2,52 tỷ đồng đang cho 63 hộ hội viên, nông dân vay để triển khai thực hiện 6 dự án; nguồn vốn 4,15 tỷ đồng ủy thác từ Quỹ HTND thành phố cũng đã giải ngân giúp 208 hộ hội viên, nông dân vay để thực hiện 22 dự án sản xuất, kinh doanh.

 
Qua các năm, nguồn vốn Quỹ HTND cho thấy đã phát huy tính hiệu quả thiết thực, hỗ trợ bà con nông dân trên địa bàn mạnh dạn chuyển hướng sang sản xuất tập trung, dần phát triển thành các vùng nguyên liệu lớn; đồng thời, còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội nói chung của địa phương. Đáng chú ý, hiện nay, việc tiến hành giải ngân, thu hồi nguồn vốn và phí của Hội ND quận đều được triển khai thông qua hình thức giao dịch bằng tài khoản. Vì vậy, đảm bảo được yếu tố an toàn, nhanh gọn cũng như hạn chế dần việc sử dụng tiền mặt của hội viên, nông dân trong quá trình giao dịch.

 
Các hộ được vay vốn chủ yếu tập trung phát triển các ngành nghề vốn là thế mạnh ở địa phương như: Thực hiện các mô hình nông nghiệp đô thị, trồng hoa, cây cảnh… Bên cạnh đó, Hội ND quận cũng đã triển khai cho vay vốn để phát triển các dự án mới như: Trồng rau an toàn; gia công hàng tiểu thủ công nghiệp; buôn bán nhỏ… Nhờ được nguồn vốn từ Quỹ HTND tiếp sức kịp thời, nhiều mô hình kinh tế hộ đã phát triển, đạt hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao.

 
Tiêu biểu như: Mô hình trồng hoa lan hoa Mokara cắt cành của hộ anh Lê Thành Trung; trồng hoa lan thương phẩm của hộ chị Nguyễn Thị Diệu Hiền; trồng hoa ly của hộ anh Nguyễn Quang Trí; trồng hoa cúc của hộ anh Nguyễn Thành Lâm… ở địa bàn phường Hòa Xuân. Đây là những mô hình tiêu biểu, đạt hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Ước tính bình quân cho thấy, nhiều hộ trồng hoa, cây kiểng trên địa bàn cho thu lãi sau khi trừ mọi chi phí đạt từ 100- 200 triệu đồng.

 
Nhờ quỹ đất 3.000 m2 được chính quyền địa phương cho mượn và nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ Quỹ HTND, hộ anh Lê Thành Trung ở phường Hòa Xuân- quận Cẩm Lệ đã thành công khi đầu tư phát triển và nhân rộng giống hoa lan Mokara.

 
Hiện, vườn hoa lan của anh đã được xây dựng và bố trí hết sức khoa học, hiện đại. Tất cả các khâu chăm sóc cho cây hoa như: Đo độ ẩm, tưới tiêu, bón phân... đều được anh áp dụng công nghệ 4.0, cài đặt hệ thống phần mềm xử lý nhanh gọn ngay trên chiếc điện thoại di động thông minh. Bình quân mỗi năm, vườn lan cung ứng cho thị trường cả trong và ngoài thành phố khoảng hơn 17.000 cây giống, 40.000 cành hoa thương phẩm. Tổng doanh thu từ mô hình đạt trên 2,5 tỷ đồng.

 
Được Hội ND quận xét cho vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND, cộng thêm với số vốn đã tích lũy từ trước của gia đình, ông Nguyễn Đức Công ở tổ 25, phường Hòa An đã đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất hương (nhang) truyền thống và mua thêm máy móc, trang thiết bị để phục vụ hoạt động sản xuất. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu nhằm đáp ứng yêu cầu của các đơn hàng ngày càng lớn, ông còn vận động 10 hội viên, nông dân trong phường cùng tham gia sản xuất theo phương thức liên kết.

 
Đến nay, sản phẩm hương nhang của cơ sở ông sản xuất ra ngày càng có uy tín trên thị trường, sản phẩm được tiêu thụ hết. Từ việc đầu tư đúng hướng, tập trung sản xuất và kinh doanh hiệu quả, nghề làm nhang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông khoảng trên 250 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của ông còn giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại chỗ.

 
Thông qua việc hỗ trợ giúp cho hội viên, nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay đã giúp các cấp Hội xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, các chi, tổ Hội nghề nghiệp… sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, hội viên, nông dân còn biết tăng cường sự liên kết, hợp tác sản xuất theo hướng hàng hoá, tham gia vào các chuỗi giá trị để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các mặt hàng nông sản.

 
Hiện nay, Hội ND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đang quản lý gần 5,3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND. Nguồn vốn đã hỗ trợ 177 lượt hộ hội viên, nông dân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả. Trong đó: Nguồn vốn được Trung ương ủy thác 2,54 tỷ đồng; nguồn cấp tỉnh quản lý 1,04 tỷ đồng; nguồn cấp huyện đạt gần 1,7 tỷ đồng.
 

Đáng chú ý, các cấp Hội cũng đang tập trung triển khai phương thức cho vay theo dự án phát triển sản xuất, kinh doanh có sự liên kết của các Tổ hợp tác, Câu lạc bộ sản xuất, nhóm hộ, làng nghề… giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ vay vốn. Nhiều mô hình cho thấy đã phát huy được tính hiệu quả rõ rệt, mang lại nguồn thu nhập cho các hộ tham gia đạt từ 50- 100 triệu đồng/năm.
 

Điển hình như: Mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP triển khai tại xã Bình Phước Xuân, với số vốn vay 1,3 tỷ đồng từ Quỹ HTND được đầu tư cho 35 hộ vay để mở rộng sản xuất, lợi nhuận bình quân đạt từ 300- 400 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, mô hình được đưa vào chương trình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và tiếp tục được nhân rộng ra các xã gồm: Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ.

 
Được hỗ trợ xét vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, gia đình chị Thị Rương ở ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An đầu tư mua 2 con bò thịt về nuôi. Hiện đàn bò được chăm sóc tốt nên nhanh lớn và phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn mang lại thu nhập khá.

 
Hay như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hưng ở tổ 7 ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển mô hình 2B (trồng bắp- nuôi bò). Nhận thấy hiệu quả của mô hình tổng hợp mang lại, ông đang tiếp tục xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi bò thịt và trồng bắp (ngô) dùng làm thức ăn cho đàn gia súc. Hiện, đàn gia súc đã phát triển thành 10 con bò thịt, giúp mang lại lợi nhuận cao cho gia đình ông.

 
Cùng với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ, các cấp Hội đã nhận ủy thác với ngân hàng CSXH giúp trên 4.000 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn sản xuất; phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT hỗ trợ gần 600 hộ vay vốn. Tổng dư nợ thông qua các kênh ngân hàng trên địa bàn đạt trên 31 tỷ đồng.

 
Có thể thấy, các dự án triển khai đạt hiệu quả đã góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn. Qua đó, giúp khai thác được tiềm năng và thế mạnh của từng vùng để tạo ra các loại nông sản hàng hoá, dịch vụ đạt chất lượng. Bên cạnh đó, các hộ vay vốn cũng trở thành những nhân tố quan trọng trong việc tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, đồng thời chủ động đóng góp ủng hộ trở lại để tiếp tục xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND ngày càng lớn mạnh hơn.


 

Thu Nguyệt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản