Quế Võ, Bắc Ninh: Xác định mục tiêu đồng hành cùng nông dân làm giàu
10:43 - 16/10/2020
(Quỹ HTND)- Nhằm tạo điều kiện giúp nông dân có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Hội ND các cấp huyện Quế Võ Hội duy trì và phát triển tốt nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân với 9,1 tỷ đồng cho hơn 200 lượt hộ nông dân vay.
Nông thôn ngày càng khởi sắc nhờ các chính sách của Đảng, Nhà nước

Hội ND huyện Quế Võ hiện có 22.890 hội viên sinh hoạt tại 21 cơ sở Hội với 108 chi Hội. Những năm qua, Hội ND huyện Quế Võ luôn xác định mục tiêu đồng hành, hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình trang trại, tạo điều kiện cho hội viên vươn lên làm giàu.


Nhằm tạo điều kiện giúp nông dân có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Hội ND các cấp huyện Quế Võ Hội duy trì và phát triển tốt nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân với 9,1 tỷ đồng cho hơn 200 lượt hộ nông dân vay.


Đồng thời tăng cường tiếp nhận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 101 tỷ đồng cho 100 Tổ vay vốn với khoảng 3,5 nghìn hộ nông dân vay.
 

Bên cạnh đó, để đồng vốn phát huy hiệu quả,  Hội đã phối hợp mở 82 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 4.900 lượt người, cung ứng hàng trăm tấn phân NPK theo phương thức trả chậm cho nông dân. Nhờ đó, toàn huyện đã có 105 mô hình kinh tế tiêu biểu về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, VAC tổng hợp.

 
Qua triển khai thực hiện, đã có nhiều Hội ND cơ sở có cách làm sáng tạo, chủ động trong công tác cho vay vốn. Điển hình như Hội ND xã Cách Bi.

 
Hội Nông dân xã Cách Bi năm 1988 chỉ có 350 cán bộ, hội viên nông dân tham gia sinh hoạt, đến nay đã kết nạp trên 800 hội viên mới, đưa tổng số hội viên hiện nay lên 1.092 người; trong đó hội viên là người theo đạo công giáo có 105 người, được chia thành 5 chi Hội tại 5 thôn trong xã.

 
Hội Nông dân xã thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách lên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển.


Hội Nông dân xã cũng chú trọng công tác dịch vụ, hỗ trợ nông dân, tiêu biểu như việc vận động, xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND.


Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã tham mưu với Đảng ủy triển khai và thực hiện đề án xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân; trong 3 năm đã vận động được 52.120.000 đồng cho 5 hội viên vay hỗ trợ sản xuất và chăn nuôi.

 
Thực hiện các Nghị quyết 04,05,06 của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, Hội Nông dân xã đã thành lập hợp tác xã chăn nuôi chim bồ câu Pháp kết hợp với làm vườn ao chuồng.


Mô hình có 10 hội viên tham gia với số vốn vay Quỹ HTND tỉnh là 500 triệu đồng. Sau một năm đến nay có hộ gia đình hội viên thu lãi 200-300 triệu đồng.


Nổi bật mô hình nuôi nhốt chim bồ câu Pháp của hội viên Ngô Quang Hùng thôn Vân Xá; ông Nguyễn Huy Giảng thôn An Đặng cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm. Tạo điều kiện cho trên 10 lao động có việc làm thường xuyên và giúp đỡ nhiều hội viên thoát nghèo.


Năm 2020, Hội ND xã đã đứng ra tín chấp với NHCSXH cho 5 tổ với 172 hộ vay, số tiền dư nợ đạt 4.694.500.000 đồng. Vốn quỹ tại các chi Hội cho 15 hội viên vay với số tiền trên 400 triệu đồng góp phần vào việc giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và vươn lên làm giàu bền vững.


Có được kết quả trên là do các cấp Hội trong toàn huyện đã đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, mô hình kinh tế điểm, tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm áp dụng vào thực tế, từ đó đời sống của hội viên, nông dân trong huyện ngày càng được nâng cao.
 

Mỹ Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Hiệu quả từ nuôi dê sinh sản